Tần số quét màn hình và những kiến thức cơ bản bạn cần biết 

tần số quét màn hình

Tình trạng chất lượng hình ảnh màn hình máy tính bị mờ khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình làm việc, xem phim, chơi game,…Bên cạnh cấu hình thì màn hình cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo sự ổn định và chất lượng của hình ảnh.

Vậy bạn có biết tần số quét màn hình là gì và nó có những loại nào không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình được màn hình có tần số phù hợp nhất nhé!

tần số quét màn hình
Tần số quét màn hình và những kiến thức cơ bản bạn cần biết

1. Bạn có biết tần số quét màn hình là gì không?

Đã bao giờ bạn nghe tới khái niệm “Tần số quét màn hình” là gì chưa? Tần số quét chính là số lượng khung hình bạn nhận từ màn hình laptop trong vòng 1 giây, chỉ số này được tính bằng đơn vị Hz. Chẳng hạn như: Màn hình laptop của bạn có tần số quét 60Hz, có nghĩa là trong vòng 1 giây, màn hình sẽ hiển thị được 60 khung hình.

Màn hình sẽ hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét khi có tần số quét càng lớn. Và ngược lại nếu tần số quét thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ bị nhòe, đặc biệt là lúc hình ảnh chuyển động nhanh.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU đơn giản nhất
Tần số quét của màn hình
Màn hình sẽ hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét khi có tần số quét càng lớn

2. Các loại tần số quét màn hình thông dụng

Dưới đây là một số loại tần số quét màn hình mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình màn hình phù hợp nhất nhé!

Màn hình tần số quét 60Hz

Đây là dòng màn hình phổ biến nhất hiện nay, đủ cho người dùng có thể sử dụng thông thường như xem video, xem film,…Màn hình laptop 60Hz phù hợp với những người làm văn phòng bình thường.

Tuy nhiên, với những game thủ thì loại tần số quét màn hình này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Bởi lẽ, khi chơi game các pha chuyển động nhanh thì màn hình tần số 60Hz sẽ bị nhòe khung hình. Điều này khiến người chơi cảm thấy khó chịu, không thể trải nghiệm được hết những cung bậc cảm xúc tuyệt vời của ván game.

Màn hình tần số quét 120Hz

Với những game thủ thì màn hình tần số quét 120Hz chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Loại màn hình này sẽ mang tới cho người dùng hình ảnh rõ nét, chuyển động mượt mà hơn, hạn chế tình trạng mỏi mắt khi phải nhìn vào màn hình liên tục trong nhiều giờ.

Tần số quét của màn hình
Màn hình tần số quét 144Hz hiện là dòng màn hình cao cấp nhất

Màn hình tần số quét 144Hz

Màn hình tần số quét 144Hz hiện là dòng màn hình cao cấp nhất. Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp thì những chiếc laptop có màn hình loại này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Với tần số quét 144Hz, màn hình máy tính của bạn sẽ giảm tối đa việc nhòe khung hình, giảm tình trạng mỏi mắt, mang lại hình ảnh sắc nét.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách làm hình nền video chi tiết hiệu quả nhất

3. Cách chỉnh tần số màn hình laptop không bị nháy, giật

Trong quá trình cài đặt máy tính, nếu kỹ thuật viên chưa cài đặt đặt chính xác tần số quét màn hình sẽ dẫn tới tình trạng laptop bị nháy, giật. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để điều chỉnh lại tần số màn hình cho phù hợp.

Cách thực hiện trên các hệ điều hành đều giống nhau, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Kích chuột phải ngoài màn hình Desktop và chọn “Screen resolution”.
  • Bước 2: Chọn “Advanced settings”, tiếp theo chọn “Monitor” để chỉnh lại tần số phù hợp mà không còn bị giật, rung, màn hình.
  • Bước 3: Chọn “Ok” để hoàn tất công việc điều chỉnh tần số màn hình phù hợp.

Tần số quét màn hình càng cao sẽ giúp màn hình có chất lượng ảnh tốt, ít rung, ít bị nhòe. Tuy nhiên nếu bạn cài đặt vượt cao ngưỡng đáp ứng thì khả năng màn hình sẽ bị tối. Do đó, bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp nhất nhé!

Việc lựa chọn tần số quét màn hình phụ thuộc vào khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng máy tính của người dùng. Chúc bạn tìm được chiếc Laptop có tần số quét phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc cũng như giải trí của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.