Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng

Máy tính là thiết bị công nghệ quan trọng, cần thiết và ngày càng trở nên hiện đại, phổ biến hơn trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên còn rất nhiều bạn khá mơ hồ, lúng túng mỗi khi có sự cố xảy ra, đặc biệt là trường hợp mất dữ liệu. Chính bởi vậy, đừng bỏ qua cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng
Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Khôi phục dữ liệu là gì?

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng là quá trình tìm kiếm và lấy lại những phần thông tin không may bị mất đi. Nguyên nhân phổ biến nhất có thể do format hay định dạng lại khiến tất cả dữ liệu đã sao lưu trong ổ bị xóa mất. 

Để thực hiện việc khôi phục lại phần tài nguyên đã mất có đạt tỷ lệ cao hay không thì còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính bởi vậy không phải lúc nào các dữ liệu đã bị xóa cũng có khả năng lấy lại được. Nhiều trường hợp hệ thống hỏng quá nặng hoặc phần tài nguyên mất quá nhiều thì cũng khó làm được nếu chúng ta không biết cách.

Lưu ý khi tiến hành khôi phục dữ liệu

Trường hợp bạn format hay xóa nhầm dữ liệu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng
Lưu ý khi tiến hành khôi phục dữ liệu
  • Nếu phần tài nguyên đã mất được sao lưu tại ổ C – nơi cài đặt hệ điều hành, thì hãy tắt máy ngay lập tức và tháo rời ổ cứng chuyển qua máy khác. Sau đó sử dụng phần mềm để thực hiện khôi phục.
  • Trường hợp dữ liệu nằm ở phần vùng khác, bạn tuyệt đối không lưu trữ thêm data tại đây. Tuy nhiên để giữ lại được nhiều data nhất thì nên thực hiện khôi phục như đối với ổ C.
  • Bạn tuyệt đối không mở hoặc chạy bất kỳ chương trình nào vì có thể chúng sẽ tiếp tục ghi dữ liệu vào phân vùng bị xóa nhầm mà chúng ta không hay biết.
  • Khi dùng cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng bằng phần mềm thì nên sử dụng chế độ scan sâu đối với những dữ liệu quan trọng. Tuy phải mất thời gian chạy lâu nhưng sẽ hữu ích khi lấy lại được nhiều tài nguyên hơn.
  • Trong quá trình khôi phục dữ liệu, bạn cần chọn vị trí sao lưu file mới lấy lại khác với phân vùng ban đầu.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm những thiết bị lưu trữ file bên ngoài như: USB, ổ cứng di động… Nhờ đó đảm bảo tính an toàn cùng tốc độ khôi phục nhanh hơn bởi quá trình ghi/đọc được diễn ra độc lập trên cả 2 thiết bị khác nhau.
Đọc Thêm:  Hưng Long Thịnh Vượng – Đơn vị cho thuê laptop chất lượng

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Để giúp có thể lấy lại những phần tài nguyên đã mất một cách dễ dàng, thì chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn một ứng dụng rất tốt hiện nay là EaseUS. Với cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng này sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Đây là một trong những phần mềm được đánh giá tốt nhất trong năm 2017 và 2018. Các tệp bị mất sẽ có cơ hội phục hồi từ ổ cứng bên trong máy tính với ứng dụng EaseUS. Đồng thời cả ở  ổ cứng di động – HĐ như: Samsung, Seagate, Sandisk, Toshiba… Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng thông qua sự hỗ trợ của phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard một cách nhanh chóng, hiệu quả theo các thao tác sau:

Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng
Phần mềm EaseUS sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất
  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần download phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard về máy tính của mình. Đây là một ứng dụng được cung cấp miễn phí, vì vậy chỉ cần nhấn vào mục Free download để tiến hành cài đặt cho PC. Tuy nhiên nếu bạn muốn trải nghiệm thêm nhiều tính năng vượt trội của phần mềm này thì có thể sử dụng bản nâng cấp có thu phí
  • Bước 2: Sau khi đã tiến hành quá trình cài đặt và khởi động phần mềm trên máy tính của mình. 
  • Bước 3: Chọn lựa ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục lại dữ liệu, sau đó thực hiện chọn vào nút Scan để chương trình này bắt đầu quét dữ liệu đã bị xóa mất trên ổ cứng.
  • Bước 4: Chờ đợi phần mềm chạy xong những phần dữ liệu đã mất trên ổ cứng mà bạn chọn. Tiếp đó chọn những dữ liệu/thư mục mà bạn muốn thực hiện khôi phục. Sau đó click vào mục Recover để lấy lại phần đã mất của mình
Đọc Thêm:  Top 5 laptop cũ dưới 10 triệu chất lượng hiện nay 

Trên đây là những chia sẻ về cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng  nhanh chóng, đơn giản mà lại dễ dàng thực hiện. Chúc bạn sẽ sớm cải thiện tình trạng này và lấy lại những file quan trọng đã lỡ xóa nhầm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.