Những thủ tục đi máy bay lần đầu tiên bạn cần biết

Thủ tục khi đi máy bay lần đầu

Bạn là người lần đầu tiên đi máy bay và còn lạ lẫm không biết phải làm gì và cần làm những gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thủ tục khi đi máy bay lần đầu để bạn nắm rõ tránh bị chậm trễ chuyến bay nhé.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi đến sân bay

Mua vé máy bay

Vé máy bay là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi máy bay. Bạn có thể mua vé trên các trang website chính thức của hãng bay hoặc đại lý bán vé máy bay hoặc đến trực tiếp các đại lý bán vé máy bay mua vé.

Giấy tờ cần thiết

Để có thể bay nhanh chóng và thuận lợi bạn nên chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết như: Vé máy bay, chứng minh nhân dân (chuyến bay nội địa) hoặc hộ chiếu (chuyến bay quốc tế), Visa ( nếu hãng bay yêu cầu) và tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi hoặc lệ phí sân bay.

Hành lý

Để đảm bảo an toàn cho các hành khách của mình nên các hãng hàng không quy định hành khách không được mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao. kéo, chất gây nổ,…Mỗi hãng sẽ quy định cụ thể  về các mụ mà khách hàng không được phép mang theo, vì vậy bạn nên đọc kỹ để tránh việc bạn bị giữ lại và bị từ chối bay nhé.

Đọc Thêm:  Cách kiểm tra giá vé máy bay mới nhất hôm nay
Hành lý trong chuyến bay được quy định chi tiết
Hành lý trong chuyến bay được quy định chi tiết

Một điều không kém phần quan trọng đó là những đồ dùng và hành lý của hành khách cũng sẽ được các hãng bay quy định chi tiết. Và nó được phân loại theo hai dạng sau:

  • Hành lý xách tay: Đây là loại hành lý mà khách hàng có thể mang theo bên mình khi lên máy bay, hành lý này sẽ được để ở hộp đựng ở trên hoặc dưới chỗ ngồi của khách. Hành lý xách tay không được vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115cm
  • Hành lý ký gửi: Đây thường là hành lý nặng, cồng kềnh, khách hàng có thể ký gửi cho hãng bay khi làm thủ tục check-in, sau đó được chuyển đến khoang hành lý riêng của máy bay, khi đến nơi hành khách mới được lấy hành lý này. Theo quy định chung về loại hành lý này thì nó không được vượt quá 32kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119cm x 81cm.

Các bước làm thủ tục tại sân bay

Check in

Đầu tiên bạn tìm đến khu Departure sau đó tìm đến quầy của hãng hàng không bạn đã mua vé. Thong thường, quầy này sẽ làm việc bắt đầu trước giờ bay của bạn là khoảng 3h đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu khi bạn mua vé mà chưa ghi vị trí chỗ ngồi thì nên đến sớm hơn để xếp hàng. Đối với hạng Business hay First class sẽ có quầy check-in riêng,

Lúc này nhân viên quầy check-in yêu cầu bạn xuất trình và kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết như vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của bạn, nếu bạn có đồ cần gửi sẽ được đưa lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra hành lý xách tay của bạn xem có hợp lệ không.

Đọc Thêm:  Các điểm du lịch Việt Nam lý tưởng bạn không thể bỏ qua
Khi checkin cần xuất trình và kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết
Khi checkin cần xuất trình và kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết

Sau khi nhân viên đã kiểm tra xong và làm các thủ tục cần thiết họ sẽ trả lại cho bạn các loại giấy tờ đó và thêm thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Từ lúc này bạn sẽ dùng đến thẻ lên máy bay, thẻ này có ghi địa chỉ phòng đợi (cổng) mà hành khách sẽ phải có mặt trước 20-30 phút khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế ngồi trên máy bay.

Lưu ý: Nếu sân bay có thu lệ phí, bạn nên nộp ngay để tránh làm chậm trễ thời gian.

Làm thủ tục xuất cảnh

Bước này sẽ thực hiện với những chuyến bay quốc tế, Tùy theo mỗi sân bay quy định, bước kiểm tra an ninh có thể được diễn ra trước hoặc sau khi khách làm thủ tục xuất cảnh.

Tại quầy này bạn trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hoặc khi hộ chiếu/visa hết hạn họ có thể gỡ bỏ chúng.

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của mỗi hành khách sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ phải đi qua một cổng từ. Các vật dụng hay đồ đạc làm bằng kim loại sẽ được cho vào một khay đựng để cho qua máy quét, vì vậy bạn nên làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh để nhanh chóng hoàn thành xong công đoạn này.

Đọc Thêm:  top10hanoi

Lên máy bay

Khi gần đến giờ bay nhân viên của hãng hàng không sẽ hướng dẫn hành khách lần lượt vào máy bay theo số ghế. Bạn đưa thẻ lên máy bay cho nhân viên để họ kiểm tra số ghế của bạn sau khi xong họ sẽ xé một phần và đưa lại cho hành khách phần còn lại có ghi số ghế của bạn sau đó bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc lên xe bus để lên sân bay.

Khi lên máy bay, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn vị trí ngồi theo số ghi trên Boarding Pass và thắt dây an toàn rồi dợi máy bay cất cánh.

Nhân viên của hãng hàng không sẽ hướng dẫn hành khách lần lượt vào máy bay
Nhân viên của hãng hàng không sẽ hướng dẫn hành khách lần lượt vào máy bay

Làm thủ tục nhập cảnh

Sau khi xuống máy bay ở điểm đến nếu là chuyến bay nội địa thì bạn sẽ được nhân viên hãng hướng dẫn ra cổng tương ứng và đi đến khu lấy hành lý.

Nếu là tuyến bay quốc tế bạn sẽ phải qua quầy để làm thủ tục nhập cảnh của nước bạn đến.

Lấy hành lý

Đến khu vực lấy hành lý, hành lý ký gửi của bạn sẽ được đưa ra trên các dây chuyền, trên đó sẽ đánh dấu và ghi chỉ dẫn, bạn xem kỹ thông tin để lấy đúng hành lý của mình tránh bị nhầm lẫn không đáng có.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thủ tục cũng như các bước làm thủ tục đi máy bay để những ai mới bay lần đầu có thể biết được và tránh bị bỡ ngỡ. Chúng tôi chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị cho chuyến bay lần đầu tiên này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.