Hướng dẫn 4 cách kiểm tra ram trên máy tính nhanh chóng

Ram là một phần rất quan trọng trong máy tính. Vì vậy kiểm tra ram máy tính là việc làm mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết. Có nhiều cách để tiến hành việc này. Bài viết dưới đây là 4 cách kiểm tra nhanh chóng và chi tiết nhất bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Vì sao cần phải kiểm tra ram máy tính, laptop?

Ram chính là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên giúp lưu trữ mọi thông tin trên máy tính tạm thời để chờ xử lý. Hay cách khác có thể hiểu đây là nơi lưu trữ dữ liệu nền cho ứng dụng cũng như hệ điều hành. Khi cần phải xử lý các thông tin, Ram sẽ truy xuất đến các ô nhớ và trả về giá trị của ô nhớ đó. Tiếp theo cho phép CPU điều khiển các thông tin cần thiết. Đối với một thiết bị máy tính Ram là bộ phận quan trọng, nó quyết định đến tốc độ xử lý của máy.

Khi máy có dung lượng Ram càng lớn thì tốc độ xử lý sẽ càng tốt, chạy mượt hơn so với máy có bộ Ram dung lượng thấp. Lỗi Ram xảy ra sẽ khiến cho máy tính có thể hoạt động chậm chạp hơn. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng sập nguồn đột ngột. Chính vì vậy kiểm tra Ram của máy tính thường xuyên, kiểm tra lỗi rất cần thiết. Việc này sẽ giúp tìm ra lỗi, sửa lỗi để máy tính hoạt động bình thường và hiệu quả hơn.

Đọc Thêm:  Content Google Discovery

4 cách kiểm tra ram máy tính đơn giản

Có rất nhiều cách kiểm tra ram máy tính nhanh chóng, đơn giản. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo.

1. Cách kiểm tra ram máy tính bằng lệnh dxdiag

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh dxdiag và bấm Enter để mở hộp thoại mới.

Bước 2: Sau khi nhập lệnh dxdiag và hộp thoại mới được mở ra. Bạn sẽ thấy xuất hiện những thông tin giống với Computer Properties. Bên cạnh đó sẽ kèm theo một số thông tin về màn hình, âm thành và các thiết bị nhập liệu khác. Từ đây bạn có thể thấy được dung lượng Ram chính xác của máy tính là bao nhiêu.

Kiểm tra ram máy tính
Cách kiểm tra Ram từ lệnh dxdiag

2. Kiểm tra lỗi RAM bằng công cụ Windows Memory Diagnostic

Sử dụng công cụ Windows Memory Diagnostic không chỉ giúp bạn kiểm tra được dung lượng Ram chính xác. Mà còn giúp bạn có thể phát hiện được lỗi mà Ram đang gặp phải. Công tụ này có thể sử dụng ngay trên máy tính, laptop đang hoạt động. Đây cũng là ứng dụng chính chủ từ Microsoft nên có độ tin cậy và chính xác cao.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy khởi động công cụ kiểm tra RAM Windows Memory Diagnostic. Có 2 cách để mở công cụ này đó là:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Hộp thư mới mở ra thì gõ Run sau đó nhập lệnh mdsched.exe và kết thúc bằng Enter.

Đọc Thêm:  Giải đáp: Chữ ký số VNPT CA bị khóa phải làm sao?
Kiểm tra ram máy tính
Mở công cụ bằng hộp thoại Run

Cách khác đó là mở Control Panel sau đó chuyển sang chế độ Large Icon và tìm Administrative Tools.

Kiểm tra ram máy tính
Mở công cụ từ Control Panel

Sau khi chọn được vào Administrative Tools sẽ hiện ra một cửa sổ mới với rất nhiều công cụ trong Windows. Tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra Ram nên công cụ đó sẽ có tên là Windows Memory Diagnostic.

Kiểm tra ram máy tính
Tìm công cụ Windows Memory Diagnostic trong Windows

Bước 2: Sau khi bấm vào công cụ Windows Memory Diagnostic, các bạn hãy chọn vào mục Restart now and check for problems để khởi động lại máy tính và bắt đầu việc kiểm tra Ram của máy tính. Tuy nhiên trước khi nhấn vào các bạn cần tắt hết các ứng dụng đang chạy đi.

Lúc này máy tính sẽ khởi động lại và công cụ Windows Memory Diagnostic Tool sẽ được kích hoạt và bắt đầu kiểm tra xem RAm có lỗi không. Sẽ mất một ít thời gian để kiểm tra chương trình làm việc.

Kiểm tra ram máy tính
Chờ máy tính kiểm tra RAM

Sau khi công cụ chạy xong chương trình, máy tính sẽ tự động khởi động lại và vào bằng Desktop. Nếu bạn muốn xem chi tiết các thông báo thì có thể mở Windows Logs ra để xem. Bạn nhấn phím Windows và nhập từ khóa Event Viewer, tìm và bấm vào chúng.

Kiểm tra ram máy tính
Mở Event Viewer

Sau khi mở được Event Viewer thì bạn hãy nhấn vào Windows Logs, chọn System, chọn Find. Bạn hãy nhập từ khóa Windows Memory Diagnostic vào ô Find What và nhấn Find next để tìm kiếm.

Kiểm tra ram máy tính
Tìm kiếm thông tin chi tiết về Ram

Sau đó bạn sẽ thấy một bảng thông tin kết quả hiện ra. Máy tính báo Ram không bị lỗi gì sau khi quét.

Đọc Thêm:  Chỉ 30k đăng ký gói DT30 Vinaphone có ngay 7GB tốc độ cao trong 7 ngày
Kiểm tra ram máy tính
Bảng thông tin kiểm tra Ram hiện ra

3. Kiểm tra Ram trên máy tính thông qua System Information

Thông qua System Information cũng là một cách rất hiệu quả. Tại đây chứa rất nhiều thông tin hệ thống máy tính phức tạp và đặc biệt cũng có thể kiểm tra Ram trên máy tính. Bạn sẽ mở hộp lệnh Run lên bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh msinfo32 vào.

Hệ thống của System Information sẽ hiện lên trên màn hình. Lúc này bạn hãy tìm đến dòng Installed Physical Memory để kiểm tra RAM trên máy tính nhé.

Kiểm tra ram máy tính
Cách kiểm tra Ram máy tính đơn giản

4. Kiểm tra Ram trên máy tính thông qua Tra Dxdiag

Sử dụng lệnh dxdiag sẽ giúp cho người dùng có thể truy cập nhanh chóng vào mục DirectX Diagnostic Tool. Tại đây bạn có thể kiểm tra Ram trên máy tính hiệu quả. Tất nhiên công cụ này còn cung cấp rất nhiều thông tin khác nữa nhưng với mục đích kiểm tra Ram thì bạn chỉ cần tập trung vào điều này là được.

Để thực hiện bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp lệnh Run, sau đó nhập dxdiag. Các bạn sẽ phải chờ một lúc mới thấy DirectX Diagnostic Tool xuất hiện. Hãy tìm đến dòng Memory trong System Information. Đó chính là thông tin về Ram của máy tính.

Kiểm tra ram máy tính
Kiểm tra Ram của máy tính bằng Tra Dxdiag

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về 4 cách kiểm tra Ram máy tính đơn giản và hiệu quả nhất. Việc kiểm tra Ram rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn kiểm soát, nắm bắt được thông tin của thiết bị. Đồng thời phát hiện và sửa lỗi giúp máy tính hoạt động tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.