SEOer Kiên Trung chia sẻ 10 bước để trở thành chuyên gia SEO

Trong kỷ nguyên số hiện nay, SEO đang là một ngành nghề hứa hẹn được nhiều người hướng đến và theo đuổi. Tuy nhiên không nhiều người thực sự biết mình phải làm gì. Trong bài viết này, chuyên gia SEO Kiên Trung tại Hapo Digital sẽ chia sẻ tới bạn 10 bước để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO.

seoer-kien-trung-chia-se-10-buoc-de-tro-thanh-chuyen-gia-seo-5
Kiên Trung từ Hapo Digital chia sẻ về cách để trở thành chuyên gia SEO

Bước 1: Hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Trước khi nghĩ đến SEO, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Những điều sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm Google. Tương tự như cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm khác.

Bước 2: Tìm hiểu các khái niệm cơ bản của SEO

Trước khi bắt đầu, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các nguyên tắc khác nhau tạo nên Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) và Tiếp thị Kỹ thuật số (Digital Marketing) cũng như SEO.

SEM là từ viết tắt của cụm “Search Engine Marketing” và có thể hiểu là “Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm” trong tiếng Việt. Nói cách khác, SEM là một hình thức digital marketing áp dụng cho các công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Bước 3: Hiểu được những ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là gồm từ khóa và liên kết. Nhiệm vụ thực sự của dịch vụ SEO là mang đến cho người dùng của bạn một trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì mà họ muốn.

  • Mục đích của SEO không chỉ là để tăng lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm. SEO chuyển đổi đó thành khách truy cập thường xuyên và khách truy cập lặp lại.
  • SEO có một số thành phần phụ, trong đó quan trọng nhất là:
  • Kỹ thuật SEO – Thu thập thông tin và Lập chỉ mục
  • OnPage SEO và OffPage SEO – tối ưu hóa trên trang và quảng bá trang web
  • Nội dung chuẩn SEO – tối ưu hóa nội dung bài viết
Đọc Thêm:  Top 9 các loại nước xả vải chất lượng nhất bạn nên sử dụng

seoer-kien-trung-chia-se-10-buoc-de-tro-thanh-chuyen-gia-seo-1

Bước 4: Chọn địa chỉ đào tạo SEO phù hợp

Khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều thông tin SEO. Và có rất nhiều thứ để học, dẫn đến sự nhầm lẫn ở phần cuối. Bạn nên học các kỹ năng SEO của mình bằng cách trở thành Cộng tác viên SEO tại một công ty SEO uy tín. Tại đó bạn sẽ được chuyên gia SEO dạy những kỹ năng cần thiết. Bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm việc với Hapo Digital và tích lũy kinh nghiệm từ các dự án SEO cụ thể.

Bước 5: Liên tục cập nhật các thay đổi trong SEO

Không có quy tắc hoặc thủ tục thiết lập cho SEO. Các quy tắc và thuật toán trong SEO sẽ luôn thay đổi. Riêng Google thực hiện hơn 250 thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của mình mỗi năm. Các chuyên gia SEO nên nhận thức được những thay đổi này và điều chỉnh các chiến dịch SEO của họ cho phù hợp. Cách tốt nhất để luôn cập nhật là theo dõi một số trang tin tức SEO. Diễn đàn chính thức của Google, Twitter hoặc các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Một số trang web có thể giúp bạn cập nhật những thay đổi về SEO:

  • Search Engine Land – Một trong những web lâu đời nhất trong ngành SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Danny Sullivan, hiện đang làm việc tại Google. Google Blog – Blog của Google dành riêng cho tìm kiếm
  • Blog quản trị trang web của Google – blog chính thức của Google dành cho quản trị viên web. Bạn nên kiểm tra lại thường xuyên để cập nhật những thay đổi mới nhất để tìm kiếm.

Bước 6: Chọn những Công cụ SEO phù hợp

Trên thực tế, SEO không thể được thực hiện một mình. Có rất nhiều thông tin cần được xử lý để đưa ra quyết định và khi bạn cố gắng làm mọi thứ bằng tay. Sử dụng các công cụ để tiết kiệm thời gian phân tích các con số. Có rất nhiều công cụ có sẵn để giúp bạn quản lý và thực hành SEO tốt. Một phân tích chi tiết hơn có thể được thực hiện bằng cách chọn công cụ phù hợp. công cụ có sẵn

  • Google Search Console (Miễn phí) là Công cụ quản trị trang web của Google. Đây là một trong những công cụ hữu ích nhất trong ngành SEO. Nó miễn phí và có thể cung cấp rất nhiều thông tin về trang web của bạn.
  • Google Analytics (Miễn phí) là Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về lưu lượng truy cập của mình bằng Google Analytics. Google Analytics (GA) cũng cho phép theo dõi cách người dùng điều hướng trang web của chúng tôi. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và rất nhiều số liệu để phân tích.
  • Ahrefs (trả giá) có tính phí hàng tháng, nhưng là một trong những công cụ SEO được đánh giá cao nhất trong ngành. Dùng thử miễn phí trong 7 ngày trước khi mua.
Đọc Thêm:  Top những bảng hiệu Alu đẹp ấn tượng nhất hiện nay

seoer-kien-trung-chia-se-10-buoc-de-tro-thanh-chuyen-gia-seo-2

Bước 7: Thực hành SEO – SEO không phải là mớ lý thuyết

SEO chủ yếu là thực hành, không phải lý thuyết. Một nghiên cứu lý thuyết về SEO sẽ dẫn đến một danh sách các hành động của bạn. Bạn có thể áp dụng nó vào trang web của mình để cải thiện và đo lường hiệu suất của nó.

Đọc các nghiên cứu điển hình về các chiến dịch SEO thành công của người khác là một cách tuyệt vời để có những ý tưởng mới.

Bước 8: Chứng minh được Chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để người khác tiếp thu điều gì đó là cố gắng giải thích nó. Điều tương tự cũng áp dụng trong ngành SEO. Khi bắt đầu viết về SEO, tôi đã học được rất nhiều và cải thiện kỹ năng SEO của mình rất nhiều, anh Kiên Trung chia sẻ. Bạn nên bắt đầu một blog SEO và chia sẻ kinh nghiệm SEO của mình với những người khác. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng việc chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để học được những điều mới về SEO. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi giúp đỡ người khác.

Bước 9: Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn

Bạn không thể nói về SEO mà không nhắc đến từ “kiên nhẫn”. SEO cần có thời gian để có hiệu lực, vì vậy đừng vội kết luận quá nhanh. SEO sẽ không phải là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập. Nếu bạn muốn có kết quả tức thì, hãy thử các chiến dịch PPC. Mục đích của SEO là để xây dựng một doanh nghiệp bền vững và lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng thật vững chắc. Mang lại lưu lượng truy cập hữu cơ 24/7 trong nhiều năm tới.

Đọc Thêm:  Những sự thật về công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào liên quan đến SEO, bạn nên ghi lại xếp hạng và lưu lượng truy cập của mình trước khi thay đổi (trong một khoảng thời gian cụ thể) và so sánh với khoảng thời gian sau khi thay đổi (khoảng thời gian). Theo dõi đánh giá và lưu lượng truy cập và dành thời gian đưa ra quyết định của bạn.

Bước 10: Thực hiện theo hướng dẫn chia sẻ của các chuyên gia SEO hàng đầu

Đặc biệt là làm thế nào để trở thành chuyên gia SEO. “Tôi gặp một số khó khăn”, SEO Expert Kiên Trung nói. Có những lúc bạn cảm thấy thất vọng, chán nản và sẵn sàng bỏ cuộc. Đừng lo lắng, điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn đọc câu chuyện của những người khác, bạn sẽ thấy rằng không ai có được vị trí như ngày hôm nay là do may mắn. Đây là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ và vô số giờ kiểm tra và đọc SEO.

seoer-kien-trung-chia-se-10-buoc-de-tro-thanh-chuyen-gia-seo-3

Trên đây là 10 bước được chuyên gia SEO Đặng Kiên Trung tại Hapo Digital chia sẻ về cách để trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Mong rằng bài viết trên đã  giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề SEO và người làm SEO. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn sớm thành công!

Công ty TNHH truyền thông đa phương tiện HAPODIGITAL

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.