Những sự thật về công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là một vị trí khá phổ biến trong các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vị trí này trong bài viết dưới đây nhé.ư

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là một vị trí trong bộ phận tín dụng của ngân hàng. Họ sẽ thường làm việc với các khách hàng là nhóm doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến sản phẩm tài chính do ngân hàng cung cấp. Thông thường sẽ bao gồm bốn mảng sản phẩm chính như sau:

 • Nhóm quản lý tiền gửi và quản lý tài khoản của doanh nghiệp. Thông thường sẽ bao gồm những tài khoản như tài khoản thanh toán, tài khoản trả lương, các khoản tiền gửi có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn,…
 • Nhóm sản phẩm liên quan đến tín dụng như cho vay bổ sung vốn lưu động, vay bảo lãnh ngân hàng,…
 • Các sản phẩm liên quan đến tài trợ thương mại như chuyển tiền quốc tế, bảo hiểm kinh doanh, L/C trả nhanh hoặc trả chậm,…
 • Cuối cùng là nhóm các sản phẩm liên quan đến ngoại hối hoặc giao dịch nguồn vốn của doanh nghiệp.
Đọc Thêm:  Điểm danh 5 món quà tặng mạ vàng cao cấp tại Gold Việt

nhung-su-that-ve-cong-viec-cua-chuyen-vien-quan-he-khach-hang-doanh-nghiep-1

Tìm hiểu về vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng DN

Để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp một cách tốt nhất thì các chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp thường sẽ phải thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ tài chính

Để có thể cung cấp được sản phẩm tốt nhất cho khách hàng là doanh nghiệp thì chuyên viên quan hệ khách hàng cần phải hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ mà ngân hàng đang cung cấp. Bạn sẽ cần phải nắm bắt các đặc điểm và sự phù hợp của sản phẩm dịch vụ tài chính đó với từng quy mô, lĩnh vực kinh doanh khác nhau của mỗi doanh nghiệp.

Tìm kiếm và xây dựng mạng lưới khách hàng

Khác với các vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng dành cho cá nhân, đối với tệp khách hàng là doanh nghiệp, việc tìm kiếm và xây dựng mạng lưới quan hệ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi quá trình tìm kiếm và lựa chọn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ tài chính nào của doanh nghiệp thường sẽ tốn nhiều thời gian, cân nhắc và xem xét lâu hơn so với khách hàng cá nhân. Do đó các doanh nghiệp thường sẽ ưu tiên những nhà cung cấp dịch vụ sản phẩm trong mạng lưới network của họ.

Đọc Thêm:  Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường - 1 kế hoạch dinh dưỡng hoàn hảo

Tư vấn, giới thiệu và thuyết phục

Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của từng khách hàng doanh nghiệp, chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ thực hiện vai trò là người tư vấn, giới thiệu và thuyết trình về sản phẩm đó. Họ cũng sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ giới thiệu các chương trình ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp để thuyết phục họ sử dụng dịch vụ tài chính của ngân hàng.

Đảm bảo chất lượng tín dụng

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp cũng sẽ phải là những người thực hiện thẩm định về doanh nghiệp đó trước khi cung cấp các sản phẩm tín dụng cho họ. Điều này giúp cho ngân hàng chẳng được những rủi ro không đáng có, tránh khỏi tình trạng nợ xấu và đảm bảo được chất lượng tín dụng được tốt hơn.

nhung-su-that-ve-cong-viec-cua-chuyen-vien-quan-he-khach-hang-doanh-nghiep-2

Chuyên viên quan hệ khách hàng cần thẩm định doanh nghiệp trước cho vay tín dụng

Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh những nhiệm vụ trên thì chuyên viên quan hệ khách hàng cũng cần phải thực hiện một số công việc sau đây trong một ngày làm việc của họ. Bao gồm:

 • Phát triển và chăm sóc những mối quan hệ bền vững, đáng tin cậy với khách hàng của mình.
 • Quản lý số lượng lớn các thông tin, cuộc gọi của khách hàng để có thể đảm bảo được chất liệu dịch vụ một cách tốt nhất.
 • Giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải một cách kịp thời.
 • Duy trì và theo dõi tình hình sử dụng các sản phẩm tài chính và thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Lập các báo cáo kinh doanh định kỳ theo yêu cầu của ngân hàng và quản lý trực tiếp.
Đọc Thêm:  Top những bảng hiệu Alu đẹp ấn tượng nhất hiện nay

>>> Xem thêm: Tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn nhân viên quan hệ khách hàng

Mức lương của chuyên viên quan hệ khách hàng cao không?

Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc cũng như quy mô của ngân hàng mà mức thu nhập của chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy vậy nhìn chung bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình của vị trí này như sau:

 • Mức lương trung bình: 17 triệu đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 12/2 – 24.4 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 4 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương trung bình thấp: 8.1 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương trung bình cao: 13.1 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: Hơn 30 triệu đồng/tháng.

nhung-su-that-ve-cong-viec-cua-chuyen-vien-quan-he-khach-hang-doanh-nghiep-3

Thu nhập của chuyên viên quan hệ khách hàng tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm việc làm chuyên viên quan hệ khách hàng, hãy truy cập ngay vào TopCV để tiếp cận với các tin tuyển dụng hấp dẫn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.