Xây dựng quy trình bán hàng trực tiếp hiệu quả với 5 bước

Quy trình bán hàng trực tiếp

Để định hướng kinh doanh cho sản phẩm của doanh nghiệp tốt nhất thì các nhân viên bán hàng cần phải hiểu rõ nhu cầu khách hàng, thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm và lưu ý quy trình bán hàng. Trong bài viết sau các chuyên gia Bizfly sẽ hướng dẫn bạn xây dựng quy trình bán hàng trực tiếp hiệu quả với 5 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Quy trình bán hàng trực tiếp 1

Trước khi xây dựng được một chiến lược kinh doanh mang lại lợi ích cao thì bạn cần tiến hành bước chuẩn bị thật chi tiết và kỹ lưỡng để tạo cơ sở để nhân viên bán hàng có thể sẵn sàng thực hiện các bước kế tiếp trong quy trình. Bước chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Tìm hiểu thông tin sản phẩm như lợi ích, ưu, nhược điểm, tính năng, giá thành, sử dụng,…
  • Chuẩn bị một ngoại hình tươm tất, chỉn chu, lịch sự,…
  • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục.. khi trao đổi với khách hàng
  • Nắm một cách rõ ràng mọi thông tin, sở thích, nhu cầu,.. về khách hàng.
  • Chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng sẽ giúp tạo ra được cái nhìn thiện cảm và sự tin tưởng cho khách hàng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.
Đọc Thêm:  Điểm khác biệt giữa giá bát hạ nâng thông minh Inoxen so với các hãng trên thị trường

Bước 2: Giới thiệu sản phẩm đến khách hàng

Khi tiếp xúc, trao đổi với khách hàng, các nhân viên bán hàng cần lắng nghe mong muốn của khách hàng. Từ đó khéo léo hướng họ tới các sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn muốn giới thiệu.

Để gia tăng tính hiệu quả của việc giới thiệu sản phẩm, bạn nên thực hiện chiến lược quảng bá đa kênh như website, social, email,… Nói đến đơn vị có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng qua email tốt nhất thì chắc chắn Bizfly Email Marketing chính là giải pháp chất lượng và hiệu quả.

Quy trình bán hàng trực tiếp 2

Công cụ này có khả năng gửi email hàng loạt đến khách hàng một cách tự động dựa trên kịch bản sẵn có mà không lo sợ bị đánh dấu spam do khả năng lọc từ ngữ nhạy cảm của hệ thống. Với Email Marketing của Bizfly, nhu cầu mở thư và phản hồi email của khách hàng đều được kích thích nhờ tính năng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đồng thời giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Bước 3: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Muốn thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình một cách hiệu quả thì trước tiên doanh nghiệp phải thấu hiểu và nắm rõ khách hàng. Nhân viên bán hàng có thể thực hiện điều này bằng cách lắng nghe khách hàng hoặc đưa ra những câu hỏi ngắn gọn, hợp lý và đúng thời điểm để khách hàng sẵn sàng nói ra những nhu cầu của mình.

Đọc Thêm:  Tinh Hoa Phong Thủy: Sự Tượng Trưng Và Ý Nghĩa Của Quả Cầu Phong Thủy

Xem thêm: Nhu cầu khách hàng: Khái niệm và cách đáp ứng nhu cầu khách hàng

Bước 4: Gợi ý khách hàng mua hàng

Khi đã nắm rõ nhu cầu khách hàng, bạn hãy giới thiệu đến họ một số sản phẩm phù hợp và thuyết phục họ mua hàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi khách hàng từ chối, bạn nên xử lý linh hoạt bằng cách lắng nghe khách hàng nhiều hơn và nhanh chóng đưa ra một phương án tốt hơn hay biến những điểm khách hàng không thích trở thành ưu điểm để họ chấp nhận sản phẩm.

Bước 5: Chốt đơn

Trong giai đoạn chốt đơn, bạn cần phải tạo ra cảm giác thoải mái cho khách hàng và đưa ra các chính sách bảo hành cùng các phương thức thanh toán đa dạng để họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hành và nhanh chóng thực hiện bước thanh toán.

Quy trình bán hàng trực tiếp 3

Bước 6: Chăm sóc khách hàng sau bán

Quy trình bán hàng trực tiếp không chỉ dừng lại tại bước chốt đơn mà còn bao gồm cả bước chăm sóc khách hàng sau bán. Nhân viên chăm sóc nên thường xuyên gọi điện cho khách hàng để hỏi thăm, tìm hiểu tình trạng sử dụng sản phẩm,.. để tạo cho khách hàng thiện cảm và tin tưởng hơn với doanh nghiệp. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp thúc đẩy khả năng mua lại sản phẩm của khách hàng.

Với quy trình bán hàng trực tiếp, việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn và gia tăng khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Với những kiến thức trên đây, bạn đã nắm rõ được các bước cần thiết và áp dụng đầy đủ trong quy trình bán hàng của mình để nhận được lợi ích.

Đọc Thêm:  Những tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt và tiết kiệm 

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • SĐT: 1900 63 64 65
  • Website: https://bizfly.vn/
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.