Xu hướng ngành công nghệ thông tin hiện nay

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học luôn thu hút được đông đảo người theo học. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, ngành công nghệ thông tin lại càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Vậy bạn có biết ngành công nghệ thông tin là gì? Học ngành công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì? Cần có những tố chất nào để phù hợp với ngành công nghệ thông tin? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin (Information Technology) có thể hiểu đơn giản là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Khi học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để chế tạo và sử dụng công nghệ (bao gồm cả phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác). Đi sâu vào chuyên ngành công nghệ thông tin, bạn còn được học hỏi thêm những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính,…

2. #4 Tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin

Theo chuyên gia công nghệ thông tin Nguyễn Hùng – tác giả của website Vintech City cho biết rằng, tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành Công nghệ thông tin đó là:

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cài Win 7 bằng USB chi tiết áp dụng được ngay

2.1. Đam mê công nghệ

Để phù hợp theo ngành công nghệ thông tin thì bạn cần phải có yếu tố đầu tiên đó chính là đam mê công nghệ. Điều này vô cùng quan trọng đối với tất cả các ngành, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem. Nếu như không thật sự đam mê, bạn làm sao có thể ngồi hàng giờ với chiếc máy vi tính để viết phần mềm? Nếu như không có đủ đam mê, bạn có dám bỏ công sức trong bao nhiêu ngày đêm để hoàn thành một công trình nghiên cứu công nghệ hay không? Chỉ có niềm đam mê và nhiệt huyết mới đủ làm cho bạn cảm thấy những dòng code vô hồn kia thật ý nghĩa. Cũng chỉ có niềm đam mê cháy bỏng mới biến thành động lực để bạn đủ dũng cảm bước qua mọi trở ngại, gian khó, áp lực, mệt mỏi và căng thẳng để thu về thành quả xứng đáng. Thế nên, nếu chưa đủ đam mê công nghệ thì bạn cũng đừng hi vọng mình có thể gặt hái được thành công trong ngành này.

2.2. Thông minh và có óc sáng tạo

Nếu chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ. Để phù hợp với ngành công nghệ thông tin thì bạn cần phải là người có tố chất thông minh và sáng tạo. Điều này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt tình hình và phân tích vấn đề một cách nhanh chóng, từ đó có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

2.3. Sự tỉ mỉ và chính xác

Sự tỉ mỉ và chính xác luôn là yếu tố quan trọng trong nhiều ngành nghề. Thế nhưng, đối với ngành công nghệ thông tin thì nó càng trở nên đặc biệt quan trọng hơn. Đơn giản là bởi vì trong quá trình xây dựng một ứng dụng hay một phần mềm, chỉ cần bạn mắc phải một sai sót nhỏ thì nó cũng khiến cho phần mềm đó không thể vận hành được như mong muốn. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin hoàn toàn không phù hợp với những ai có tính nóng vội, làm việc không tỉ mỉ cẩn thận.

Đọc Thêm:  Cách thay đổi mật khẩu trên máy tính Win 10, Win 8, Win 7

2.4. Thành thạo ngoại ngữ

Yếu tố cuối cùng để quyết định xem bạn có là người phù hợp với ngành công nghệ thông tin hay không đó chính là khả năng đọc hiểu ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. Hơn bất cứ một ngành nghề nào khác hiện nay, công nghệ thông tin luôn đòi hỏi bạn phải học hỏi và tìm tòi những cái mới. Trong khi đó, những tài liệu bằng tiếng Việt lại vô cùng ít ỏi và chủ yếu chỉ dừng lại ở những kiến thức cơ bản. Để tìm hiểu chuyên sâu và nắm bắt thêm nhiều kiến thức mới, cập nhật được thông tin công nghệ mới nhất, đòi hỏi bạn phải có khả năng đọc hiểu tài liệu bằng tiếng Anh.

Nếu bạn có đủ 4 tố chất như trên thì xin chúc mừng. Bạn thực sự là người phù hợp để theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

3. Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, công nghệ thông tin được ứng dụng rộng khắp ở mọi lĩnh vực khác nhau như: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, truyền thông, ngân hàng, tài chính, viễn thông, giải trí,… Đặc biệt trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ứng dụng công nghệ thông tin lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà nhu cầu về nhân lực ngành công nghệ thông tin cũng tăng cao hơn rất nhiều, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao như lập trình viên và kỹ sư. Nếu bạn đang theo học công nghệ thông tin, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Bởi vì đây là ngành học có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, sau khi ra trường, bạn có thể làm một số công việc như sau:

Đọc Thêm:  Công ty thu mua phế liệu tại Đồng Nai giá cao, uy tín

– Lập trình viên: Là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm hoặc hệ thống thông tin.

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Là người trực tiếp kiểm tra chất lượng của các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.

– Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

– Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin

– Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu và và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT.

Có thể thấy rằng Công nghệ thông tin là một trong những ngành luôn thu hút được sự tham gia của nhiều bạn trẻ trong nhiều năm trở lại đây. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì ngành Công nghệ thông tin lại càng có một vị trí vững chắc hơn bao giờ hết. Nếu là người yêu thích ngôn ngữ lập trình và đam mê công nghệ, mong muốn được khám phá thêm nhiều điều mới lạ thì Công nghệ thông tin chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.