2 Cách sửa lỗi thiếu file DLL trên Windows Nhanh, Hiệu Quả

File DLL (Dynamic Link Library) hiểu đơn giản là một thư viện liên kết động

Nếu đang đọc bài viết này thì ắt hẳn bạn đang gặp một vài vấn đề với chiếc laptop của mình. Laptop bạn thường xuyên xuất hiện dòng chữ thiếu file DLL nhưng bạn lại không biết làm thế nào để xử lý chúng. Hãy cùng tìm hiểu cách sửa lỗi thiếu file DLL trên Windows được hướng dẫn dưới đây để có cách xử lý hiệu quả và nhanh nhất.

File DLL có tác dụng gì

File DLL (Dynamic Link Library) hiểu đơn giản là một thư viện liên kết động
File DLL (Dynamic Link Library) hiểu đơn giản là một thư viện liên kết động

File DLL (Dynamic Link Library) hiểu đơn giản là một thư viện liên kết động. DLL cho phép người dùng liên kết các dữ liệu ứng dụng thông qua file này và sử dụng nó. Các ứng dụng cần phải thông qua DLL để có thể hoạt động.

Cũng giống như đuôi EXE các file DLL cũng có các chức năng tương tự, gọi ứng dụng, liên kết chúng lại. Nhưng DLL khả năng liên kết nhiều ứng dụng cùng một lúc và được khởi chạy bởi ứng dụng khác với EXE.

Các file DLL cho phép mã hóa và sử dụng lại các mô đun, bạn không cần phải nhập lại mã y hệt hay ghi nhớ gì cả, giúp tiết kiệm thời gian, công sức khi gọi một ứng dụng nào đó. Ví dụ một cách dễ hiểu: Khi Windows update một file DLL bất kỳ thì các ứng dụng chứa file DLL còn lại sẽ tự động được cập nhật và liên kết, sử dụng trực tiếp các tính năng mới được cập nhật mà không cần phải cài đặt lại.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả nhất

File DLL giúp tiết kiệm được bộ nhớ máy, chỉ cần sử dụng hàm Print là có thể mã hóa nhiều phần mềm thông dụng như Word, Excel, PowerPoint… Đồng thời file DLL cũng đem đến khả năng bảo mật vượt trội hơn các dạng file khác.

Nguyên nhân máy tính bị thiếu file DLL

Nguyên nhân máy tính bị thiếu file DLL
Nguyên nhân máy tính bị thiếu file DLL

Hệ điều hành trong máy tính thường tự động lưu trữ các tài liệu, phần mềm dưới dạng DLL và tần suất sử dụng, mở các file này cũng vô cùng lớn nên việc bị lỗi hay thiếu file là điều không thể tránh khỏi.

Một nguyên nhân khác mà nhiều người dùng máy tính mắc phải là phiên bản file DLL đã quá lỗi thời, không được cập nhật các chức năng, driver tương thích với hệ điều hành, phần mềm hiện tại. Cũng có thể phiên bản DLL mà bạn đang sử dụng chỉ được nhà ban hành cung cấp với giới hạn chức năng, bị bỏ bê không đưa ra các phiên bản update, khiến file này không thể cập nhật được.

File DLL bị virus xâm nhập, nhiễm độc cũng là một trong số các nguyên nhân khiến cho máy tính bị thiếu file DLL. Khi bạn download hoặc cập nhật một ứng dụng, click vào đường link không rõ nguồn gốc, kể cả dạng file DLL thì khả năng các phần mềm độc hại xâm nhập, phá hủy dữ liệu được đưa vào trong máy là rất cao. Chúng không chỉ đơn giản gây ra tình trạng thiếu file DLL mà còn có thể phá hủy hệ thống bảo mật của laptop, gây lỗi, mất dữ liệu cá nhân.

Đọc Thêm:  Máy hút bụi công nghiệp loại nào tốt

Ngoài ra cũng có một vài nguyên nhân hiếm gặp nhưng không thể loại trừ như: File DLL không đủ khả năng mã hóa dữ liệu mà bạn đang muốn mở, ổ cứng bị lỗi, thư mục bạn mở bị lỗi, thiếu quyền truy cập…

Cách sửa lỗi thiếu file DLL nhanh chóng đơn giản

Là vấn đề liên quan đến phần mềm nên cách sửa lỗi thiếu file DLL chủ yếu phụ thuộc và các thao tác xử lý trên laptop. Tất nhiên, những người có chuyên môn tin học sẽ giúp bạn xử lý tốt cũng như hiệu quả hơn. Nhưng với những lỗi cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tự fix, việc tìm hiểu, tự sửa các lỗi trên máy tính sẽ giúp bạn gia tăng kỹ năng tin học, giúp ích nhiều trong công việc. Hãy cùng tham khảo cách sửa lỗi thiếu file DLL nhanh chóng đơn giản dưới đây để thực hiện fix lỗi hiệu quả bạn nhé!

Cách 1: Sửa lỗi thiếu file DLL không cần download phần mềm.

Sửa lỗi thiếu file DLL không cần download phần mềm
Sửa lỗi thiếu file DLL không cần download phần mềm
  • Đầu tiên, ạn cần xác định được file DLL đang bị thiếu là gì. Khi System Error hiện lên, bạn hãy xác định file bị thiếu, chính là file sau chữ “because”.
  • Truy cập vào trang web cung cấp file DLL miễn phí: https://www.dll-files.com
  • Tại trang web này bạn sẽ tìm được file DLL mà máy đang bị thiếu bằng cách nhập tên file vào phần tìm kiếm.
  • Khi bảng lựa chọn hiện ra, hãy kéo xuống để tải về file mà bạn thiếu. Lưu ý, hãy lựa chọn file 32 hoặc 64 bit cho phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.
  • Thực hiện giải nén file DLL vừa tải về. Khởi động lại máy tính. Như vậy là bạn đã fix lỗi thành công.
Đọc Thêm:  So sánh bàn phím cánh bướm và cắt kéo - Loại nào tốt hơn?

Cách 2: Sử dụng phần mềm DLL-Files Fixer để fix lỗi thiếu file DLL

DLL-Files Fixer là phần mềm sửa lỗi file DLL được nhiều chuyên gia tin học sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm này có giao diện đơn giản, dễ dàng cho mọi người sử dụng. Đặc biệt là tính năng mã hóa tối ưu Registry, tăng tốc độ mở file, hoạt động của máy tính.

Sử dụng phần mềm DLL-Files Fixer để fix lỗi thiếu file DLL
Sử dụng phần mềm DLL-Files Fixer để fix lỗi thiếu file DLL
  • Bước đầu, bạn cần download phần mềm DLL-Files Fixer về laptop.
  • Sau khi giải nén và mở phần mềm ra, bạn click vào mục Install DLL Files.
  • Gõ file DLL bị thiếu vào mục search.
  • Click vào file mà phần mềm tìm kiếm được để tải về máy.
  • Sau khi đã tải về là bạn đã fix lỗi thiếu file DLL thành công. Hãy khởi động lại máy để sử dụng.

Bên cạnh hai cách trên bạn cũng có thể tự tìm hiểu thêm cách khắc phục lỗi thiếu DLL bằng cách cách: Sử dụng nền tảng NET Framework, sử dụng tính năng System File Checker có sẵn, phần mềm Microsoft Visual C++ Redistributable Package…

Vấn đề thiếu file DLL khiến bạn không thể mở file dữ liệu và gặp nhiều phiền phức trong học tập và làm việc, hãy áp dụng các hướng dẫn trên để sửa lỗi và có thêm nhiều thông tin về các lỗi thường gặp trên máy tính. Chúc bạn có thể sửa lỗi thiếu file DLL nhanh chóng, thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.