Cây ăn thịt người có tồn tại trên thế giới không?

Cây ăn thịt người chỉ là truyền thuyết và không hề tồn tại

Chắc hẳn bạn đã từng xem một bộ phim hay đọc một bộ truyện có sự xuất hiện của những loài cây ăn thịt người gây ám ảnh cho người xem, và chúng thường được mô tả sống ở những khu rừng rậm hoang vu. Vậy thực tế có hay không loài cây ăn thịt người? Chúng ta cùng xem nhé!

Trên thế giới có loài cây ăn thịt người hay không?

Cây ăn thịt

Khác với động vật là phải đi kiếm thức ăn thì thực vật, cây cối sẽ tự tạo thức ăn cho mình. Chúng lấy CO2 từ không khí, nước ngầm dưới lòng đất, ánh sáng quang hợp từ mặt trời để nuôi sống mình. Ngoài ra, khoáng chất cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây cối.

Trong đó có một số loài cây lấy khoáng chất bằng cách trở thành cây ăn thịt. Chúng sẽ không lấy khoáng chất từ đất mà lấy khoáng chất từ thịt động vật bằng cách bẫy động vật, chủ yếu là côn trùng. Sau khi bẫy động vật chúng lấy chất dinh dưỡng từ xác của những con vật xấu số đó để tiếp tục tồn tại và phát triển lên.

Mỗi loài cây ăn thịt sẽ có những cách bẫy động vật riêng. Ví dụ như cây nắp ấm có lá mọc như một chiếc bình và có một chiếc mũ để mở. Bên trong chiếc bình chứa  những chất có mùi ngọt để dụ côn trùng vào kiếm ăn. Một cọng nhỏ dẫn từ miệng bình xuống ruột bình khiến côn trùng dễ dàng bò sâu vào nắp bình.

Cây nắp ấm là một loại cây ăn thịt
Cây nắp ấm là một loại cây ăn thịt

Tuy nhiên cọng đó và thành bình rất trơn nên khiến côn trùng sẽ bị trượt ngã xuống và cánh bị chất nhầy giữ lại không thể bay được cũng không thể bì đi đâu được. Sau một thời gian côn trùng sẽ bị chết trong bình và chất nhầy ở cuối bình sẽ phụ trách phân hủy xác những loại côn trùng này thành thức ăn dinh dưỡng nuôi sống những loại cây ăn thịt này.

Hoặc như cây loa kèn vàng, nó nhử động vật vào bẫy của nó bằng cách dùng chất ngọt ở bên trong lá của hoa loa kèn vàng. Chất ngọt này thu hút côn trùng kiếm ăn và làm tê liệt và rơi vào đáy hoa sau đó nó bị phân hủy thành chất dinh dưỡng nuôi sống cây ăn thịt này.

Hay như cây gọng vó, nó dùng mật hoa để nhử côn trùng đậu vào cánh hoa. Cánh hoa của nó có những sợi tóc nhỏ rất nhạy với chất dính bọc quanh. Khi côn trùng kiếm ăn đậu vào cánh hoa, những sợi tóc đó sẽ cuộn côn trùng và chất keo dính sẽ khiến côn trùng không thể thoát được. Lúc này những sợi tóc nhỏ đó sẽ phủ lớp keo quanh người côn trùng khiến côn trùng bị chết ngạt trong cánh hoa. Xác côn trùng sẽ là bữa ăn dinh dưỡng nuôi cây gọng vó.

Và ví dụ với cây Venus flytrap, cây này có hình hai nắp chai úp vào nhau với hàm răng dày đặc gai tua tủa. Bên trong lá cây là hai sợi tóc rất nhạy với mọi động tĩnh. Khi bình thường hai nắp chai sẽ mở ra chờ đợi côn trùng nhưng khi có côn trùng chạm hoặc đậu vào hai sợi tóc bên trong nắp, lá cây lập tức cụp lại khiến cho côn trùng bị mắc kẹt bên trong không thể thoát ra được. Bên trong nắp lá cây khi đã có côn trùng sẽ tiết ra một loại chất phân hủy để giết chết côn trùng và biến chúng thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây Venus flytrap
Cây Venus flytrap

Cây ăn thịt người

Vậy thực tế có tồn tại loại cây ăn thịt người không? Câu trả lời là Không nhé. Không có loài cây nào đủ lớn để có thể ăn thịt người cả. Trên thế giới có tồn tại loài cây ăn thịt lớn nhất là cây Nepenthes mọc ở vùng Đông Nam Á và có kích thước lên đến  15m. Cây này chỉ có khả năng bẫy côn trùng lớn và cả những động vật nhỏ như chuột và cóc nhái. Nên người nông dân vùng này trồng nó để chống phá hoại của các loại động vật và côn trùng phá hoại mùa màng.

Vậy truyền thuyết về cây ăn thịt người đến từ đâu?

Truyền thuyết về loài cây ăn thịt người được bắt nguồn từ loài cây Amorphophallus titanum (hoa xác chết). Loài cây này có hoa rất lớn cùng mùi tanh mạnh và hình dáng khá lớn dữ tợn. Hoa của nó có thể dài tới gần 3m và có mùi rất khó chịu như mùi thịt thối. Chính mùi thối đó nên nó thu hút o­ng đến, khi o­ng đậu lên, phấn hoa sẽ rơi xuống khiến o­ng không bay được, bị rơi vào đáy hoa và thành bữa ăn cho cây.

Trong các khu rừng nguyên sinh tồn tại một số cây cối phát ra những mùi hương chứa nhiều độc tố, thậm chí có thể khiến cho con người bị hôn mê. Hay như trong các khu rừng nhiệt đới có tồn tại các loại kiến, nhện độc với nhiều hình dạng khách nhau, khi con người bị hôn mê, những con vật này sẽ đến và cắn khiến con người chết.

Cây ăn thịt người chỉ là truyền thuyết và không hề tồn tại
Cây ăn thịt người chỉ là truyền thuyết và không hề tồn tại

Các côn trùng, kiến độc sẽ ăn dần xác chết đó khi nào còn xương thì thôi, thực tế thì đã có nhiều trường hợp như vậy xảy ra, chủ yếu với những nhà thám hiểm. Vì vậy cái chết của con người không phải do các loài cây này mà là do các loại động vật, côn trùng có độc, những cây này chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho những côn trùng ăn thịt người là sự thật.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi mong rằng bạn đã có cái nhìn đúng hơn về các loại cây ăn thịt và cây ăn thịt người. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin nào vui lòng chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *