Những Rào Cản Trong Quá Trình Chuyển Đổi Số Của Doanh Nghiệp

Câu chuyện chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp đang là vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và những doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.

Lối tư hạn hẹp, năng lực tài chính, nguồn lực công nghệ đang được xem là những rào cản lớn nhất trong quá trình chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp.

Mặc dù việc chuyển đổi số là nhu cầu không thể đảo ngược của làn sóng 4.0 nhưng hiện tại các SMEs của Việt Nam đang mắc phải nhiều sai lầm nghiêm trọng khi nhìn nhận và thực hiện quá trình này.

Trước khi xem đó là những yếu tố nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa về chuyển đổi số và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp là gì.

nhung-rao-can-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-1

Chuyển đổi số trong thời đại 4.0

Chuyển Đổi Số Là Gì?

Chuyển đổi số trong được hiểu là quá trình thay đổi mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về cách làm việc và phương thức sản xuất dựa việc ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây, dữ liệu lớn,… nhằm đưa lại hiệu suất cao, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu.

Đây cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp thích nghi dễ dàng hơn với xu hướng phát triển của thị trường thế giới.

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Chuyển Đổi Số?

Vì sao phải chuyển đổi số là băn khoăn của không ít doanh nghiệp. Thực tế chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng các phần mềm số hóa vào vận hành để giảm sức người, tối ưu chi phí mà còn thay đổi tư duy vận hành của người quản lý.

Đọc Thêm:  Cách định cư Mỹ dành cho doanh nhân nhanh và tiết kiệm hơn EB5

Xu Hướng Tất Yếu Trong Thời Đại Mới

Chuyển đổi số hiện nay là xu thế bắt buộc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (hay còn gọi là SME). Qua đợt dịch Covid-19 việc chuyển đổi này càng trở nên cấp thiết hơn khi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã đẩy nhiều SME vào tình trạng hoạt động vô cùng khó khăn.

Chính vì thế, nhu cầu chuyển đổi số trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động, và giúp liên kết chặt chẽ các bộ phận trong tổ chức với nhau.

Tối Ưu Chi Phí Vận Hành

Khi thực hiện chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ được thay bằng công nghệ. Các thông tin lưu trữ sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giảm bớt lượng giấy để in ấn, giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí trong vận hành.

Nhờ có các phần mềm quản lý hỗ trợ, doanh  nghiệp sẽ không cần nhiều người thực hiện những công việc nhàm chán mang tính chất lặp đi lặp lại như thủ tục giấy tờ, văn thư, v.v.

nhung-rao-can-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-2

Chuyển đổi số giúp cắt giảm chi phí

Tăng Khả Năng Cạnh Tranh Cho Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí vận hành giúp doanh nghiệp có các nguồn tiền để đầu tư cho các kế hoạch phát triển. Nhờ các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ giúp người bán tới gần và nâng cao được trải nghiệm khách hàng. Điều này sẽ làm tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp để đưa ra được các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đọc Thêm:  BST các mẫu dây chuyền bạc HOT nhất hiện nay

Những Rào Cản Trên Hành Trình Chuyển Đổi Số

nhung-rao-can-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-3

Những rào cản của doanh nghiệp chuyển đổi số là gì?

Thiếu Cam Kết, Hiểu Biết Của Người Lao Động

Trên thực tế, nhiều SME khi thực hiện quá trình chuyển đổi số đã gặp phải cản trở lớn từ tư duy của nhân sự trong doanh nghiệp mình, dẫn đến tình trạng ứng dụng khó khăn. Có những trường hợp ông chủ doanh nghiệp rất muốn chuyển đổi số nhưng nhân viên không hiểu, chưa được thay đổi tư duy, dẫn đến xảy ra tình trạng thực hiện chống đối.

Khó Khăn Khi Thay Đổi Tư Duy

Sai lầm dễ nhận thấy nhất là lối tư duy hạn chế khi cho rằng chỉ doanh nghiệp lớn mới cần chuyển đổi số, sử dụng các công nghệ hiện đại. Một số doanh nghiệp còn cho rằng chuyển đổi số phải cần thực hiện càng nhanh càng tốt, do đó vô hình trung làm mất đi tính hiệu quả của giải pháp do ban lãnh đạo chưa hiểu rõ dẫn đến không thể tận dụng được tối đa lợi ích.

nhung-rao-can-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-4

Cần thay đổi hệ thống tư duy, thói quen để chuyển đổi số

Khó Khăn Về Chi Phí Đầu Tư

Nhiều doanh nghiệp cho biết rào cản mà họ gặp phải khi áp dụng công nghệ số là bởi chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao. Nguyên nhân một phần là đại dịch khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về giảm doanh thu, thiếu hụt nguồn vốn. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến chi phí đầu tư, triển khai, duy trì các giải pháp cho chuyển đổi số.

Làm Thế Nào Để Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số?

Việc chạy theo phong trào, đầu tư vào chuyển đổi số khi không có xuất phát điểm đúng sẽ dẫn đến thất bại. Do đó cần xác định rõ lộ trình chiến lược và có thay đổi cách làm truyền thống để chuyển đổi số thành công.

Đọc Thêm:  Ứng dụng Resta kiểm tra quy hoạch và tra cứu giá nhà đất miễn phí

Dưới đây là một số gợi ý khi chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

  • Cần phải có sự thay đổi về mặt nhận thức, thói quen của toàn thể doanh nghiệp, từ các nhà quản lý doanh nghiệp cho đến toàn bộ nhân viên.
  • Cho phép nhân viên có quyền truy cập và sử dụng dữ liệu
  • Ứng dụng công nghệ phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp
  • Đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận, phòng ban trên cùng một nền tảng

Ứng Dụng Phần Mềm Fieldcheck

FieldCheck là một ứng dụng công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số trong doanh nghiệp được đánh giá cao nhờ giao diện thân thiện, tính năng ưu việt, quản lý hiệu quản, bảo mật cao và dễ sử dụng.

nhung-rao-can-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-5

FieldCheck – phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp

Mọi hoạt động của doanh nghiệp như: Quản lý nhân sự, sản phẩm, tài chính, dịch vụ khách hàng, tính huê hồng,…đều được thực hiện dễ dàng với vài thao tác trên điện thoại di động.

Ứng dụng phần mềm được tối ưu hoá cho thiết bị di động, giúp nhân viên, quản lý và khách hàng dễ dàng trao đổi bằng tính năng chat. Đặc biệt, phần mềm phù hợp với mọi nền tảng trên máy tính và điện thoại di động.

Phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý. Các hoạt động như báo cáo, quản lý tài liệu, nhắc lịch,… được thực hiện nhanh chóng bằng vài thao tác đơn giản.

Ngoài ra, mọi dữ liệu được cập nhật, phân loại, lưu trữ trên một hệ thống giúp nhân viên dễ dàng tìm kiếm. Doanh nghiệp của bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bảo mật bởi tính năng bảo mật cao giúp hạn chế tình trạng thất lạc, hay rò rỉ dữ liệu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.