7 kỳ quan thế giới cổ đại mà bạn nên biết?

Kỳ quan thế giới cổ đại

Nhắc đến kỳ quan thế giới cổ đại bạn nghĩ đến kỳ quan nào, bạn biết được mấy kỳ quan nổi tiếng trên thế giới. Bạn có biết vì sao những công trình đó được bình chọn là kỳ quan thế giới cổ đại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của những kỳ quan thế giới cổ đại nhé !

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại

1. Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Bức tượng vàng khổng lồ của các vị thần Hy Lạp được xây dựng để tôn vinh kỳ thi Olympic đầu tiên, bắt đầu từ thành phố cổ Olympia. Công trình được hoàn thành vào khoảng năm 432 TCN, khắc họa hình ảnh vị thần ngồi trên ngai vàng bên trong một đền thờ nhìn ra thành phố. Tượng cao 12m, rộng 7m, một tay của thần cầm cây trượng trang trí hình con chim đại bàng – tượng trưng cho quyền lực tối cao của các vị vua, vị thần, tay kia cầm tượng thần Victory có cánh tượng trưng cho chiến thắng của các kỳ thi Olympic. Trên đầu thần Zeus đội vòng hoa ôliu và ngai vàng được làm bằng gỗ tuyết tùng và ngà.

Các nhà sử học nghiên cứu lịch sử và cho rằng tượng thần Zeus đã được vận chuyển đến Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đã bị thiêu cháy trong lửa.

Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)
Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

2. Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Khoảng năm 2560 TCN, Pharaoh Ai Cập Khufu đã cho xây dựng khu lăng mộ của chính mình gồm 3 kim tự tháp chính và các kim tự tháp vệ tinh nhỏ ở Giza, gần với biên giới của Cairo ngày nay. Các mặt bên Kim tự tháp có độ nghiêng khoảng 51,5 độ với chiều cao của mặt nghiêng là 195m. Bốn mặt của công trình hướng về bón phía đông, tây, nam, bắc. Kim tự tháp được xây dựng chủ yếu bằng đá khổng lồ cao tới 146m, diện tích bề mặt vào khoảng 1.300m2. Chính vì những yếu tố trên nên đại kim tự tháp Giza được coi là công trình nhân tạo khổng lồ nhất trong suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

Đọc Thêm:  Cây ăn thịt người có tồn tại trên thế giới không?

Để hoàn thành công trình vĩ đại này chỉ mất 20 năm, trung bình mỗi phút người nô lệ sẽ xếp được 4 tấm đá vôi (nặng từ 2-5 tấn). Đây cũng là kỳ quan thế giới cổ đại lâu đời nhất và duy nhất còn sót lại trong danh sách các kỳ quan thế giới cổ đại.

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)
Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

3. Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp)

Tượng thần Mặt trời ở Rhodes là kỳ quan thế giới cổ đại có thời gian tồn tại ngắn nhất trong bảy kỳ quan. Công trình này được hoàn thành vào năm 282 TCN sau 12 năm từ khi bắt đầu xây dựng. Bức tượng thần mặt trời khổng lồ này đã bị biến mất do ảnh hưởng của trận động đất diễn ra 56 năm sau đó. Công trình này được xây với độ cao 33m và là công trình có độ cao nhất tại thời điểm cổ đại, được làm bằng chất liệu đá và sắt với mặt ngoài được bao bọc bằng Đồng.

Tượng thần này là tượng đồng khổng lồ miêu tả vị thần mặt trời Helios – vị thần bảo hộ của thành Rhodes – có công giúp thành phố này thoát khỏi cuộc tấn công của vua xứ Macedonia là Demetrios I Poliorcetes vào năm 305 trước Công nguyên.

Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp)
Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp)

4. Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Công trình là này được nữ hoàng nữ hoàng Artemisia II xây dựng dành cho chồng bà là vua Mausolus của Caria vào khoảng năm 370 – 350 TCN. Lăng mộ khổng lồ này có chiều dài 40m, cao 45m vùng với sự góp sức của hơn 1200 lao động làm việc liên tục trong vòng 17 năm. Công trình có vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và vô cùng tráng lệ nên được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Thêm:  Tư vấn các bệnh lây truyền và đường tình dục

Phòng chôn cất bên trong trung tâm của lăng mộ được trang trí bằng vàng và bên ngoài được trang trí điểm tô bằng những trụ gạch đá cầu kỳ cùng nhiều tác phẩm điêu khắc. Đến thế kỷ XV, hiệp sĩ Christian Crusaders đã tháo dỡ một khối đá cẩm thạch ở trên phần nền của lăng mộ để xây dựng thành một lâu đài mới ở gần lăng mộ của vua Mausolus.

Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)
Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

5. Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đền Artemis là ngôi đền được làm bằng đá cẩm thạch dành riêng cho các nữ thần Hy Lạp Artemis, công trình được hoàn thành khoảng 550 TCN ở Ephesus – Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Công trình có chiều dài 115m, rộng 55m, được xây dựng bao bọc bởi 120 cột đá và mỗi cột cao 20m. Nơi đây được cho là nơi cất giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh tế, đặc sắc trong đó có tượng đồng Amazon.

Năm 356 TCN, một người tên Herostratus đã đốt cháy ngôi đền này với ý định  muốn trở nên bất tử và năm 262, người Goths đã đốt ngôi đền lần nữa và sau đó tới năm 401, ngôi đền lại bị phá rối bởi các nhà Kitô giáo. Chính vì sự tàn phá đó nên ngày nay chỉ còn tồn tại được phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ 2.

Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)
Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

6. Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

Ngọn hải đăng Alexandria là kỳ quan cổ đại duy nhất được dùng vào mục đích có ích, nó như là một ngọn đèn hiệu cho các tàu đang trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria của Ai Cập. Công trình này được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ của Pharos vào năm 285 và 247 TCN. Ngọn hải đăng có chiều cao 117m, với chiều cao như vậy nên nó là công trình cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ liền.

Đọc Thêm:  Những điều Bí ẩn của kim tự tháp Ai Cập chưa có lời giải

Ngọn Hải đăng được đặt tại lối vào của cảng Alexandria bao gồm 3 tầng với chiều cao khoảng 135 m. Bậc dưới cùng hình vuông, được thiết kế gồm nhiều phòng để dành riêng cho bộ phận canh gác trực, chứa gia súc và lương thực.

Công trình Ngọn hải đăng được vận hành hoạt động bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng được đánh bóng, có tác dụng phản chiếu Mặt trời trong ngày. Ánh sáng từ ngọn hải đăng giúp người đi biển, tàu thuyền có thể nhìn thấy nó khi cách ngọn hải đăng khoảng 50km đường biển. Công trình vĩ đại này đã tồn tại sừng sững trên biển hơn 1500 năm và đã bị hư hỏng nghiêm trọng bởi trận động đất vào 1303 và 1323.

Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)
Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

7. Vườn treo Babylon (Iraq)

Vườn treo Babylon là một công trình được vua Nebuchadrezzar II chỉ đạo xây dựng vào năm 603 TCN nhằm tưởng nhớ quê hương xứ Medes của vợ. Bên trong vườn treo Babylon có hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe chuyển động dây xích và thùng nước sẽ chuyển động theo để lấy nước tưới cây cối trong vườn. Để cung cấp đủ nước cho nó thì nô lệ phải liên tục đưa nước từ dòng sông Euphrates lên.

 Vườn treo Babylon (Iraq)

Vườn treo Babylon (Iraq)

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã biết thêm kiến thức về kỳ quan thế giới cổ đại rồi đúng không. Tuy những công trình này hiện nay hầu như không còn tồn tại nhưng nó đã để lại cho lịch sử những điểm sáng nhất định. Đời sau phải biết trân trọng và gìn giữ những công trình văn hóa của thế giới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.