Hướng dẫn 2 cách xem IP máy tính Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Kiểm tra địa chỉ IP máy tính đơn giản

Nếu là một người có mối quan tâm không nhỏ đến các thiết bị điện tử thì ắt hẳn không ít lần bạn đã nghe qua IP. Nhưng có lẽ bạn chưa có nhiều thông tin về khái niệm này. Việc biết rõ IP của máy tính hay điện thoại sẽ giúp bạn gia tăng bảo vệ thông tin các nhân cũng như khắc phục nhiều sự cố liên quan đến Internet hay phần mềm dữ liệu. Hãy cùng tham khảo 2 cách xem IP máy tính đơn giản dưới đây để có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!

Địa chỉ IP dùng để làm gì

Địa chỉ IP hay còn gọi với tên đầy đủ là Internet Protocol Address là một dãy số mà bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet đều phải có. Mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ IP riêng biết, không phụ thuộc vào nhà mạng hay thiết bị sử dụng. Thông qua địa chỉ IP, bạn có thể trao đổi dữ liệu, xác định được vị trí gửi nhận email, tài liệu.

IP dùng để làm gì? Để giải thích rõ ràng cho câu hỏi này, bạn có thể liên tưởng đến việc khi bạn đặt một gói hàng, nếu bạn không ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, thông tin người nhận, thì chắc chắn nhà cung cấp, người giao hàng sẽ không biết phải giao cho ai, ở đâu và liên lạc bằng phương thức nào. Tất nhiên, bạn chắc chắn sẽ không nhận được hàng.

Đọc Thêm:  Thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí với kệ QR code

Địa chỉ IP cũng được thiết lập và hoạt động theo cơ chế như vậy. Thông qua IP máy tính, Internet có thể tra được thứ mà bạn đang muốn tìm kiếm hay tài liệu mà bạn muốn mở. Mỗi thiết bị, mạng Internet sẽ có địa chỉ IP riêng, khi bạn tìm kiếm một thông tin nào đó trên google, internet, chúng sẽ tự động mã hóa ra dạng số của địa chỉ IP được thiết lập, đưa bạn đến thông tin đang cần tìm kiếm.

Có hai dạng địa chỉ IP cơ bản:

Có hai dạng địa chỉ IP cơ bản
Có hai dạng địa chỉ IP cơ bản
  • IP Public (IP cộng đồng): Đây là địa chỉ IP được các nhà cung cấp mạng cung cấp cho người dùng. IP Public cho phép người dùng kết nối cùng một mạng Internet có thể trao đổi thông tin, dữ liệu cho nhau.
  • IP Private (IP cá nhân): Dạng IP này thường thuộc về quyền sở hữu của một doanh nghiệp hay hệ thống mạng LAN dùng trong hộ gia đình. Chỉ những người trong công ty, gia đình được cung cấp IP mới có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau.

Hướng dẫn cách xem IP máy tính đơn giản

Nắm được địa chỉ IP máy tính mình đang sử dụng sẽ giúp bạn kết nối dữ liệu tốt hơn, giúp ích, giải quyết được nhiều vấn đề trong công việc và học tập. Nếu chưa biết làm thế nào để xem được chúng thì bạn có thể tham khảo 2 cách xem kiểm tra địa chỉ IP máy tính đơn giản được giới thiệu ngay bên dưới đây.

Đọc Thêm:  Tổng hợp các lệnh cơ bản trong CAD

Cách 1: Xem địa chỉ IP thông qua Taskbar

Một cách thực để xem địa chỉ IP máy tính nhanh nhất được nhiều chuyên gia tin học giới thiệu đó là sử dụng Taskbar, một hộp thoại tự động chỉ với một cú click chuột đã có thể giải quyết hàng chục vấn đề mắc phải trên laptop:

Bước 1: Click chuột phải vào Taskbar -> Task manager -> Performance.

Click chuột phải vào Taskbar -> Task manager -> Performance.
Click chuột phải vào Taskbar -> Task manager -> Performance.

Bước 2: Tại Performance bạn chọn lựa một trong hai (Wifi hoặc Internet) tùy thuộc vào loại mạng mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Nhìn xuống dòng IPv4 Address, đó chính là địa chỉ IP của mạng bạn đang dùng.

Cách 2: Xem IP máy tính  bằng cách sử dụng hộp thoại Run

Hộp thoại Run được xem là phương thức xử lý các yêu cầu cài đặt nhanh, thuận tiết nhất. Nó tương thích ở hầu hết các hệ điều hành và không đòi hỏi bạn phải có chuyên môn kỹ thuật cao về vấn đề tin học. Chỉ cần thực hiện vài thao tác nhỏ sau đây là bạn đã có thể biết được địa chỉ IP máy tính mình.

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R.

Bước 2: Trên dòng Open của hộp thoại, bạn soạn “cmd” rồi click OK.

Bước 3: Ngay sau đó hộp thoại Command Prompt sẽ xuất hiện. Bạn tiếp tục tạo lệnh “ipconfig” và Enter.

Bước 4: Đưa mắt nhìn xuống dòng IPv4 Address, đây chính là địa chỉ IP mà bạn cần xem.

Đọc Thêm:  Lý do những doanh nghiệp cần phần mềm chăm sóc khách hàng
Xem địa chỉ IP bằng cách sử dụng hộp thoại Run
Xem địa chỉ IP bằng cách sử dụng hộp thoại Run

Bên cạnh hai cách trên bạn cũng có thể search để tìm hiểu về cách xem địa chỉ IP trên Macbook, Win 7, 8, 10 để gia tăng hiểu biết, kỹ năng của mình trong lĩnh vực tin học.

Với 2 cách xem IP máy tính đơn giản được giới thiệu ở trên cùng những thông tin bổ ích về địa chỉ IP, mong rằng đã giúp bạn am hiểu và có thêm kiến thức mới về lĩnh vực này. Khuyến cáo bạn nên vừa đọc bài viết vừa thao tác để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.