Hướng dẫn viết CV tiếng Anh đơn giản mà vẫn ghi điểm

viet-cv-tieng-anh-2

Khi cần nộp CV ứng tuyển cho vị trí, công việc nào đó nhiều doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn gửi CV tiếng Anh. Vậy cách viết CV tiếng Anh như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng? Bạn nên đề cập tới những nội dung gì trong CV là hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng viết một CV tiếng Anh ấn tượng nhé.

CV tiếng Anh là gì?

Để viết CV tiếng Anh tốt trước tiên bạn cần hiểu CV tiếng Anh là gì và ý nghĩa của nó khi bạn đi xin việc.

CV là viết tắt từ  Curriculum Vitae, có thể hiểu là “sơ yếu lý lịch”. Trong CV sẽ bao gồm các thông tin về bạn như: học vấn, kinh nghiệm, bằng cấp,… được trình bày một cách ngắn gọn.

Vì sao cần đến CV tiếng Anh?

Qua bản CV của bạn nhà tuyển dụng biết được bạn có thích hợp với vị trí công ty đang cần tuyển không. Ngoài ra viết CV tiếng Anh cũng giúp bạn thể hiện trình độ tiếng Anh cũng như sự chuyên nghiệp của mình, nhất là với công ty đa quốc gia hoạt động ở lĩnh vực ngoại ngữ.

Đọc Thêm:  Page Ads Live: Tăng Cường Hiện Diện Trực Tuyến Với Chiến Lược Quảng Cáo Động
viet-cv-tieng-anh-1
CV giống như lời chào của bạn với nhà tuyển dụng

Cách viết CV tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

Bạn có thể trình bày CV tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các phần sau:

  • Personal Information – Thông tin cá nhân
  • Job Objective -Mục tiêu nghề nghiệp
  • Education (Trình độ học vấn)
  • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)
  • Extracurricular Activities (Các hoạt động ngoại khóa)
  • Hobby (Sở thích)

Khi viết CV tiếng Anh bạn cần lưu ý viết ngắn gọn, đủ ý. Với những thông tin mang tính liệt kê hãy gạch đầu dòng rõ ràng. Không nên dùng những sở thích thiếu tương tác trong CV như: reading, watching TV, stamp collecting,… Nên đưa ra một số hoạt động ngoại khóa thiết thực bạn từng tham gia.

Ví dụ:

Organize monthly events, network with US alumni

Share how to hunt scholarships and US student’s life experiences to all students who have received offers from US universities.

Để bản CV mang về hiệu quả cao hơn bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Đừng viết quá dài

Nhà tuyển dụng thường chỉ dành khoảng 1 phút để đọc CV của mỗi ứng viên. Do đó bạn nên viết ngắn gọn, súc tích khoảng 2 trang A4. Nên dùng một số từ khóa làm nổi bật ưu điểm của bản thân và phù hợp với vị trí ứng tuyển. Sở dĩ CV bị dài là do bạn trình bày quá chi tiết phần kinh nghiệm như đang mô tả công việc.

viet-cv-tieng-anh-2
Nên chọn mẫu CV phù hợp với đặc thù công việc

Ở phần trình độ học vấn bạn có thể đưa ra một số hoạt động ngoại khóa. Nên cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhạy bén, khả năng giao tiếp cũng như khả năng làm việc nhóm, sự sáng tạo và khả năng lãnh đạo của bạn trong thực tế.

Đọc Thêm:  Cách đổi tên facebook một cách dễ dàng và nhanh chóng 

Đừng quá chú ý đến vị trí công việc

Nhà tuyển dụng muốn thuê bạn về làm việc và mang về những giá trị cho doanh nghiệp của họ chứ không phải để bạn ngồi vị trí đó và dạy cách làm việc. Do vậy bạn nên cho họ thấy bạn có thể làm được gì, mang đến giá trị gì?

Tránh dùng hình ảnh không thích hợp

Thật khó coi nếu bạn dùng ảnh selfie với khuôn mặt nhiều biểu cảm, trang phục lòe loẹt để dùng cho CV. Bạn nên dùng ảnh chân dung 4x6cm với trang phục công sở, nụ cười thân thiện trên nền xanh hoặc trắng để tăng tính chuyên nghiệp nhé.

Nên dùng email nghiêm túc

Không ít ứng viên để địa chỉ email trong CV mà không quan tâm có phù hợp không. Lưu ý rằng tên địa chỉ email cần nghiêm túc, tốt nhất nên để tên của bạn.

Mô tả kinh nghiệm làm việc dài dòng

Nếu vì không biết hoặc không để ý mà liệt kê kinh nghiệm quá dài dòng từ cũ đến mới giống như một bản mô tả công việc sẽ khiến nhà tuyển dụng rất khó chịu. Họ không có nhiều thời gian để đọc và tìm kiếm thông tin từ một bản CV dài như tiểu thuyết.  

Dùng một CV cho nhiều công việc

Rất nhiều ứng viên gặp phải lỗi này, nếu bạn dùng CV nhân sự để ứng tuyển nhân viên kinh doanh thật không hay chút nào. Hai công việc này rõ ràng khác nhau và nhà tuyển dụng sẽ không kiên nhẫn hiểu cho bạn. Nên viết  những CV khác nhau phù hợp với công việc nhé.

Đọc Thêm:  Khắc phục lỗi facebook bị vỡ giao diện không hiện hình ảnh

Tránh lỗi chính tả

Đây là một lưu ý rất đơn giản khi viết CV tiếng Anh bởi nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh rớt ứng viên chỉ vì lỗi này. Họ cảm thấy giống như doanh nghiệp không được tôn trọng nên bạn cần rà soát kỹ các câu cú, lỗi chính tả và cách phân đoạn trước khi gửi.

Đặt tiêu đề rõ ràng

Khi gửi CV qua gmail hay đăng CV ở các website việc làm bạn nên ghi rõ tiêu đề ví dụ: “Ứng tuyển nhân viên kinh doanh” hoặc “Apply vị trí nhân viên kinh doanh”,… Không nên dùng tiêu đề chung chung.

Với những thông tin chia sẻ về cách viết CV tiếng Anhmẫu CV tiếng Anh trên đây mong rằng có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về một mẫu CV xin việc chuẩn. Ngoài ra nếu chưa biết cách triển khai CV tiếng Anh bạn có thể tham khảo một số mẫu tại TopCV.vn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.