Tất tần tật những vấn đề về hệ sinh thái terra không phải ai cũng biết

Terra là tiền mã hóa ổn định được thiết kế với mục đích trở thành hệ thống tiền tệ an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy nhất hiện nay. Từ một Blockchain nhỏ trong Cosmos, nền tảng hiện tại đang trở thành một trong những hệ sinh thái có TVL lớn nhất trên toàn quốc. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn đọc những chi tiết liên quan đến hệ sinh thái Terra.

Giới thiệu về Terra

Terra là một nền tảng thương mại điện tử blockchain được phát triển bởi Terraform Labs với mục đích cung cấp các stablecoin nhằm mang lại sự ổn định hơn khi tiến hành thanh toán xuyên biên giới. Theo đó, Terra hoạt động dựa trên token tiện ích và token được stake là LUNA. Tương tự như cách mà một số stablecoin khác được gắn với nhiều loại tiền pháp định hàng đầu trên thế giới, trong đó có cả Terra USD. Bằng cách sử dụng Stablecoin, hệ sinh thái tiền mã hóa của terra sẽ cung cấp một mức phí giao dịch thấp nhất, tiến hành thanh toán nhanh chóng, trao đổi xuyên biên giới nhằm thúc đẩy các giao dịch bán lẻ trên toàn thế giới.

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Terra

Mục đích của Terra không phải cạnh tranh với các Blockchain khác, mà là mang đến cho người dùng một ứng dụng thực tế của tiền điện tử. Ở Hàn Quốc, ứng dụng Chai được biết đến là ứng dụng thanh toán phổ biến được xây dựng trên Terra. Với giao diện bắt mắt cùng những trải nghiệm đơn giản, không có gì khác so với các ứng dụng thông thường, đã có hơn 2 triệu người dùng bị thuyết phục bởi Chai và số lượng này sẽ ngày càng tăng cao.

Đọc Thêm:  Lottoat - Kiểm tra kết quả xổ số miền Bắc mỗi ngày chỉ trong nháy mắt 

Ngoài Chai, còn có rất nhiều dự án khác trong mảng thanh toán cũng đang phục vụ người dùng trong việc tiết kiệm, thanh toán subscription một cách dễ dàng bằng UST. Những đặc điểm này rất khó để tìm thấy ở nhiều Blockchain hiện nay, khi các hệ sinh thái này luôn chạy đua theo Yield Farming hoặc hàng loạt Clone của các dự án mọc lên như nấm trong thực trạng DeFi ngày càng bùng nổ.

Phí giao dịch trên hệ sinh thái Terra

Trên hệ thống Terra, tất cả các giao dịch đều phải trả phí gas. Các giao dịch chỉ liên quan đến LUNA ví dụ như gửi LUNA, ủy quyền và bỏ phiếu sẽ mất phí gas. Vậy, luna coin là gì? là thắc mắc của nhiều người dùng khi sử dụng hệ sinh thái Terra. Luna là tên đồng Native Token thuộc Blockchain Terra.

Terra Swap hoặc Dapp khác có thể tính phí giao dịch của riêng họ trên phí mạng terra.

Các giao dịch liên quan đến Stablecoin còn phải trả phí bổ sung tùy vào loại giao dịch được thực hiện. Cụ thể, có 4 loại phí bổ sung vào giao dịch Stablecoin gồm:

  • Gas free: Đây là một khoản phí tính toán nhỏ gồm chi phí xử lý của một giao dịch. Gas được ước tính và thêm vào trong mỗi lần giao dịch Terra Station. Bất kỳ giao dịch nào không chứa đủ gas sẽ không được xử lý hoàn tất
  • Stability Fee: Phí ổn định là loại phí phổ biến và được thêm vào bất kỳ giao dịch nào sử dụng Terra Stablecoin, không bao gồm hoán đổi thị trường Market Swap. Phí này có sự thay đổi từ 0,01% đến 1%. Phí ổn định được giới hạn ở mức 1 số điện thoại cho mỗi lần giao dịch.
Đọc Thêm:  Đơn vị hút hầm cầu Đà Nẵng giá rẻ, uy tín

  • Tobin tax: Đây là một khoản phí tỷ lệ phần trăm cố định được thêm vào bất kỳ sự hoán đổi thị trường nào giữa các mệnh giá stablecoin Terra. Tỷ giá thay đổi tùy vào Stablecoin Terra.
  • Spread fee: Đây là mức phí chênh lệch được thêm vào bất kỳ giao dịch hoán đổi thị trường nào giữa Luna và Terra, phí chênh lệch này tối thiểu là 0,5%.

Công nghệ cốt lõi trong hệ sinh thái Terra

Terra được xem như một cuốn sổ cái phân tách các số dư tài khoản được duy trì bởi các trình xác thực. Những người xác thực này cần tuân thủ vào thuật toán Tendermint DPoS và bỏ phiếu cho các khối. Mã thông báo Luna là tài sản đặt cược gốc được giao thức Terra công nhận, đại diện cho sức mạnh khai thác, cấp quyền truy cập trình xác thực đặt cược của nó đối với phí giao dịch cùng phần thưởng khai thác. Cho phép người mua hưởng lợi từ việc tăng cường chấp nhận và phát triển người dùng trong hệ sinh thái này.

Terra Core là một triển khai golang của giao thức terra được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ nhằm xây dựng các blockchain chạy trên đỉnh giao thức đồng thuận với Tendermint.

Mạng Terra cung cấp một hệ sinh thái gồm các Stablecoin và mã thông báo khai thác, luna, đóng vai trò như một cơ chế quản trị, công cụ hấp thụ biến động cùng phần thưởng thu được thông qua khối lượng giao dịch và seigniorage hay còn gọi là chi phí phát hành tiền.

Đọc Thêm:  Website chuyên về Review, đánh giá, xếp hạng sản phẩm, dịch vụ trên thị trường hiện nay

Các Stablecoin Terra đạt được sự ổn định dựa trên phần thưởng khai thác nhất quán với việc ký kết hợp đồng và mở rộng cung tiền. Nếu hệ thống phát hiện ra rằng, giá của đồng tiền terra đã lệch khỏi mức chốt cơ bản, thì hệ thống sẽ phải áp dụng các áp lực để bình thường hóa giá. Cũng giống như các thị trường khác, thị trường tiền tệ tại Terra tuân thủ các quy tắc đơn giản của cung và cầu đối với một loại tiền tệ được chốt.

Trên đây, FXCM Việt Nam đã liệt kê chi tiết hệ sinh thái Terra là gì? Với đội ngũ tuyệt vời và nhiều đối tác nổi tiếng, terra là một trong những hệ sinh thái kỹ thuật số hàng đầu hiện nay. Đây là lý do tại sao nền tảng này là một nơi giao dịch tuyệt vời cho những ai muốn đầu tư lâu dài và ít rủi ro.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.