Các cách tính số ngày trong excel đơn giản nhất

tính số ngày trong excel

Việc tính số ngày luôn là một trong những công việc đòi hỏi độ chính xác cao khiến chúng ta mất thời gian nếu sử dụng theo cách tính thông thường. Đối với các phép tính đơn giản, số ngày nhỏ chúng ta có thể sử dụng phương pháp tính tay, tính thông thường nhưng nếu đó là những phép tính ngày phức tạp chúng ta cần sử dụng các công cụ hỗ trợ, một trong số những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất đó chính là Excel. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách tính số ngày trong Excel đơn giản và tiện lợi nhất. Nếu bạn đang muốn tính ngày trong Excel nhưng chưa biết cách tính thì đừng quên theo dõi bài viết này nhé.

Tính số ngày trong Excel bằng hàm Datedif.

Hàm Datedif là một hàm cơ bản và được sử dụng nhiều trong Excel để tính số ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Việc bạn cần thực hiện đó là nhập ngày bắt đầu và ngày kết thúc vào hàm, thực hiện ấn enter hàm sẽ cho ra kết quả về số ngày hoặc tháng, năm hoặc cả 3 dữ liệu trên.

tính số ngày trong excel
Tính số ngày trong Excel bằng hàm Datedif

Cú pháp hàm Datedif được cụ thể như sau: DATEDIF(start_day,end_day,unit). Trong đó:

  • Start day là ngày bắt đầu được tính
  • End day là ngày kết thúc
  • Unit là đơn vị bạn muốn tính ra kết quả, nó có thể là ngày , tháng, năm hoặc cả 3 dữ liệu trên. Nếu bạn muốn trả về dữ liệu số ngày thì đơn vị là “d”, nếu muốn trả về tháng thì đơn vị là “m”, trả về năm thì đơn vị là “y”.
Đọc Thêm:  Top 10 phần mềm chỉnh sửa [Edit] video trên điện thoại đẹp

Tuy nhiên khi sử dụng hàm Datedif để tính ngày tháng bạn cần lưu ý nhập dữ liệu chính xác. Thông thường máy tính sẽ hiển thị chế độ ngày tháng theo thứ tự mm/đ/yyyy có nghĩa là tháng trước xong đến ngày và năm. Do đó để không bị nhầm lẫn bạn nên đổi thành đ/mm/yyyy, ngày tháng năm. Bạn cũng có thể thực hiện nhập công thức để hàm trả về giá trị bao gồm cả ngày, tháng, năm đây đủ.

Cách trừ hoặc cộng thêm số ngày trong Excel.

Trừ và công thêm ngày cũng là một thao tác được rất nhiều người sử dụng trong Excel. Để cộng hay trừ một ngày trong một ô nào đó bạn có thể sử dụng một phép tính tương ứng để giúp Excel thực hiện công việc tính toán và trả lại kết quả đó cho bạn.

tính số ngày trong excel
Cách trừ hoặc cộng thêm số ngày trong Excel.

Ví dụ khi bạn muốn cộng thêm 1 ngày vào 1 ngày trong Excel bạn có thể sử dụng công thức =Date+ N ngày. Trong đó N là số ngày bạn muốn công thêm vào. Ví dụ ngày đầu tiên là ngày 6 tháng 5 năm 2015 bạn muốn công thêm 10 ngày thì thực hiện công thức như sau: Date(2015,5,6) + 10. Bên cạnh đó để cộng thêm số ngày vào ngày hiện tại bạn chỉ cần sử dụng hàm TODAY với công thức = TODAY () + N ( N là số ngày muốn cộng thêm vào). Đối với phép tính trừ bạn cũng chỉ cần thực hiện tương tự và thay dấu cộng bằng dấu trừ là bạn đã có thể có số ngày bạn mong muốn.

Đọc Thêm:  Đặc điểm của hộp mica và lưu ý khi chọn mua hộp mica

Cách tính tổng số ngày trong Excel bằng công thức.

Để tính tổng số ngày từ một ngày này đến một ngày khác xem đã trải qua quãng thời gian bao nhiêu ngày bạn chỉ cần thực hiện công thức đơn giản là lấy giá trị của ngày lớn hơn trừ cho giá trị của ngày bé hơn như những phép tính thông thường khác. Khi đó máy tính sẽ trả về cho bạn kết quả chính xác số ngày bạn muốn tính.

Bên cạnh đó để tính tổng số ngày làm việc trong Excel bạn hãy sử dụng hàm NETWORKDAY vì hàm này sẽ tự động trừ những ngày nghỉ cuôi tuần và trả về cho chúng ta kết quả phù hợp nhất. Hàm này thích hợp sử dụng khi bạn muốn biết số ngày làm việc của một người để thực hiện tính lương, thưởng cho họ.

tính số ngày trong excel
Cách tính tổng số ngày trong Excel bằng công thức.

Như vậy chúng ta có rất nhiều cách để tính ngày trong Excel tùy thuộc vào nhu cầu mà người dùng muốn tính, hệ thống có thể trả về các kết quả tương ứng với dữ liệu đầu vào và công thức tính được lập trình từ người dùng.

Trên đây là những cách tính số ngày trong Excel cơ bản, đơn giản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những cách tính dễ dàng giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn với các phép tính ngày tháng. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.