Hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop nhanh, đơn giản nhất

Nâng cấp ram cho laptop

Bạn muốn nâng cấp RAM để cải thiện tốc độ xử lý công việc nhưng chưa biết khi nào nên nâng cấp, kiểm tra RAM như thế nào và cách nâng cấp RAM đúng. Hôm nay, Code Monkey sẽ hướng dẫn nâng cấp RAM cho laptop nhanh và đơn giản nhất các bạn có thể áp dụng tại nhà.

Khi nào nên nâng cấp RAM cho máy tính

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính laptop giúp truy xuất ngẫu nhiên dữ liệu người dùng cần. Hầu hết laptop nào cũng cần có RAM kể cả smartphone. Chính vì thế mà dung lượng RAM càng lớn thì hệ thống hoạt động càng nhanh và hiệu quả. Laptop sử dụng RAM nào còn phụ thuộc vào hệ điều hành của máy. Nếu hệ điều hành của laptop bạn đang sử dụng là phiên bản 32 bit thì bạn chỉ nên sử dụng RAM 4GB thôi.

Nâng cấp ram cho laptop
Dung lượng RAM sử dụng quá nhiều thì nên nghĩ đến việc nâng cấp RAM

Để xác định thời điểm để nâng cấp RAM cho laptop máy tính, bạn nên chú ý đến tốc độ truy cập mạng, khởi động máy, mở chương trình ứng dụng của máy. Nếu bạn nhận thấy các hoạt động trên đều chậm thì bạn nên nâng cấp RAM.

Để chắc chắn tình trạng máy chậm là do RAM bạn nên kiểm tra một số lỗi làm chậm máy như Full Disk 100%, kết nối mạng,… Thường sau 4 năm sử dụng laptop hoặc máy tính bạn nên nâng cấp RAM vì lúc này RAM của bạn đã yếu đi nhiều sau thời gian hoạt động rồi.

Đọc Thêm:  Tổ hợp phím tắt facebook hữu ích dành cho người dùng

Cách kiểm tra RAM máy tính

Để nâng cấp RAM bạn cần kiểm tra loại RAM (RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR3) và tốc độ RAM (Bus) là bao nhiêu? Để xem những loại RAM và các thông số của RAM, các bạn có thể sử dụng phần mềm CPU- Z để xem.

Nâng cấp ram cho laptop
Kiểm tra RAM trên máy tính

Trước tiên, bạn tải phần mềm về máy và mở phần mềm kiểm tra thôi. Để xem dung lượng RAM bạn chọn vào tab Memory để kiểm tra thông số RAM trên máy tính. Ở đây bạn sẽ thấy loại RAM ở dòng Type, dung lượng RAM ở dòng Size và tốc độ RAM ở DRAM Frequency.

Để xem số lượng khe cắm RAM bạn bấm sang tab SPD, tại dòng Memory Slot Selection bạn sẽ biết được số lượng khe cắm RAM của máy tính bạn .

Nên nâng cấp RAM hay thay thế RAM mới

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Trước khi quyết định nâng cấp RAM hay thay thế RAM mới, bạn nên kiểm tra xem laptop của bạn có bao nhiêu khe RAM. Nếu như bạn chỉ có 1 khe RAM thì bạn có 2 lựa chọn mà là thay thế một RAM mới với dung lượng lớn hơn RAM cũ, 2 là nâng cấp RAM hiện tại đang sử dụng.

Nếu laptop của bạn có 2 khe để lắp 2 thanh RAM bạn có thể thay thế 1 thanh RAM có dung lượng nhỏ thành thanh RAM có dung lượng lớn hơn cho phù hợp với hệ điều hành laptop đang sử dụng.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn Bình luận kèm hình ảnh trong facebook đơn giản nhất
Nâng cấp ram cho laptop
Nên nâng cấp hay thay thế RAM mới?

Các bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu lựa chọn phương án nâng cấp RAM bởi sẽ có nhiều rủi ro và nhiều nguyên tắc cần tuân thủ khi nâng cấp mới đạt thành công. Trong một số trường hợp, RAM của máy tính quá cũ thì việc nâng cấp cũng không có ý nghĩa. Bạn có thể thay ổ cứng HDD sang SSD có thể giúp khắc phục được vấn đề máy tính chạy chậm đó.

Lưu ý quan trọng khi nâng cấp RAM cho laptop

Để chấm dứt tình trạng máy tính chậm, bạn có thể nâng cấp RAM theo chia sẻ của Code Monkey hoặc đưa laptop đến địa chỉ uy tín để nâng cấp hoặc thay RAM mới.

Để nâng cấp RAM bạn cần tải phần mềm CPU – Z để xem dung lượng RAM, loại RAM, số khe cắm RAM. Tiếp đến, tiến hành nâng cấp RAM. Đây là bước quan trọng, bạn cần chọn đúng và đủ dung lượng RAM phù hợp với hệ điều hành của laptop cũng như nhu cầu công việc của bạn. Nếu nhu cầu bạn cần xài RAm 8GB thì bạn nên cài laptop sang hệ điều hành 64 bit.

Nâng cấp ram cho laptop
Lựa chọn RAM phù hợp với laptop

Để tránh các trường hợp nâng cấp RAM vô ích ( RAM nâng cấp được nhưng không sử dụng được) các bạn cần hiểu một số điều sau:

  • Dung lượng RAM phải phù hợp với hệ điều hành của laptop đang sử dụng. Ví dụ, máy đang sử dụng Windows 32 bit thì RAM chỉ cần 4GB trở lại là đủ. Bạn có nâng cấp RAM lên 6GB hay 8GB thì máy cũng không sử dụng được.
  • Điều thứ 2 bạn nên vào cài đặt máy để kiểm tra xem có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi máy đang hoạt động không. Nếu có bạn nên tắt đi rồi nâng cấp RAM. Để tránh trường hợp RAM đã nâng cấp lên cao nhưng cũng chỉ xài được dưới mức giới hạn.
Đọc Thêm:  Cập nhật website là gì? Khi nào doanh nghiệp nên cập nhật Website

Tóm lại, nâng cấp RAM là việc bình thường của hầu hết người dùng máy tính laptop. Khi nhu cầu công việc đòi hỏi có dung lượng RAM mạnh hơn thì việc nâng cấp RAM là điều tất yếu. Hy vọng qua hướng dẫn cách nâng cấp RAM các bạn đã hiểu hơn về bộ phận này trong laptop cũng như đưa ra phương án phù hợp với việc nâng cấp hay thay thế RAM.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.