TOP 10 Kim loại dẫn điện tốt nhất nào trong nhà bạn

Kim loại dẫn điện tốt

Chắc hẳn khi học trung học bạn đã từng nghe đến tính dẫn điện của kim loại và bạn còn nhớ những kim loại dẫn điện nào tốt nhất không? Hãy thử nhớ lại và xem đáp án ở bài viết dưới đây có đúng với đáp án của bạn không nhé!

Theo kiến thức trong hóa học thì khả năng dẫn điện là sự cho phép di chuyển các hạt điện tích đi qua một vật hay một hợp chất nhất định và khi có lực tác động vào các hạt điện tích đang di chuyển tạo thành dòng điện. Khả năng dẫn điện sẽ phụ thuộc vào  cấu tạo vật chất của mỗi loại kim loại khác nhau. Dưới đây là 10 kim loại dẫn điện tốt nhất ở nhiệt độ bình thường (27 độ C) mà bạn nên biết.

Vị trí dẫn đầu về tính dẫn điện: Bạc (Ag)

Đứng đầu trong danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất chắc chắn phải là Bạc. Nó là kim loại có màu trắng với đặc tính mềm dẻo, dễ uốn nên dễ dàng thay đổi hình dạng. Vì tính mềm dẻo của nó nên Bạc được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, ngày xưa người ta dùng bạc để đúc tiền còn ngày nay nó thường được dùng để làm trang sức, tráng gương, làm chén đũa, que hàn,…

Vì giá thành khá cao nên nó không được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện mặc dù nó là kim loại dẫn điện tốt nhất.

Bạc là kim loại dẫn điện tốt nhất
Bạc là kim loại dẫn điện tốt nhất

Thứ 2: Đồng ( Cu)

Tiếp theo, vị trí á quân trong bảng xếp hạng những kim loại dẫn điện tốt nhất đó là Đồng. Nó là kim loại có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt với đặc tính dễ uốn. Từ xưa Đồng đã được con người khai thác và sử dụng ở dạng thô sơ và còn lưu giữ đến tận ngày nay, nó đã trở thành nét văn hóa riêng của Việt Nam.

Kim loại đồng có giá thành hợp lý với khả năng dẫn điện tốt như vậy nên nó được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp điện năng như làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Được dùng để làm lõi dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện, lỗi trong các thiết bị máy móc,…Ngoài ra, đồng còn được ứng dụng trong cuộc sống như làm đồ thờ cúng, làm bát đĩa,….

Đồng giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng kim loại dẫn điện tốt
Đồng giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng kim loại dẫn điện tốt

Thứ 3: Vàng (Au)

Vàng là kim loại rất quen thuộc với khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Ngoài ra, nó còn rất khó bị oxy hóa, tính kháng ăn mòn cao nên bảo quản vàng rất được lâu. Khi vàng để nguyên chất nó rất mềm nên người ta phải thêm các hợp kim như bạc hoặc đồng để làm cứng nó. Vàng và hợp kim được ứng dụng chủ yếu làm trang sức, làm vật trao đổi tiền tệ, kim loại. Vàng không được ứng dụng làm vật dẫn điện vì giá thành của nó rất cao mặc dù nó có khả năng dẫn điện tốt.

Vàng có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt
Vàng có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt

 

Thứ 4: Nhôm

Vị trí kim loại dẫn điện thứ 4 đó là Nhôm, nó có đặc tính dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao nên Nhôm được ứng dụng trong sản xuất dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống ăn mòn tốt. Nhôm và hợp kim của nhôm có vai trò hết sức quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các vật liệu cấu trúc. Được ứng dụng rộng rãi trong việc làm vách ngăn xây dựng, làm tôn lợp mái, cột, trụ nhà, hàng rào công cộng,…và chế tạo chi tiết cho các phương tiện vận tải, xây dựng, và sản xuất hàng tiêu dùng cần thiết cho con người.

Nhôm đứng vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng
Nhôm đứng vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng

Thứ 5: Natri (Na)

Vị trí thứ 5 trong top kim loại dẫn điện tốt nhất đó là Natri. Nó là kim loại mềm, có màu bạc và khi bị oxy hóa Natri từ màu bạc chuyển hóa sang màu trắng xám. Trong cuộc sống Natri được ứng dụng quan trọng trong sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Thêm nữa Natri là một phần của muối ăn NaCl, làm xà phòng, làm trơn bề mặt kim loại, làm tinh khiết kim loại nóng chảy,…

Natri (Na)
Natri (Na)

Thứ 6: Wolfram

Vị trí thứ 6 cho danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất là Wolfram. Đây là kim loại với đặc trưng cứng, giòn, nặng và khả năng chống axit, kiềm hay oxi hóa cực kì tốt.

Wolfram ở dạng tinh khiết được dùng nhiều trong ngành điện, nó được sử dụng làm dây tóc bóng đèn điện tóc và tấm bia bắn phá của điện tử. Ngoài ra, Wolfram có tính trơ và độ dẫn điện khá tốt nên nó còn được ứng dụng để chế tạo kính hiển vi và điện cực.

Thứ 7: Đồng thau

Đây là kim loại được tạo thành từ đồng và kẽm nên có khả năng dẫn điện kém hơn Đồng. Đồng thau có màu đẹp tự nhiên nên nó thường được ứng dụng nhiều trong làm trang sức giá trị thấp. Ngoài ra, đồng thau còn được ứng dụng để chế tạo các vật liệu hàn, làm nhạc cụ, làm đồ trang trí mỹ nghệ,…

Đồng thau cũng là một kim loại dẫn điện tốt
Đồng thau cũng là một kim loại dẫn điện tốt

Thứ 8: Sắt

Vị trí thứ 8 trong danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất đó là kim loại Sắt. Nó là kim loại phổ biến từ rất lâu với độ cứng và chắc và có tính thù hình. Sắt là kim loại được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống so với các kim loại dẫn điện khác. Hầu như trong tất cả các ngành nghề đều có mặt của Sắt từ ngành công nghiệp sản xuất – xây dựng, đến sử dụng trong chế tạo các vật dụng đồ đạc trong ngôi nhà của bạn.

Sắt
Sắt

Thứ 9: Crôm

Crom là kim loại dẫn điện khá tốt với khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Chính vì vậy nên Cr thường được ứng dụng để tạo ra những vật dụng mang tính sử dụng lâu dài. Cr là chất xúc tác không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt để cho vật dụng đấy không bị sét, gỉ như dao, kéo hay là tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung, phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng.

Crom dẫn điện cũng khá tốt
Crom dẫn điện cũng khá tốt

Cuối cùng là Chì

Kim loại chốt sổ trong danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất đó là Chì. Nó là kim loại mềm nhưng lại có khối lượng rất nặng. Chì là kim loại rất độc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật, nếu con người hấp thụ thức ăn chứa lượng chì lớn thì sẽ có hại cho sức khỏe và gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người.

Chì chỉ được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, trong việc chế tạo ắc quy, làm tấm chắn chất phóng xạ và dùng trong nhựa PVC. Ngày nay trong các loại mỹ phẩm có chứa một lượng chì nhất định như son môi, kem nền khi con người sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về thần kinh hoặc bị ung thư.

Chì cũng là loại kim loại dẫn tiết tốt
Chì cũng là loại kim loại dẫn tiết tốt

Trên đây chúng tôi đã liệt kê 10 kim loại dẫn điện tốt nhất mà bạn cần biết. Chúng tôi hy vọng bạn đã có cho mình kiến thức hữu ích thông qua bài viết này. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *