Cách ghi dữ liệu vào ổ đĩa NTFS trên hệ điều hành MacOS

Cách ghi dữ liệu vào ổ đĩa NTFS trên hệ điều hành MacOS

Việc hệ điều hành Mac của Apple có thể đọc dữ liệu ổ đĩa định dạng NTFS của Windows nhưng không thể ghi dữ liệu lên những ổ đĩa định dạng này có thể là điều khá nhiều người dùng Mac biết đến. Vậy bạn đã biết cách thay đổi điều này trên máy của bạn chưa? Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách để dễ dàng ghi dữ liệu vào ổ đĩa NTFS ở bài viết dưới đây.

Định dạng ổ đĩa của bạn trong FAT

Đây là cách đầu tiên đơn giản nhất để bạn thu hẹp khoảng cách giữa các định dạng. FAT là một hệ thống tệp cũ được tạo ra bởi Windows Và OS X có khả năng đọc và ghi đầy đủ.

Ổ đĩa NTFS có một số lợi thế như một định dạng và nó mới hơn, được thử nghiệm để hoạt động nhanh hơn so với các đối tác có định dạng FAT khác. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa của bạn còn mới và bạn chưa có tệp nào trong ổ đĩa để giữ nguyên, định dạng lại và chuyển đổi ổ đĩa của bạn thành FAT là một giải pháp dễ dàng.

Tuy nhiên nó vẫn không hoàn toàn tốt với bạn vì:

  • Việc bạn định dạng lại ổ đĩa thành định dạng FAT sẽ khiến những dữ liệu được lưu trong đó bị xóa sạch.
  • Định dạng FAT chỉ cho phép bạn chuyển tập tin có kích thước 4GB trở xuống.
  • Nếu hai nguyên nhân trên không là vấn đề của bạn thì bạn có thể sử dụng cách này để ghi ổ đĩa trên mac bằng cách dùng định dạng FAT.

Sử dụng tiện ích của bên thứ 3

Sử dụng ứng dụng OSXFUSE -ứng dụng miễn phí

OSXFUSE – FUSE cho macOS là một ứng dụng được lưu trữ trên GitHub, cho phép thực hiện một hệ thống tệp đầy đủ chức năng trong chương trình macOS. Quá trình FUSE cho hệ điều hành mac sử dụng rất nhàm chán, có kỹ thuật, nhưng sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người dùng khi khởi động lại vào chế độ phục hồi và sử dụng Terminal.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách phát wifi win 7 trên laptop Nhanh, Đơn Giản

Bạn có thể sử dụng FUSE cho Mac để ghi trên đĩa định dạng NTFS trong mọi trường hợp theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống OSXFUSE và tiến hành cài đặt nó. Lưu ý là bạn phải tải về máy trình quản lý gói dòng lệnh Homebrew.

Bước 2: Mở thư mục Ứng dụng vị trí đặt ứng dụng Terminal để mở Terminal sau đó gõ lệnh: “pha cài đặt homebrew / cầu chì / ntfs-3g”.

Bước 3: Sau đó Nhấn và giữ Command + R cho đến khi xuất hiện biểu tượng của Apple và một thanh tiến trình và sau đó phát hành trước khi khởi động lại máy tính Mac. Việc này sẽ khởi động bạn để Chế độ phục hồi thay vì khởi động lại.

Bước 4: Mở ứng dụng Terminal từ menu Utility và gõ lệnh : “vô hiệu hóa csrutil” để giúp “vô hiệu hóa SIP” (Bảo vệ toàn vẹn hệ thống) hoặc tính năng không có gốc root, và nó sẽ được hiển thị trong thông báo hiển thị => Khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 5: Sau đó mở Terminal lần nữa và gõ lần lượt các lệnh sau:

“sudo mv / sbin / mount_ntfs /sbin/mount_ntfs.origen” và  “sudo ln -s / usr / local / sbin / mount_ntfs / sbin / mount_ntfs”

Bước 6: Tiến hành khởi động lại máy tính một lần nữa và lặp lại các việc đã làm tại bước 3 để khởi động lại vào chế độ phục hồi.

Bước 7: Sau đó hãy bật lại SIP bằng cách mở Terminal và gõ lệnh: “kích hoạt csrutil”

Bước 8: Khởi động lại máy Mac của bạn lần cuối để NTFS hoạt động hoàn toàn trên hệ điều hành Mac của bạn khi bạn làm đúng tất cả các bước như trên.

Đọc Thêm:  Mẹo sửa lỗi màn hình xoay trên máy tính Window 10 đơn giản

Bảo vệ toàn vẹn hệ thống tồn tại để ngăn chặn và sửa đổi các tệp hệ thống không mong muốn. Tuy nhiên việc Vô hiệu hóa SIP sẽ cho phép các chương trình root thay đổi các tệp được bảo vệ có thể dẫn đến ổ đĩa khởi động bị hỏng và bắt đầu bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại.

Do bạn nên sử dụng phương pháp khác cho phép ghi vào đĩa NTFS trên hệ điều hành Mac một cách thoải mái mà không gây hại cho hệ thống máy tính của bạn.

Sử dụng ứng dụng OSXFUSE
Sử dụng ứng dụng OSXFUSE

Paragon NTFS – Ứng dụng có trả phí

Paragon là một trình điều khiển cho phép bạn truy cập dữ liệu đọc và ghi đầy đủ vào các ổ đĩa NTFS trên MacOS X. Qua ứng dụng này bạn có thể dễ dàng ghi, sao chép, chỉnh sửa, di chuyển các tệp trên ổ đĩa NTFS.

Ứng dụng này được đánh giá là nhanh hơn sáu lần so với bất kỳ phần mềm ghi NTFS khác ngoài thị trường. Ứng dụng cũng có một giao diện đẹp và còn có các chức năng như: định dạng đĩa, chỉ báo không gian được mã hóa màu và trình tạo phân vùng.

Paragon Cho phép bạn có thể dùng thử miễn phí để trải nghiệm ứng dụng trong vòng 10 ngày đầu tiên. Và nếu bạn muốn sử dụng tiếp ứng dụng tuyệt vời này thì phải mua với giá 19,95 đô la.

Lưu ý: Nếu ổ đĩa của bạn là Seagate thì sẽ nhận được giấy phép miễn phí cho Paragon NTFS do Seagate sản xuất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng có trả phí tuyệt vời khác như Tuxera

Tuxera NTFS cho Mac là một ứng dụng trả phí rất dễ dàng cho bạn sử dụng cho phép ghi ổ đĩa NTFS trên Mac OS. Ứng dụng này sở hữu những tính năng nổi bật có thể đánh bại các đối thủ cung cấp ứng dụng khác đó là bộ nhớ đệm tệp thông minh và các tính năng nâng cao khác. Ứng dụng này dễ dàng cài đặt và vận hành khá tương tự các ứng dụng có trả phí khác.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách cài đặt Ubuntu chi tiết từng bước

Ứng dụng này cũng cho phép bạn dùng thử trải nghiệm miễn phí trong 15 ngày đầu tiên, và sau đó phải mua 31 do la cho cả đời sử dụng.

Paragon NTFS
Paragon NTFS

Những tính năng thử nghiệm khác của Mac

Về mặt lý thuyết thì Apple có thể cho phép bạn ghi ổ đĩa NTFS trên mac, tuy nhiên đây chỉ là một tính năng thử nghiệm. Bạn cũng có thể sử dụng một dòng lệnh không cần vô hiệu hóa Bảo vệ toàn vẹn hệ thống, tuy nhiên điều này có thể xảy ra các rủi ro như có thể làm hỏng đĩa và dữ liệu của bạn có thể biến mất hoàn toàn.

Các bước kích hoạt tính năng thử nghiệm trên MAC

Bước 1: Mở Terminal => Nhập lệnh “LABEL = DRIVE_NAME không có ntfs rw, tự động, nobrowse” => thay thế DRIVE_NAME bằng tên đĩa của bạn ( lưu ý là không để khoảng trắng khi thay tên nhé)

Bước 2: Khởi động lại máy Mac của bạn

Bạn nên lưu ý là những phương pháp thử nghiệm này sẽ không có ai chịu trách nhiệm khi dữ liệu của bạn bị mất. Do đó bạn cần cân nhắc khi sử dụng những tính năng thử nghiệm này nếu như bạn không muốn bị xóa hết dữ liệu trên máy tính.

Trên đây là những cách bạn có thể dùng khi muốn ghi dữ liệu vào ổ đĩa NTFS trên MAC. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.