Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu Km (mét)?

Những điều cần biết về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là công trình vĩ đại nhất của Trung Quốc gắn liền với lịch sử và được thế giới biết đến như một kỳ quan do con người tạo ra. Những ai đã từng đến Trung Quốc tham quan và du lịch thì ắt hẳn sẽ không bỏ qua công trình lịch sử lâu đời và hùng vĩ nhất, nó được xem là biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Vậy bạn có biết Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu mét? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi này nhé!

Đôi nét về Vạn Lý Trường Thành

Chắc hẳn nhiều người vẫn thường lầm tưởng Vạn Lý Trường Thành là do Vua Tần Thủy Hoàng xây dựng nên từ thời nhà Trần. Nhưng thực thế theo lịch sử ghi lại thì những đoạn đường đầu tiên tạo nên công trình này được xây dựng từ thời Chiến Quốc.

Cụ thể, các nước chư hầu nhà Chu đã bắt đầu xây dựng các bức tường thành lớn và cao tới 3m để nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công và cướp phá của người  Hung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết,…và các du mục đến từ phương Bắc khác thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Những bộ tộc này nổi tiếng là hung hăng và tàn bạo, họ sống trong môi trường lạnh lẽo và nghèo tài nguyên nên họ muốn đi tấn công và đánh cướp vùng có nhiều nguồn tài nguyên và lương thực dồi dào hơn như ở vùng Trung Nguyên, nơi người Hán đang sinh sống. Vì vậy tình trạng các bộ tộc từ phương Bắc này tràn xuống đánh cướp vùng Trung Nguyên ngày càng nhiều.

Và để tự bảo vệ mình khỏi các bộ tộc này tấn công thì các nước chư hầu ở phía Bắc Vùng Trung Nguyên đã nghĩ ra cách xây dựng công trình cao lớn để ngăn chặn họ với các bộ tộc người khác. Sau đó đến thời Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa thì ông đã quyết định vừa xây dựng và vừa cho gia cố các đoạn tường thành rời rạc lại với nhau. Từ đó tạo nên một bức trường thành rất dài và vững chãi, ngăn chặn được các nguy cơ xâm lăng đến từ phương Bắc như người Hung Nô.

Đọc Thêm:  Cá sủ vàng dùng để làm gì ? Tại sao nó có giá đắt như vậy?
Vạn Lý Trường Thành bảo vệ các triều đại Trung Quốc khỏi sự xâm lăng
Vạn Lý Trường Thành bảo vệ các triều đại Trung Quốc khỏi sự xâm lăng

Do vậy, những viên gạch đầu tiên xây nên Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu từ trước thời Tần Thủy Hoàng và được vua Tần Thủy Hoàng xây dựng thêm. Sau khi nhà Tần Diệt Vong, các triều đại kế tiếp của Trung Quốc như Hán, Tùy, Tống, Minh đã tiếp tục xây dựng và củng cố tạo nên một Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ với thời gian như vậy.

Mục địch xây dựng của các triều đại Trung Quốc thời đó là nhằm chống lại nguy cơ ngoại xâm, đặc biệt là thời nhà Tống và Minh. Và công trình Vạn Lý Trường Thành ngày nay chúng ta đang chiêm ngưỡng được chủ yếu được xây dựng vào thời nhà Minh. Đây là thời đại mà các vị vua tại vị vô cùng sợ giang sơn sẽ bị rơi vào tay các tộc như tộc Nữ Chân, nước Hậu Kim từ miền Bắc Trung Quốc.

Cũng chính nỗi lo đó nên thời đại này Vạn Lý Trường Thành được đầu tư, xây dựng và trùng tu nhiều nhất so với các triều đại trước đó. Tuy nhiên, phòng bị như vậy nhưng người Hán vẫn bị người mãn cai trị khi thời nhà Minh sụp đổ và đã lập ra triều đại nhà Thanh, là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu mét?

Là công trình được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1987, tuy nhiên đến năm 2009 cục Di Sản văn hóa quốc Gia Trung Quốc mới công bố về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành. Cụ thể, đoạn đường được tạo thành từ thời nhà Minh có chiều dài là 8.851km. Và thực tế cục di sản văn hóa Quốc gia lại công bố chiều dài của Vạn Lý trường Thành là 21.196km trải dài 15 tỉnh, thành phố và khu tự trị bao gồm các cửa ải, đoạn thành ngắn rời rạc, các chiến hào cũ,…

Đọc Thêm:  Tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP
Chiều dài của Vạn Lý trường Thành là 21.196km trải dài 15 tỉnh, thành phố và khu tự trị
Chiều dài của Vạn Lý trường Thành là 21.196km trải dài 15 tỉnh, thành phố và khu tự trị

Hiện nay Vạn Lý Trường Thành được xem là bảo vật vô giá của người Trung Quốc, tuy nhiên nó đang dần bị hư hại và có nguy cơ bị hao mòn do các nguyên nhân như:

  • Đầu tiên do Vạn Lý Trường Thành quá dài mà lại nằm ở vùng núi cao nên việc quản lý kém và người dân chưa có ý thức bảo vệ, thậm chí người dân còn lấy gạch đá từ công trình này về để sửa nhà.
  • Do thiên tai. Những công trình ở vùng núi cao khi có thiên tai mưa lớn xảy ra sẽ gây ra sạt lở đất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình đó. Trong khi đó, với những công trình lâu đời như vậy sẽ dễ bị sập và hư hại. Điển hình như vào Tháng 8/2012, một trận mưa lớn kéo dài đã gây sập một đoạn tường thành khu vực tỉnh Hà Bắc, đoạn đường đó dài 36m.
  • Do trình độ nghiên cứu lẫn bảo tồn chưa đủ để giữ gìn di sản này để tránh sự tàn phá của thiên nhiên lẫn con người.

Theo số liệu báo cáo cho thấy chỉ có 8,2 % tường thành xây dựng đang được bảo quản ở trạng thái tốt, còn có tận 74.1 % đang ở trong tình trạng được bảo quản trung bình hoặc kém, và những phần còn lại không được ghi chép và bảo quản.

Tên gọi Vạn Lý Trường Thành xuất hiện từ lúc nào?

Tần Thủy Hoàng là người nổi tiếng gắn liền với sự xuất hiện của Vạn Lý Trường Thành. Ông nổi tiếng bởi sự tàn bạo và những câu chuyện đáng sợ trong quá trình xây dựng công trình Vạn Lý Trường Thành đều bắt nguồn từ thời đại Vua Tần cai trị. Tuy nhiên, tên gọi Vạn Lý Trường Thành này lại không phải do ông đặt tên.

Đọc Thêm:  Điểm thi vào lớp 10 năm 2022 và các cách tra cứu

Qua các triều đại vua trị vị của người Trung Quốc cũng không đặt tên này cho công trình này. Theo lịch sử ghi chép trong “Sử ký, phần Sở Thế vi gia” có ghi: “Tề Tuyên Vương tìm cách tận dụng các đoạn núi cao, xây đắp Trường Thành, phía đông dài đến tận biển, phía tây dài đến sông Tế Thủy, dài cả nghìn dặm, cùng nước Sở phòng bị”. Như vậy tên gọi Trường Thành đã có từ thời Chiến Quốc, trước cả thời vua Tần.

Tên gọi Trường Thành đã có từ thời Chiến Quốc, trước cả thời vua Tần
Tên gọi Trường Thành đã có từ thời Chiến Quốc, trước cả thời vua Tần

Tên gọi Vạn Lý Trường Thành sẽ làm người nghe liên tưởng đến bức tường rất dài ít nhất 10.000km. Tuy nhiên vào thời đại này đoạn Trường Thành này chỉ dài hơn 8.000 km.

Vì vậy, Vạn Lý ở đây chỉ là một cách gọi để chỉ sự Vô tận, người xưa chưa có dụng cụ để đo chính xác độ dài của công trình này nên sẽ không có chuyện tính toán chuẩn để đặt tên nó theo độ dài. Do đó, “Vạn Lý Trường Thành” là cách gọi của người dân để chỉ là một bức tường thành dài vô tận, chưa thể đo được mà thôi.

Thông qua bài viết của chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu hơn về công trình kiến trúc vĩ đại nhất của Trung Quốc và chắc hẳn bạn đã biết Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu mét rồi đúng không nào. Chúc bạn khám phá thêm nhiều điều về Vạn Lý Trường Thành và có thể chia sẻ với chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.