Mainboard là gì? Cấu tạo và các loại main máy tính phổ biến hiện nay?

mainboard là gì

Mainboard là một trong những linh kiện phần cứng vô cùng quan trọng, đóng vai trò trung gian giao tiếp của CPU và thiết bị máy tính khác. Bản bo mạch chủ này được so sánh như xương sống trong cấu tạo của máy tính bởi nó liên kết các bộ phận và dẫn nối với nhau. Ở bài viết bên dưới, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về mainboard là gì cùng cấu tạo và những loại main phổ biến hiện nay để giúp bạn hiểu rõ hơn về linh kiện này.

Mainboard là gì
Mainboard là gì? Cấu tạo và các loại main máy tính phổ biến hiện nay?

Định nghĩa mainboard là gì?

Mainboard là gì? Đây còn gọi với cái tên main máy tính hay bo mạch chủ và được ví như trái tim trong cơ thể con người. Nó là một trong những bảng mạch đóng vai trò nền tảng và nơi gắn kết tất cả linh kiện với các thiết bị ngoại vị tạo thành thể thống nhất. Mainboard được đặt tại trung tâm của case giúp máy tính hoạt động một cách trơn tru, liên tục.

Chức năng của bo mạch chủ là cung cấp điện năng cho CPU, Ram và những linh kiện liên quan đến phần cứng để hoạt động. Mainboard cũng đóng vai trò quyết định những thiết bị ngoại vi khác có thể gắn vào được hay không

Đọc Thêm:  Cloud Server, VPS, Hosting, máy chủ vật lý – Đâu mới là nền tảng lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp- Bizfly Cloud

Cấu tạo của mainboard

Cấu tạo của bo mạch chủ hay mainboard là gì thì sẽ có những phần chính sau đây:

Mainboard là gì
Cấu tạo của mainboard

Chipset (Chipset Bắc & Chipset Nam)

Đây là một thành phần bên trong bo mạch chủ và bạn không thể mua rời như CPU. Nhiệm vụ chính của chipset là chuyển dữ liệu từ ổ cứng qua bộ nhớ và truyền tới CPU. Bên cạnh đó đảm bảo các thiết bị ngoại vi cùng card mở rộng được trang bị có thể giao tiếp với các phần cứng.

Bên cạnh đó Chipset còn được trang bị thêm những tính năng quan trọng như: điều khiển RAID, cổng FireWire ở mỗi phần seri bo mạch khác nhau. Ngoài ra bộ phận này còn có chức năng giới hạn kiểu cùng tốc độ CPU mà main server có thể tải được.

Một số tính năng khác, bao gồm: âm thanh, đồ họa, cổng USB được tích hợp cũng góp phần tăng tính đa dạng và hữu dụng của chipset khi sử dụng. Chính bởi vậy đây là một trong những phần quan trọng, không thể thiếu mỗi khi mua main server.

BIOS

BIOS là một trong những thiết bị ra, vào quan trọng ở mỗi main server mà chúng ta cũng cần phải biết khi tìm hiểu về mainboard là gì. Chúng được thiết lập để chứa đựng những thông số làm việc của hệ thống. BIOS có thể hàn trực tiếp vào main server hoặc được trang bị một đế cắm cho phép tháo rời khi cần thiết.

Đọc Thêm:  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên màn hình

Socket

Bộ phận này được ví như số chân cắm của CPU, tùy vào từng loại socket mà sẽ có mainboard hỗ trợ phù hợp.

CPU

Điều mà bạn cần quan tâm là khe cắm chuẩn cho bộ vi xử lý của các hãng khác nhau để lựa chọn sao cho phù hợp. Bởi chip Intel và AMD không thực sự giống nhau và main sẽ hỗ trợ tốc độ xử lý tối đa khi cần thiết.

Hệ thống bus

Là một trong những hệ thống chỉ tần số hoạt động một cách tối đa của những đường giao tiếp dữ liệu của CPU được hỗ trợ bởi mainboard.

Khe cắm ISA

ISA là một trong những khe cắm dùng để gắn thêm các các bo mạch mở rộng như hình ảnh hay âm nhạc.

Khe cắm PCI

Khe cắm PCI được sử dụng với mục đích lắp thêm các thiết bị có thể giao tiếp với máy tính như phần modem, card âm thanh…

Khe cắm PCI Express

Dạng khe cắm chuẩn này hỗ trợ lượng băng thông cao gấp 30 lần so với chuẩn của PCI. PCI Express hoàn toàn có khả năng thay thế khe cắm AGP lẫn PCI.

Ngoài ra, mainboard còn chưa rất nhiều bộ phận khác có thể hỗ trợ tối đa cho máy tính để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

Các loại mainboard phổ biến trên thị trường hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu về mainboard là gì thì hiện có rất nhiều nhà sản xuất cho ra đời các loại main khác nhau với mục đích hỗ trợ tối đa cho người dùng. Một số bo mạch chủ được ưa chuộng như: ATX, AT, Baby AT, BTX, DTX, microATX, Full AT, Full ATX, NLX…

Đọc Thêm:  [Khám phá] Những mẫu xe ga DK Bike 50cc tốt nhất hiện nay
mainboard là gì
Các loại mainboard phổ biến trên thị trường hiện nay

Tính về độ phổ biến nhất thì có thể kể đến mainboard ATX. Đây là loại được dùng rất nhiều trong các máy tính hiện có trên thế giới. Bởi lý do nó giúp vận hành tốt và đảm bảo độ bền bỉ trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là một số kiến thức bổ sung về mainboard là gì cùng với cấu tạo và các loại main phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn phần nào hiểu rõ được chức năng cũng như tầm quan trọng của linh kiện này đối với hệ thống máy tính hiện nay.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.