Quy trình tuyển dụng chuẩn gồm những bước nào?

quy trình tuyển dụng 1

Tuyển dụng là một khâu quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của một hệ thống doanh nghiệp. Do vậy đòi hỏi quy trình tuyển dụng phải được chuẩn hóa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quy trình tuyển dụng là gì?

Quy trình tuyển dụng là một quá trình dài đi từ khâu xác định mục đích tuyển dụng, mô tả yêu cầu công việc cụ thể, đăng tin tuyển dụng, xem xét hồ sơ, sàng lọc và chọn lọc và quyết định ra những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc.

quy trình tuyển dụng 2

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động cần thiết với doanh nghiệp

Vai trò của quy trình tuyển dụng

Tất cả quy trình tuyển dụng nhân sự đều hướng tới một mục đích duy nhất chính là làm thế nào để thu hút nhân lực tiềm năng và thúc đẩy ứng viên nộp CV, đơn xin việc vào cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhiều nhất có thể. Muốn làm được điều này chúng ta cần phải lên sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự một cách chi tiết, kỹ lưỡng ngay từ phút ban đầu.

Đọc Thêm:  Victory 8- Chơi game ngay nhận quà liền tay tại cổng game 789club

Một quy trình tuyển dụng hoàn hảo giúp doanh nghiệp hình thành được một đội ngũ nhân viên tài năng, đủ phẩm chất nhanh chóng, dễ dàng dù ở trong giai đoạn thị trường nhân lực nghèo nàn, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí tối đa và thu hút, giữ chân nhân tài.

Các bước xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn

Quy trình tuyển dụng phản ánh được độ chuyên nghiệp của mỗi một doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Dưới đây là 7 bước để xây dựng quy trình cho kế hoạch tuyển dụng nhân sự sắp tới đạt hiệu quả hơn:

Bước 1: Xác định mục đích, nhu cầu tuyển dụng nhân lực

Dù tìm kiếm ứng viên ở vị trí công việc nào thì bước đầu tiên của nhóm nhân sự luôn là xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng nhân lực bằng cách phân tích chi tiết đặc thù công việc từ kiến thức, kỹ năng cho tới kinh nghiệm. Cụ thể như sau:

  • Tiến hành kiểm tra khối lượng công việc trong phòng.
  • Thẩm định chất lượng làm việc của từng nhân viên trong phòng.
  • Lên danh sách kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm đang bị hổng để lấp đầy vị trí đó.
  • Phân tích bản chất công việc và có kế hoạch tuyển dụng cụ thể.

Để quá trình tuyển dụng hiệu quả đòi hỏi nhóm nhân sự phải có kỹ năng, chuyên môn và nghiệp vụ tốt tránh mắc vào những sai lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến năng suất của người lao động.

quy trình tuyển dụng 3

Bạn cần xác định nhu cầu trước khi tuyển dụng nhân sự mới

Đọc Thêm:  Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc

Bước 2: Chuẩn bị bản mô tả vị trí công việc

Sau khi xác định được ràng nhu cầu tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị một bản mô tả công việc cụ thể. Điều này để ứng viên dễ dàng hình dung ra công việc họ sẽ phải làm và cũng là để họ xác định được liệu mình có phù hợp với công việc đó không giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho cả hai bên.

Bản mô tả công việc thường bao gồm các thông tin như: Tên và vị trí công việc, chức vụ, phòng ban, nhiệm vụ công việc, trách nhiệm công việc, trình độ và kỹ năng, địa chỉ và thời gian làm việc, quyền lợi và mức lương được hưởng.

Bước 3: Tìm kiếm nguồn nhân lực tài năng 

Thu hút những ứng viên tài năng gia nhập là mục đích quan trọng của quá trình tuyển dụng. Nhân sự có thể tìm kiếm được những ứng viên này ở rất nhiều nguồn khác nhau như:

  • Nguồn nội bộ theo hướng chuyển giao hoặc tăng cấp bậc.
  • Các trang mạng xã hội, quảng cáo, trang web công ty, trang tìm việc làm online, hội chợ việc làm,…
  • Các nền tảng hỗ trợ đăng tin tuyển dụng miễn phí hoặc trả phí đối với nhân sự cấp cao.

Bước 4: Sàng lọc và chọn lọc ứng viên phù hợp

Đây có lẽ là là bước khó khăn nhất của các nhà tuyển dụng khi phải sàng lọc và chọn lọc ra ứng viên phù hợp từ một số lượng lớn. Cách sàng lọc, chọn lọc thường thấy đó là sắp xếp hồ sơ xin việc dựa trên một số tiêu chí quan trọng như: bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm, chuyên môn,…

Đọc Thêm:  Nạp mực - Thay mực - Bơm mực máy in theo yêu cầu tại Bình Dương

Bước 5: Phỏng vấn 

Sau khi đã có danh sách ứng viên sáng giá từ quá trình sàng lọc, chúng ta sẽ chuyển qua bước phỏng vấn. Phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, tính chất công việc và nhu cầu tuyển dụng mà nội dung và hình thức phỏng vấn sẽ khác nhau như: Sàng lọc qua điện thoại, phỏng vấn video, kiểm tra tâm lý, phỏng vấn trực tiếp,…

Bước 6: Đánh giá, xác minh lại và đưa ra đề nghị làm việc

Dù ứng viên có hoàn thành mọi thủ tục và đi đến bước này cũng không đồng nghĩa với việc họ sẽ chấp thuận lời đề nghị làm việc cho doanh nghiệp của bạn. Do vậy hãy phòng trừ mọi trường hợp xảy ra để không rơi vào tình trạng bị động khi tuyển dụng.

Bước 7: Giới thiệu ứng viên mới

Hãy thông báo ngày và giờ cho nhân viên mới, sau đó mới bắt đầu giới thiệu họ đến từng phòng ban hoặc giới thiệu trên các group chat hoặc nhóm, fanpage nội bộ của công ty.

Quy trình tuyển dụng sẽ kết thúc khi có nhân sự đáp ứng được nhu cầu

Trên đây là thông tin về quy trình tuyển dụng chuẩn cho mọi doanh nghiệp. Hy vọng quy trình này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm được những ứng viên, nhân sự tiềm năng và phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.