Hướng dẫn cài win 8 bằng USB chi tiết dễ dàng áp dụng

Cài win 8 bằng usb

Cài Win 8 bằng USB không quá khó và phức tạp. Tuy nhiên quá trình thực hiện trải qua nhiều bước khác nhau. Vì vậy không phải ai cũng dễ dàng thực hiện mà không có sự hướng dẫn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết các bước thực hiện để bạn có thể dễ dàng áp dụng. Cùng theo dõi để có thông tin bổ ích nhé!

Bước 1: Tạo USB boot bằng phần mềm Rufus

Bước đầu tiên trong quá trình cài đặt win 8 bằng USB đó là tạo một USB boot bằng phần mềm Rufus. Để thực hiện được bước này sẽ cần có 2 quá trình như sau: 

Kiểm tra chuẩn Boot của máy tính

USB Boot thường sẽ có 2 loại chuẩn đó là Legacy (BIOS) và UEFI (UEF). Vì vậy trước khi tạo USB Boot các bạn cần phải kiểm tra xem chuẩn Boot của máy tính mình đang sử dụng là gì. Nếu thiết bị đang bị lỗi và không vào được Windows thì bạn có thể thực hiện tạo USB Boot lần lượt theo từng chuẩn. Trường hợp không tạo được chuẩn Legacy thì tạo lại bản chuẩn theo UEFI. 

Nếu máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 32-bit thì chắc chắn máy tính đang hỗ trợ chuẩn Legacy Boot và bạn không cần phải kiểm tra lại nữa. Để kiểm tra chuẩn Boot mà máy tính hỗ trợ thì sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh diskpart và chọn OK. 

Cài win 8 bằng usb
Nhập lệnh diskpart để kiểm tra chuẩn Boot của máy tính đang hỗ trợ

Ngay sau đó cửa sổ diskpart sẽ xuất hiện như hình dưới. 

Cài win 8 bằng usb
Cửa sổ diskpart xuất hiện

Tại cửa sổ này bạn cần nhập lệnh list disk và quan sát them Disk 0 xem ơ cột Gpt có dấu * hay không. Nếu có thì có nghĩa là máy tính của bạn đang hỗ trợ chuẩn Boot UEFI, còn nếu không có thì tức là hỗ trợ chuẩn còn lại – Legacy. 

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách chặn facebook gửi thông báo về email

Cách kiểm tra này không hoàn toàn là chính xác tuyệt đối 100%, mà chỉ là tương đối. Nếu những bước sau không Boot được USB thì bạn hãy tạo lại USB theo chuẩn còn lại. 

Cài win 8 bằng usb
Kiểm tra cột Gpt xem có dấu * hay không

Tạo USB Boot

Sau khi kiểm tra được máy tính đang hỗ trợ Boot chuẩn nào thì các bạn sẽ tiến hành tạo USB Boot. Hãy mở phần mềm Rufus, tại Device các bạn chọn USB muốn tạo USB boot. Tiếp đó nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa và chọn đường dẫn tới file .iso cài Windows 8. 

Cài win 8 bằng usb
Chọn đường dẫn tới file .iso cài Windows 8

Ở mục Partition scheme and target system type các bạn hãy lựa chọn chuẩn USB Boot. Nếu là Boot chuẩn Legacy thì bạn hãy chọn vào MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CMS. Còn nếu là Boot chuẩn UEFI thì sẽ chọn MBR partitions scheme for UEFI. Tiếp đó nhấn Start để bắt đầu tạo USB boot. 

Cài win 8 bằng usb
Chọn Boot chuẩn để cài Win 8 bằng USB

Sau khi bấm Start sẽ có thông báo hiện ra, bấm chọn OK. Sau đó chờ quá trình tạo USB diễn ra. Tùy vào từng máy tính mà tốc độ tạo có thể khác nhau từ 5 đến 90 phút. Sau khi quá trình tạo USB Boot hoàn thành bạn hãy nhấn chọn Close để tắt phần mềm Rufus đi. 

cài win 8 bằng usb
Chọn Close để tắt phần mềm Rufus

Lúc này USB sẽ có 1 file tương tự như hình bên dưới và dung lượng dự trữ khoảng 2.2 GB (32-bit) hoặc 3.2 GB (64-bit). 

Cài win 8 bằng usb
Các file xuất hiện trong USB

Bước 2: Khởi động USB Boot

Sang bước 2 các bạn hãy cắm USB vừa tại được vào máy tính muốn cài Win 8. Với một số máy tính sẽ tự động khởi động từ USB mà không cần phải thực hiện thao tác gì. Còn không thì bạn phải tiến hành khởi động lại máy tính, sau đó ấn phím tắt vào Boot Option. Phím này thường sẽ hiển thị lúc mày bạn được bật lên. Một số phím thường xuất hiện là F2, F12, F9, F10, ESC… 

Cài win 8 bằng usb
Các phím tắt Boot xuất hiện trên màn hình

Các bạn chỉ cần dùng phím mũi tên sau đó nhấn enter để chọn USB để tiến hành cài Win bằng USB. Phụ thuộc vào từng dòng máy khác nhau mà giao diện của Boot Option sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên cơ bản thì đều chỉ cần chọn dòng có chữ USB và nhấn enter là thành công. 

Đọc Thêm:  Một số mẹo chặn tin nhắn quảng cáo từ group lạ trên facebook

Bước 3: Thiết lập cài đặt Windows 8

Bước thiết lập cài đặt Win 8 diễn ra rất đơn giản. Sau khi các bạn khởi động USB Boot máy tính sẽ phải mất một thời gian nhất định để load. Tiếp đó chuyển đến phần chọn ngôn ngữ, thời gian, loại bàn phím. Cụ thể như sau:

  • Ở mục language to install và keyboard or input method các bạn chọn mặc định là English (United state) và US.
  • Đối với mục time and currency format nếu ở Việt Nam thì nên chọn Vietnamese. nếu không bạn có thể chọn bất kỳ khu vực nào bạn muốn thời gian trên máy tính hiển thị ở khu vực đó. 

Kết thúc bằng Next. 

Cài win 8 bằng usb
Chọn ngôn ngữ, thời gian, bàn phím

Bấm Next một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Bạn chọn vào Install Now

cài win 8 bằng usb
Bấm chọn Install Now

Tại đây bạn cần các key cài đặt bao gồm: 334NH-RXG76-64THK-C7CKG-D3VPT cho bản Windows 8. Và key XHQ8N-C3MCJ-RQXB6-WCHYG-C9WKB cho bản Windows 8 pro. Nếu nhập vào và bị sai thì hãy xóa đi và nhập lại. Nhập xong một bảng biểu mới sẽ hiển thị. 

cài win 8 bằng usb
Bảng biểu mới xuất hiện sau khi nhập key cài đặt

Bạn hãy chọn I accept the license terms sau đó bấm Next. Tiếp theo chọn Custom: Install Windows only (advanced).

Cài win 8 bằng usb
Chọn Custom: Install Windows only (advanced) để tiếp tục

Bước 4: Phân vùng ổ đĩa cài Windows – bước quan trọng để cài Win 8 bằng USB

Bước cuối cùng trong việc cài Win 8 bằng USB đó là phân vùng ổ đĩa cài đặt. Đây là bước rất quan trọng, nếu bạn không muốn bị mất dữ liệu cũ thì cần thực hiện thật cẩn thận. 

Ở cửa sổ này sẽ xuất hiện:

  • Cột Name là tên các ổ đĩa và phân vùng nằm trên máy tính. 
  • Cột Total size là dung lượng của phân vùng đó. 
  • Cột Free space sẽ hiển thị dung lượng chưa sử dụng của phân vùng đó. 

Dựa vào dung lượng của ổ đĩa, các bạn hãy xác định ổ C chứa hệ điều hành cũ và nhấn chuột vào tên của ổ đĩa đó. Tiếp theo quan sát xem góc dưới bên trái của cửa sổ hiện dòng chữ Windows can’t be installed on driver 0 partition 2 hay không. nếu có thì nhấn vào để thông báo lỗi. Còn nếu không thì sẽ tiếp tục thực hiện. 

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách giãn dòng trong Word nhanh, đơn giản
Cài win 8 bằng usb
Nếu ổ đĩa không có lỗi thì tiếp tục cài đặt

Tiếp theo các bạn hãy chờ đợi khoảng 10 phút để máy tính thực hiện 1 số thiết lập tự động. 

Cài win 8 bằng usb
Máy sẽ tiến hành một số thiết lập tự động

Máy tính sẽ khởi động lại lần thứ nhất, bạn cần rút USB ra sau đó chờ đợi cho máy chạy. Với một số máy tính sẽ không cần rút USB ra, tuy nhiên một số máy nếu không rút thì sẽ máy quay trở lại bước thứ 2 từ đầu. Vì vậy tốt nhất bạn nên rút USB ra cho an toàn. Tiếp đó máy tính sự tự động chạy và khởi động lại 1-2 lần trong khoảng 5 phút. Chỉ cần ngồi chờ tới khi trên màn hình xuất hiện Personalize. 

Cài win 8 bằng usb
Máy tính tự khởi động lại 1-2 lần

Sau khi màn hình hiện dòng chữ Personalize thì bạn hãy đặt tên cho máy tính và chọn màu nền sau đó nhấn Next. Bạn chọn Use express settings để tiến hành thiết lập máy tính. 

Cài win 8 bằng usb
Chọn Use express settings để cài đặt máy tính

Ở mục này sẽ xuất hiện các trường được để trống để bạn nhập vào. Điền tên đăng nhập, mật khẩu và gợi ý của mật khẩu. Nếu không cần đặt mật khẩu thì có thể bỏ qua. Sau đó nhấn Finnish. 

Cài win 8 bằng usb
Điền thông tin vào các trường được để trống

Máy tính sẽ tiến hành tự động thiết lập và khởi động vào màn hình Windows 8. Như vậy là các bạn đã cài Win 8 bằng USB thành công. 

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các bước cài Win 8 bằng USB đến các bạn. Mặc dù phải thực hiện nhiều bước và quy trình khác nhau, tuy nhiên nếu thực hiện đúng như hướng dẫn thì việc cài đặt sẽ trở nên rất dễ dàng. Để có hiệu quả cao hơn bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu trước khi bắt tay thực hiện nhé. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.