6 chuẩn công nghệ mạng không dây phổ biến hiện nay

Công nghệ mạng không dây

Công nghệ luôn có những phát triển vượt bậc với những phát minh được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống con người. Mạng không dây đóng vai trò không hề nhỏ vào sự phát triển của xã hội. Vậy theo bạn hiện nay có những loại công nghệ mạng không dây nào đang được nhiều người sử dụng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mạng không dây và ưu điểm của mạng không dây?

Mạng không dây là mạng điện thoại hay máy tính sử dụng kết nối dữ liệu không dây,  nhằm kết nối các nút mạng dùng sóng radio làm sóng truyền dẫn. Việc thực hiện này diễn ra ở mức vật lý của mô hình OSI cấu trúc mạng.

Mạng không dây thuận tiện hơn nhiều so với mạng có dây vì những tiện lợi cho người sử dụng thay vì phải sử dụng các loại dây cáp để kết nối dữ liệu. Vậy ưu điểm của mạng không dây là gì?

Giá thành giảm nhiều hơn so với dùng mạng có dây: mạng không dây được tích hợp rộng rãi trong bộ vi xử lý dành cho máy tính xách tay, do đó máy tính xách tay nào cũng đều có thể sử dụng mạng không dây

Thể hiện tính linh động, tạo sự thoải mái trong việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị mà không cần có sự ràng buộc về khoảng cách và không gian. Người dùng mạng không dây có thể di chuyển trong vùng phủ sóng của thiết bị cung cấp mạng.

Công nghệ chuẩn mạng không dây phổ biến

Bluetooth

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với Bluetooth nữa nhỉ, mạng không dây này được hình thành lâu nhất và hiện nay có nhiều ứng dụng thông qua mạng không dây này.

Đọc Thêm:  Tìm hiểu về dòng máy hút chân không thực phẩm 1 buồng

Bluetooth ngoài việc dùng để truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động và kết nối tai nghe với điện thoại, thì nó còn xuất hiện trong một số thiết bị khác nhau như máy ảnh, laptop, Loa Bluetooth, và đầu máy chơi game. Chip Bluetooth sử dụng tín hiệu sóng radio để truyền dữ liệu trong phạm khoảng 30 mét.

Bluetooth mới nhất là Bluetooth 5.0 với tốc độ truyền tải được cải thiện và tăng cường tính bảo mật.

Ngoài ra Bluetooth còn được coi là Bluetooth Smart vì nó được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất Smartphone và máy tính trên các hệ điều hành Windows, Android và iOS.

Bluetooth
Bluetooth

Mạng không dây Wifi

Đây là mạng không dây được dùng phổ biến nhất hiện nay với 60% lưu lượng truyền tải trên Internet. Wifi chuẩn 802.11 của tổ chức IEEE hoạt động băng tần

2.4-5GHz. Trong điều kiện thuận lợi không có vật cản thì Wifi có thể truyền dữ liệu tối đa từ 30-50m tính từ modem. Tuy nhiên, mạng Wifi tốn khá nhiều điện so với Bluetooth

Hiện nay Wifi 6 là phiên bản mới nhất ( hay cong gọi là 802.11ax) được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị máy tính điện thoại, ngoài ra, nó còn được ứng dụng ở những máy móc như TV,  đầu DVD, hay các thiết bị gia dụng khác.

Mạng không dây Wifi
Mạng không dây Wifi

Mạng 4G

Công nghệ mạng không dây 4G đã trở nên phổ biến hiện nay, với những vượt trội hơn so với mạng 3G. Nếu như mạng 3G có tốc độ Upload và Download là 5.8Mbs và 14Mbs và để đạt đến tốc độ 4G là 50Mbs và 100Mbs đối với từ LTE Cat 3 trở lên.

Đọc Thêm:  Cách sử dụng và ví dụ thực hiện hàm so sánh trong Excel

Điều kiện rất lý tưởng đối với người dùng cố định là con số này có thể đạt đến 500Mbs và 1Gbs.

Mặc dù hiện nay công nghệ đã đạt đến 5G vượt trội hơn 4G nhưng do nhu cầu và chi phí của nó nên mạng 4G vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn.

Mạng không dây 4G
Mạng không dây 4G

Wimax

Đây là công nghệ mạng không dây dựa theo tiêu chuẩn IEEE  802.16 với khả năng tương tác trên toàn thế giới cho Truy cập Vi sóng . Công nghệ này cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 70Mb/s và có thể phủ sóng trung bình từ 5km đến 10km.

Công nghệ này có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Tuy nhiên, WiMax thường có tín hiệu tốt hơn khi được sử dụng bên ngoài.

Mạng không dây Wimax
Mạng không dây Wimax

Zigbee

Zigbee là công nghệ mạng không dây dựa trên chuẩn IEEE 802.15.4 cho phép truyền thông tin tới nhiều thiết bị cùng lúc thay vì chỉ có 2 sản phẩm tương tác với nhau như những công nghệ mạng không dây khác như Bluetooth và 3G. Zigbee có thể hoạt động trong phạm vi từ 75 mét lên đến vài trăm mét.

Công nghệ không dây này tốn ít năng lượng hơn Bluetooth, nhưng tốc độ chỉ đạt 256 Kb/giây. Zigbee được ứng dụng trong hệ thống tự động tại các hộ gia đình như chiếu sáng và sưởi ấm.

Mạng không dây Zigbee là một tiêu chuẩn toàn cầu mở và được thiết kế chuyên để sử dụng trong các mạng M2M. Nó không tiêu tốn nhiều tiền và người vận hành nên được cho là một giải pháp cho nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Và nó có độ trễ và chu kỳ thấp nên cho phép sản phẩm tối đa hóa tuổi thọ pin.

Đọc Thêm:  Top 3+ phần mềm dọn rác máy tính hiệu quả nhất năm 2021

Công nghệ này cho phép kết nối nhiều thiết bị với nhau đồng thời nó rất phù hợp cho một môi trường kết nối trong gia đình như ổ khóa thông minh, đèn, robot và bộ điều nhiệt,…

Mong rằng việc tiêu chuẩn hóa sẽ khắc phục được các vấn đề như các thiết bị Zigbee có khả năng tương tác với các thiết bị Zigbee khác. Từ đó tăng trải nghiệm cho người dùng.

Mạng không dây Zigbee
Mạng không dây Zigbee

 

NFC

Công nghệ mạng không dây NFC được nhiều doanh nghiệp sản xuất điện thoại sử dụng. Công nghệ NFC cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần kết nối Wifi hay 3G trong khoảng cách rất ngắn (khoảng 3-4cm) nên nó đảm bảo được an toàn cho người sử dụng khi muốn trao đổi thông tin nhạy cảm. Bạn chỉ cần cho hai thiết bị hỗ trợ NFC chạm vào nhau là có thể kết nối và có thể vào phần kết nối chọn More để kiểm tra thiết bị xem nó đã được kết nối chưa.

Ngoài ra, NFC còn được ứng dụng để thanh toán. Đây là tính năng được cho là sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Những Doanh nghiệp công nghệ lớn như Google, Apple, Samsung đã phát triển tính năng thanh toán thông qua NFC (Google Wallet, Apple Pay, Samsung Pay). Và ứng dụng này còn được sử dụng như là một lớp xác thực, ví dụ như bạn phải quẹt thẻ để qua cổng an ninh của toàn nhà hay để thanh toán.

Mạng không dây NFC
Mạng không dây NFC

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số công nghệ mạng không dây chuẩn phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể hữu ích với bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.