TOP 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua

Việc vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ và sắp xếp thông tin một cách hiệu quả, giúp việc học tập, công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Để đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng, hiện nay có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ra đời, giúp ghi nhớ, tổng hợp và phân tích một vấn đề thành hình ảnh dưới dạng lược đồ phân nhánh. Vậy những phần mềm này là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Phần mềm vẽ mindmap Coggle

Coggle là một công cụ trực tuyến, cho phép người dùng có thể vẽ, tạo và chia sẻ sơ đồ tư duy hoặc biểu đồ dạng nhánh, giúp công việc và việc học tập của bạn diễn ra một cách hiệu quả. Mỗi sơ đồ tư duy này đều được bắt đầu với một chủ đề trung tâm duy nhất.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Phần mềm vẽ mindmap Coggle

Bạn chỉ cần nhấn và nút Plus (+) để thêm nhánh hoặc nhập văn bản vào hộp. Không những vậy, bạn còn có thể định dạng văn bản trong hộp đó, chèn liên kết hoặc thêm hình ảnh, biểu tượng vào các ý tưởng chính của mình. Coggle cung cấp cho người dùng tài khoản miễn phí với 3 sơ đồ độc lập lập, cho phép người dùng có thể cộng tác trong thời gian thực và tải hình ảnh không giới hạn. 

Mindmap sau khi vẽ có thể xuất ra ngoài theo định dạng TXT, PDF hoặc JPEG tùy ý. Phiên bản trả phí của Coggle được tích hợp thêm nhiều tính năng đặc biệt như cho phép lập sơ đồ riêng không giới hạn cùng nhiều hình dạng biểu đồ. Ngoài ra, với phiên bản trả phí, Coggle còn cho phép điều chỉnh đường dẫn của biểu đồ, thay đổi căn chỉnh của văn bản.

Với phần mềm này, bạn có thể trải nghiệm nhiều tính năng thú vị khác như có thể thêm nhiều nút trung tâm trong một không gian làm việc, sử dụng các phím tắt để tạo mindmap một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn có thể xem toàn bộ lịch sử chỉnh sửa với một bản đồ tư duy bất kỳ, giúp bạn kiểm soát, tránh được việc một ai đó có thể sửa bản đồ không theo mong muốn của bạn. 

Không những vậy, với Coggle, bạn còn có thể nhắn tin, ghi chú hay trò chuyện với các thành viên khác trong nhóm trong thời gian tạo sơ đồ. Bạn cũng có thể tạo các vòng lặp và các nhánh để kết nối với các mindmap khác, tìm hiểu được mối quan hệ giữa những mindmap này với nhau.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy GitMind

GitMind cũng là một trong những phần mềm tạo sơ đồ tư duy đáng nói đến hiện nay. Với phần mềm này, bạn có thể thực hiện việc vẽ mindmap trực tuyến một cách miễn phí cùng với khả năng cho phép bạn có thể diễn giải các khái niệm phức tạp. Không những vậy, với GitMind, bạn còn có thể tạo ra các ý tưởng mới, lập danh sách các nhiệm vụ ưu tiên cũng như chuẩn bị cho bài thuyết trình sắp tới của mình.

Để tạo mindmap, đầu tiên bạn cần làm đó là nhập tên chủ đề của sơ đồ đó. Tiếp đó, hãy nhấp chuột phải và chọn Insert Node, tiến hành nhập văn bản và các khung hiện ra. Để tạo nhánh con cho sơ đồ tư duy đó, bạn chỉ cần nhấn Insert Subnode. Chọn Relation line để hiển thị mối quan hệ giữa các ý tưởng đó. Sơ đồ tư duy sau khi tạo ra có thể được lưu trữ dưới dạng văn bản hoặc dưới các định dạng PNG, JPEG, PDF, SVG.

Một vài tính năng nổi bật có trên phần mềm tạo mindmap GitMind hữu ích với người dùng như là cung cấp các phím tắt để bạn có thể tạo ra bản đồ tư duy một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, thanh công cụ được thiết kế trực quan, rất dễ sử dụng. Bạn còn có thể sửa đổi bản đồ tư duy với các đường tùy chỉnh, màu đường viền cùng độ trong suốt, hình dạng và độ dày của đường viền đó. 

Ngoài ra với GitMind, bạn còn có thể sắp xếp sơ đồ tư duy theo năm bố cục khác nhau và có thể tùy chỉnh thay đổi giữa các bố cục này mọi lúc. Bản đồ tư duy sau khi tạo ra có thể chia sẻ cho người dùng khác chỉ với một liên kết. Không những vậy, bạn còn có thể tạo nhóm để cùng thực hiện mindmap đó hiệu quả nhất.

Phần mềm tạo mindmap Canva

Canva cho phép bạn có thể tạo ra các bản đồ tư duy đẹp một cách thuận tiện và dễ dàng nhất. Không những vậy, với phần mềm này, bạn còn có thể thực hiện việc chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền,… và xuất mindmap dưới định dạng PNG, JPEG và PDF.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Phần mềm tạo mindmap Canva

Phần mềm tạo mindmap Canva cung cấp tài nguyên miễn phí cho người dùng với 1GB dung lượng cùng 8000 mẫu truy cập. Bạn cũng có thể tải hình ảnh lên hoặc cộng tác với tối đa lên tới 10 thành viên để tham gia vào quá trình tạo mindmap của mình.

Với Canva, bạn còn có thể kéo thả để lựa chọn công cụ và nhiều mẫu khác nhau. Bên cạnh đó, Canva cũng cho phép nhúng và chia sẻ mindmap đã tạo lên các phương tiện truyền thông hoặc gửi email trực tiếp đi từ ứng dụng. Bạn có thể chèn ảnh, nhúng video từ Youtube, TED hoặc nhúng các liên kết từ web, Twitter, GIF từ Giphy. Với ứng dụng này, bạn cũng có thể sử dụng các ký hiệu, mã màu hay bong bóng hội thoại cùng các biểu tượng để trình bày thông tin của mình.

Phần mềm vẽ mindmap InfoRapid KnowledgeBase Builder

InfoRapid KnowledgeBase Builder cũng là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, bạn có thể chèn nhiều ý tưởng khác nhau. Ngay lập tức, ứng dụng sẽ tiến hành điều chỉnh sơ đồ một cách linh hoạt để mindmap của bạn có bố cục rõ ràng. 

Không những vậy, với ứng dụng này bạn còn có thể nhập ghi chú, liên kết, hình ảnh cùng với việc đính kèm thêm các mục hoặc các liên kết hác. Bạn cũng có thể cung cấp cho InfoRapid KnowledgeBase Builder khả năng tự động tạo sơ đồ tư duy từ các văn bản, bài viết trên Wikipedia hay Twitter.

Với phần mềm này, bạn có thể chèn nhiều mục, chỉnh sửa hay xóa các mục đó trên bản đồ tư duy của mình. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa 2 chế độ hiển thị 2D và 3D cùng chế độ cho phép ẩn đi các đường dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng bản đồ từ MediaWiki, nhập đường viền, CSV, RDF, XSD,…hoặc tạo Flashcards để ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Sketchboard

Sketchboard được coi là một phần mềm trực tuyến cho phép người dùng có thể phác thảo bản đồ tư duy trên một bảng trắng kỹ thuật số một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phần mềm này được trang bị nhiều biểu tượng khác nhau phù hợp với sơ đồ phần mềm, sơ đồ tư duy và lộ trình,… Người dùng chỉ cần kéo và thả chúng từ thư viện vào chủ đề mindmap mà mình tạo.

phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Sketchboard

Không những vậy, bảng vẽ có khung vẽ không giới hạn, cho phép bạn mở rộng thêm không gian cho sơ đồ tư duy của mình một cách phù hợp nhất. Bạn cũng có thể sử dụng Sketchboard để tạo ra một cuộc thảo luận nhóm với mục đích chia sẻ các thiết kế hay nhận xét các bảng bổ trợ, chia sẻ liên kết. Với phần mềm này, bạn cũng có thể tạo nên các thông điệp trực quan một cách nhanh chóng.

Mindmap sau khi tạo sẽ được xuất dưới dạng bảng SVG, PNG hoặc PDF tùy vào lựa chọn  của người dùng.

Trên đây là 5 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thử trải nghiệm với một vài phần mềm hữu ích khác như Edraw Mind Map, SimpleMind Desktop hay Mindjet MindManager…cũng đều cho hiệu quả tốt trong việc quản lý và theo dõi, truyền đạt thông tin.

 

XEM THÊM:  Top 10 phần mềm chỉnh sửa [Edit] video trên điện thoại miễn phí

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Softs
Logo