Hướng dẫn cách quay màn hình máy tính Windows đơn giản

cách quay màn hình máy tính

Việc quay lại màn hình máy tính rất hữu ích với các game thủ và những bạn thường xuyên phải làm các bài hướng dẫn trên máy tính. Khi này, bạn có thể lưu lại để xem sau hoặc chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, lợi ích là vậy nhưng bạn đã biết cách quay màn hình máy tính hay chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây là dành cho bạn, hãy theo dõi để nắm rõ các thao tác này nhé.

Hướng dẫn quay màn hình máy tính không cần phần mềm

Bạn có thể dễ dàng quay lại màn hình máy tính, laptop của mình chỉ với các công cụ được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Để tìm hiểu phương pháp này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Cách quay lại màn hình máy tính Win 7

cách quay màn hình máy tính
Cách quay lại màn hình máy tính Win 7

Với những máy tính để bàn, laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, bạn có thể sử dụng công cụ Steps Recorder để quay lại màn hình thiết bị của mình. Với công cụ này, các thao tác của bạn sẽ được ghi lại chính xác. Video đó sẽ được lưu trữ lại dưới định dạng .mht.

Cách quay màn hình máy tính với hệ điều hành Windows 10

Với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10, việc ghi lại màn hình máy tính cũng có thể thực hiện dễ dàng với vài bước đơn giản cùng công cụ Game Bar. Bạn có thể tham khảo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở công cụ Game Bar trên thiết bị của mình. Để mở công cụ này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + G. Tiếp đó, từ bên phải cửa sổ hiện ra, bạn nhấn vào biểu tượng hình răng cửa để thực hiện các tùy chỉnh liên quan đến công cụ này.

Bạn có thể mở rộng nội dung chỉnh sửa bằng cách nhấn vào mục Edit more preferences in Windows Settings.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách mua Office 365 cực đơn giản chỉ với 6 bước

Bước 2: Để quay màn hình máy tính, bạn nhấn tổ hợp Windows + Alt + R. Hoặc bạn cũng có thể chụp màn hình bằng cách nhấn Windows + Alt + PrtScn.

Nếu muốn dừng quá trình quay màn hình, bạn cũng chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + Alt + R. Video sau khi ghi lại sẽ được lưu lại trong thư mục Videos trên thiết bị của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi lại tổ hợp phím tắt để ra lệnh việc quay video hay chụp ảnh màn hình máy tính bằng cách nhập tổ hợp phím tùy chọn vào mục Keyboard trong cửa sổ hiện ra.

Hướng dẫn quay màn hình máy tính với PowerPoint

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng PowerPoint để quay lại màn hình máy tính của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ từ Powerpoint 2016 trở lên mới có tính năng này.

cách quay màn hình máy tính
Hướng dẫn quay màn hình máy tính với PowerPoint

Để quay lại màn hình bằng PowerPoint, bạn chỉ cần mở bài thuyết trình định quay sau đó thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Trong cửa sổ bài thuyết trình mở ra, bạn di chuyển đến tab Insert. Tại tab này, bạn tìm và click vào mục Screen Recording.

Bước 2: Khi này, ngay lập tức một thanh công cụ sẽ xuất hiện, bạn nhấn vào Select Area. Hoặc để đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhấn tổ phím Windows + Shift + A.

Bước 3: Khi này, công cụ Crosshairs sẽ xuất hiện, bạn nhấp chuột và kéo để chọn phần màn hình mà bạn muốn ghi lại. Khi này, cả con chuột và âm thanh đều được ghi lại. Nếu bạn không muốn ghi lại những chuyển động và âm thanh đó, bạn có thể tắt chúng đi một cách dễ dàng trong dock.

Bước 4: Để bắt đầu quá trình quay lại màn hình máy tính, bạn nhấn nút Record hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + R. Bạn cũng thực hiện tương tự khi muốn tạm dừng quá trình quay này.

Bước 5: Sau khi kết thúc quá trình quay lại màn hình máy tính, bạn di chuyển con trỏ chuột về vị trí của dock, khi này con trỏ chuột sẽ xuất hiện trở lại. Để kết thúc quá trình quay  lại màn hình PowerPoint, bạn nhấn nút Stop hoặc tổ hợp phím Windows + Shift + Q.

Bước 6: Bạn nhấp chuột phải vào video và chọn Save Media As để lưu lại bản ghi này vào thiết bị của bạn. Sau khi cửa sổ Save mở ra, bạn đặt tên cho video và chọn vị trí lưu. Cuối cùng, nhấn vào Save để kết thúc quá trình lưu video này.

Đọc Thêm:  Cách sử dụng hàm Rank trong excel tiết kiệm thời gian nhất

Hướng dẫn cách quay màn hình máy tính bằng phần mềm

Ngoài sử dụng các công cụ có sẵn trong hệ điều hành Windows thì bạn cũng có thể sử dụng một vài phần mềm để quay lại màn hình máy tính của mình. Những phần mềm này đặc biệt hữu ích và thường được thực hiện bởi các game thủ hoặc người thường xuyên phải thực hiện các bài hướng dẫn trên máy tính.

1. Phần mềm quay màn hình máy tính OBS Studio

cách quay màn hình máy tính
Phần mềm quay màn hình máy tính OBS Studio

OBS Studio là phần mềm quay màn hình máy tính thích hợp với hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Phần mềm này là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, được tích hợp các tính năng quan trọng để bạn có được những bản ghi chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó, phần mềm này còn không hạn chế thời gian quay màn hình và hỗ trợ phát trực tiếp, ghi ở độ nét cao.

Với OBS Studio, bạn có thể phát trực tiếp bản ghi đó trên Twitch, Youtube hoặc lưu lại bản ghi trên thiết bị với định dạng FLV. Phần mềm này cho phép các game thủ có thể quay các trò chơi đang chạy ở chế độ toàn màn hình với các phím nóng có thể tùy chỉnh để kiểm soát việc ghi âm. Tốc độ ghi của phần mềm này có thể đạt 60FPS, thậm chí cao hơn.

Tuy nhiên, phần mềm quay màn hình OBS Studio vẫn tồn tại nhược điểm đó là mất nhiều thời gian để thiết lập.

2. Phần mềm quay màn hình máy tính Windows FlashBack Express

FlashBack Express là phần mềm quay màn hình miễn phí cho chất lượng bản ghi đẹp, không giới hạn thời gian ghi hình cùng nhiều tính năng rất lý tưởng. Giao diện của ứng dụng này khá đơn giản, rất dễ sử dụng.

Với phần mềm này, bạn có thể lựa chọn tính năng ghi toàn màn hình, webcam hay ghi nhiều màn hình cùng lúc, ghi âm từ mic… Các bản ghi đó có thể lưu vào máy tính hoặc chia sẻ trực tiếp trên Youtube.

3. Phần mềm quay màn hình máy tính Apowersoft Free Online Screen Recorder

Apowersoft Free Online Screen Recorder là phần mềm cung cấp đến bạn cách quay màn hình máy tính trực tuyến. Phần mềm này thích hợp dùng để ghi lại các hướng dẫn, thao tác phần mềm,… sẽ thích hợp hơn khi dùng cho các game thủ.

Với Apowersoft, bạn có thể quay màn hình máy tính, webcam, ghi âm từ máy tính và cả micro,… Ngoài ra, với ứng dụng này, bạn có thể quay toàn màn hình hay chỉ quay một phần nào đó, quay theo độ phân giải đặt trước. Bên cạnh đó, các thao tác ở đây có thể thực hiện rất nhanh chóng, thuận tiện với các phím tắt dễ sử dụng.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn Cách cài Win 10 chuẩn UEFI – GPT nhanh, đơn giản

Bạn có thể lựa chọn có con trỏ chuột trong bản ghi hay không, thêm chú thích trong quá trình quay màn hình và lựa chọn định dạng đầu ra cho video quay được theo MP4, WMV, AVI hay MOV,….Video màn hình sau khi quay, bạn có thể lưu lại trên thiết bị của mình dưới dạng video, gif hoặc chia sẻ trực tiếp lên Youtube, Vimeo. Bạn cũng có thể gửi video đó lên Google Drive hoặc Dropbox để sử dụng bất cứ ở đâu, khi nào.

4. Phần mềm quay màn hình Debut Video Capture

cách quay màn hình máy tính
Phần mềm quay màn hình Debut Video Capture

Debut Video Capture cũng là một trong những phần mềm cho phép người dùng có thể quay lại màn hình máy tính của mình. Ứng dụng này được trang bị đầy đủ các tính năng đồng thời còn cho phép quay lại các thiết bị từ bên ngoài như webcam hay camera an ninh. Thậm chí, với Debut Video Capture, bạn còn có thể ghi hình một cách tự động.

Tuy nhiên, phần mềm này không có công cụ chỉnh sửa sau khi quay. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ lọc hay thêm chú thích, hình ảnh…. vào video trước khi bắt đầu ghi hình. Video tạo ra có thể lưu dưới định dạng MP4, MOV và AVI.

5. Phần mềm quay màn hình máy tính ShareX

ShareX là phần mềm quay màn hình máy tính dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows. Với phần mềm này, bạn có thể lưu lại video dưới dạng GIF hoặc file video, giúp bạn dễ dàng chia sẻ lên các diễn đàn hoặc mạng xã hội.

Phần mềm này sẽ cung cấp cho người dùng khả năng quay chụp toàn bộ màn hình đó, chụp và nhận dạng văn bản qua OCR. Thậm chí, ShareX còn cho phép người dùng có thể chụp màn hình một cách tự động.

Trên đây là các cách quay màn hình máy tính Windows với các công cụ có sẵn trên thiết bị đó hoặc khi sử dụng phần mềm. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tận dụng hiệu quả hơn những công cụ và ứng dụng đó để có thể chia sẻ cho mọi người những khoảnh khắc tuyệt vời khi bạn thao tác với màn hình máy tính của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.