Những điều Bí ẩn của kim tự tháp Ai Cập chưa có lời giải

Với người Ai Cập cổ đại thì kim tự tháp là công trình được xây dựng và sử dụng như một lăng mộ dành cho các nhà vua

Kim tự tháp Ai Cập là công trình kiến trúc cổ đại luôn là đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học thời bấy giờ và cho đến ngày nay nó vẫn còn là một ẩn số của nhân loại. Không những được các nhà khoa học lấy chủ đề nghiên cứu mà công trình này còn được các nhà làm phim khai thác những bộ phim khảo cổ, kinh dị nổi tiếng. Vậy bí ẩn của kim tự tháp Ai Cập là gì? và tại sao nó lại bí ẩn như vậy? chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm của Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp là tên gọi chung của các công trình kiến trúc có hình chóp với đáy là hình vuông và bốn mặt của nó đều là tam giác đều. Trên thế giới hiện nay có khá nhiều công trình có kiến trúc giống với công trình này của Ai Cập với nhiều nền văn minh khác nhau. Còn đối với người Ai Cập cổ đại thì kim tự tháp là công trình được xây dựng và sử dụng như một lăng mộ dành cho các nhà vua. Công trình này hiện nay nổi tiếng với nhiều điều còn bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp.

Với người Ai Cập cổ đại thì kim tự tháp là công trình được xây dựng và sử dụng như một lăng mộ dành cho các nhà vua
Với người Ai Cập cổ đại thì kim tự tháp là công trình được xây dựng và sử dụng như một lăng mộ dành cho các nhà vua

Theo sử sách ghi lại thì các nhà vua sau khi lên ngôi sẽ tiến hành xây dựng một tòa kim tự tháp cho chính mình hay một số khác thì lại cho rằng công trình là nơi mà người Ai Cập xây dựng để bảo vệ các bí mật vĩ đại nhất của mình. Kim tự tháp do người Maya tạo nên thường được sử dụng làm nơi hiến tế cho thần linh, đây được coi là nơi thể hiện nền văn minh nhân loại.

Ngoài ra, Kim tự tháp do các nền văn minh khác như Nigeria, Greece, Roman, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Trung Quốc và cả Indonesia đều mang những đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, so về độ hoành tráng, độ vĩ đại, độ huyền bí thì không thể có công trình nào đánh bại được công trình của người Ai Cập. Vì vậy, Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những lăng mộ của Pharaon.

Những bí ẩn của kim tự tháp Ai Cập

Hầu hết những kim tự tháp của nền văn minh khác đã có câu trả lời cho việc xây dựng và mục đích sử dụng, còn riêng Kim tự tháp của người Ai Cập các nhà khoa học vẫn đang đau đầu để đi tìm lời giải đáp. Công trình này vẫn tồn tại nhiều bí ẩn về trình độ phát triển và kỹ thuật của người Ai Cập cổ đại.

Thứ nhất, các kim tự tháp được xây dựng từ những khối đá thiên nhiên nguyên khối, hoàn toàn không sử dụng các vật liệu khác để liên kết như thời nay là xi măng. Trong khi đó những khối đá đó rất nặng có khi lên đến cả chục tấn được con người đẽo gọt và ghép lại với nhau thành một khối thống nhất rất hoàn hảo hơn. Công trình này được liên kết với nhau theo trọng lực của nó và công trình vẫn đảm bảo về độ vững chắc và đã trường tồn qua hàng ngàn năm.

Đọc Thêm:  7 kỳ quan thế giới cổ đại mà bạn nên biết?

Thứ hai, Nó đã tồn tại được trên dưới 5000 năm đã cho thấy độ chắc chắn và khoa học khi xây dựng. Loại đá mà công trình này sử dụng là loại đá được lấy ở những nơi xa có khi đến hàng ngàn km, với trọng lượng nặng như vậy mà người Ai Cập cổ vẫn có thể vận chuyển được và đặt vào những vị trí chính xác để xây nên một Kim tự tháp vĩ đại như vậy. Điều này cũng đang là điều bí ẩn cần lời giải đáp.

Kim tự tháp ai Cập tồn tại hơn 5000 năm
Kim tự tháp ai Cập tồn tại hơn 5000 năm

Thứ ba, Cùng với đó là Kim tự tháp cũng chứng minh một điều là người Ai Cập đã biết đến số Pi – đây một hằng số được Archimedes phát hiện ra sau này. Vì các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng các kim tự tháp luôn có một tỷ lệ kích thước rất chuẩn dựa trên việc tính toán được số Pi.

Ví dụ với Kim tự tháp Kheops, khi lấy hai lần chiều cao chia cho diện tích đáy, chúng ta sẽ được số Pi. Đây được xem là tỷ lệ chuẩn và hiệu quả nhất để xây dựng những công trình kiến trúc như thế này. Trong khi đó những công trình kim tự tháp cũng được làm tỉ mỉ đến mức chúng ta không thể luồn bất cứ vật gì giữa hai phiến đá được ghép liền với nhau mặc dù chúng là những khối đá lớn, thô mà không có chất dính giữa chúng.

Với kim tự tháp  Kheops có chiều cao chênh lệch giữa hai cạnh đối diện ở mức dưới 2cm – đây là một sai số rất rất nhỏ thể hiện độ chính xác kinh hoàng với kỹ thuật đo đạc của các công trình thời bấy giờ.

Thứ tư, một điều nữa làm các nhà khoa học đau đầu chưa có đáp án đó là cách mà người Ai Cập cổ hiểu về hiệu ứng nhiệt các vấn đề liên quan đến nó. Khi các nhà khoa học nghiên cứu và thấy rằng không gian bên trong của kim tự tháp được đảm bảo điều kiện tuyệt vời về nhiệt độ, độ ẩm… nhằm giúp bảo quản một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất những xác của các Pharaon.

Thứ năm, Đó là về kiến thức Thiên văn, các chòm sao và các định hướng xuất sắc mà người Ai Cập biết. Họ có thể quan sát và định hướng bằng mắt thường một cách chính xác gần như là tuyệt đối.

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Về cách xây dựng kim tự tháp thì cho đến này vẫn chưa thể khẳng định cho vấn đề này và các nhà khoa học chỉ đưa ra những giả thiết có thể để xây dựng nên Kim tự tháp vĩ đại như vậy.

Một công trình Kim tự tháp sẽ được bắt đầu khi có một vị vua lên ngôi và công trình sẽ mất tới hàng chục năm mới có thể hoàn thành. Và trong mấy chục năm đó các vị vua sẽ huy động một lực lượng nhân công khổng lồ để xây lăng mộ, ước tính sẽ có khoảng 20.000 – 100.000 người liên tục làm việc luân phiên thay đổi để có thể hoàn thành được công trình này. Việc xây dựng lăng mộ này rất ảnh hưởng sức khỏe của nhân công và họ dễ bị cạn kiệt sức lực sau thời gian dài lao động nặng nhọc.

Đọc Thêm:  Top 10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới có những ai?

Các Kim Tự Tháp Kheops được xây dựng chủ yếu là đá được lấy từ các mỏ đá gần Kim tự tháp này và lớp đá bọc ngoài kim tự tháp được lấy từ sông Tura với mỗi khối đá nặng khoảng 2,5 đến 8 tấn sẽ được vận chuyển hàng trăm km để về nơi xây kim tự tháp. Quá trình chỉ sử dụng hoàn toàn sức người, một điều đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, đá granite phải lấy từ Aswan, nơi đây cách công trình xây dựng khoảng 935km và được vận chuyển mất 2 tháng ròng mới đến nơi. Theo giả thiết có thể người Ai Cập cổ dùng đến các thanh trượt bằng gỗ, kéo dây thừng để vận chuyển các khối đá đến công trường. Điều này cũng cần một lượng sức mạnh rất lớn và đáng kinh ngạc.

Trên đây là cách mà người Ai Cập cổ đại vận chuyển, điều bí ẩn tiếp theo nữa là về việc người Ai Cập đưa đá lên cao bằng cách nào vì thời này họ chưa thể có các loại máy móc hỗ trợ. Vậy tại sao con người Ai Cập lại có thể vận chuyển đá nặng đến hàng tấn lên được cao như vậy ?

Các nhà khoa học đưa ra giả thiết đầu tiên như sau: Là người Ai Cập xưa đã sử dụng cần trục và ròng rọc để đưa các khối đá này lên cao. Tuy nhiên giả thiết này chỉ đúng khi những tảng đá được thay thế bằng những viên gạch và có trọng lượng nhỏ hơn. Còn với kim tự tháp việc đưa các khối đá nặng đến trên dưới 2,5 tấn là điều khó khăn. Vì vậy giả thiết này không hợp lý lắm.

Kim Tự Tháp ai Cập được xây dựng tỉ mỉ và nhiều công sức lao động
Kim Tự Tháp ai Cập được xây dựng tỉ mỉ và nhiều công sức lao động

Giả thiết thứ hai được nhiều người cho rằng khả quan hơn đó là người Ai Cập xưa đã xây dựng những đường dốc bằng đất khổng lồ để đưa những viên đá lên cao. Những đường dốc này được xây dựng bao quanh kim tự tháp và sau khi hoàn thành họ sẽ phá nó đi. Các đường dốc này giúp cùng một lúc nhiều người có thể kéo lên dễ dàng hơn và giảm được lực cần thiết để đưa hòn đá lên cao.

Theo đó là đường dốc này được người Ai cập xây dựng có độ dốc thấp từ mặt đất đến phần đang xây dựng của Kim Tự tháp và cứ tiếp tục như vậy họ sẽ xây dốc lên cao dần theo tiến độ xây dựng của Kim Tự Tháp. Những viên đá được vận chuyển từ dưới lên bằng cách sử dụng những thanh gỗ tròn để giảm ma sát. Khi công trình xây càng cao thì con dốc sẽ phải kéo dài ra nên công việc vận chuyển lại càng khó khăn hơn.

Đọc Thêm:  Hiệu ứng nhà kính là gì? Hậu quả mà nó mang lại

Và may mắn với người nhân công là càng lên cao họ sẽ vận chuyển càng ít đá đến khi nào đến chóp của kim tự tháp. Ngoài ra, họ có thể đã xây dựng nhiều đường dốc phụ để mang được nhiều đá lên Kim tự tháp thì họ mới có thể nhanh chóng hoàn thành trong vòng mấy chục năm như vậy.

Sau khi hoàn thành việc đặt các khối đá được sắp xếp với nhau tạo ra hình dáng của kim tự tháp, người Ai Cập sẽ tiến hành hoàn thiện mặt ngoài và mặt trong của kim tự tháp cho đến khi hoàn tất. Họ sẽ loại bỏ những phần lồi ra của mặt Kim Tự tháp, mặt trong của kim tự tháp sẽ được khắc chữ, các đường dốc được gỡ bỏ,…

Kim tự tháp và quá trình hoàn thiện nó là niềm tự hào của người dân Ai Cập. Độ hoành tráng và kỳ diệu của Kim tự tháp thể hiện rõ trình độ và sự sáng tạo của người dân Ai Cập cổ đại và cho đến bây giờ quá trình xây dựng nó cũng là một điều bí ẩn khó có câu trả lời của nhân loại.

Ý nghĩa của kim tự tháp Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại tin rằng hình dáng của Kim tự tháp tượng trưng cho mô đất nguyên thủy, nơi mà Trái đất được tạo ra, cũng như việc những tia nắng mặt trời chiếu xuống. Tên của các kim tự tháp cũng có liên quan đến ánh sáng của mặt trời. Ví dụ: Kim tự tháp Cong tại Dahshur tên là Kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam hay kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

Có nhiều ý kiến cho rằng Kim tự tháp là nơi dùng để mai táng, chôn cất người chết, nhưng có nhiều ý kiến lại cho rằng nơi được thiết kế như một “cỗ máy hồi sinh.”

Người Ai Cập cổ đại tin rằng khoảng tối trên bầu trời về đêm, nơi các ngôi sao xoay quanh, chính là cánh cổng lên thiên đường. Vì vậy bên trong kim tự tháp thiết kế những lối đi hẹp là bắt nguồn từ buồng mai táng hướng thẳng tới trung tâm vùng tối này. Qua đó cho thấy kim tự tháp có thể được thiết kế để đưa linh hồn vị pharaon đã mất đến với các vị thần. Một điểm nữa là các kim tự tháp này đều được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn. Nơi đây được xem là có liên quan đến thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu về những bí ẩn của Kim tự Tháp Ai cập  thực sự chứa đựng điều gì? Mong rằng những thế hệ sau sẽ tìm được câu trả lời.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.