3 Mô hình dịch vụ Cloud Computing phổ biến nhất hiện nay

Đánh giá shared hosting và cloud server ảnh 2

Nếu đang sử dụng các dịch vụ như Gmail của Google, Dropbox, Hotmail hay SaleForce thì có nghĩa là bạn đang sử dụng dịch vụ Cloud Computing. Cloud Computing hay còn gọi là dịch vụ điện toán đám mây đang là thuật ngữ quen thuộc, nhất là khi nhu cầu lưu trữ thông tin dữ liệu, phát triển ứng dụng và sử dụng phần mềm trực tuyến ngày càng lớn như hiện nay.

Vậy có những mô hình dịch vụ Cloud Computing nào? Chúng có những đặc trưng tiêu biểu ra sao? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đánh giá shared hosting và cloud server ảnh 1

Cloud Computing là gì?

Trước khi đi vào các mô hình dịch vụ Cloud Computing, chúng ta cần hiểu khái niệm Cloud Computing là gì. Cloud Computing là hệ thống máy chủ ảo liên kết với mạng internet để cung cấp các công nghệ và tài nguyên máy tính theo hình thức dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu cho người dùng. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Cloud Computing để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, tạo ứng dụng, phát triển website, phân tích và vận hành big data…

Đánh giá shared hosting và cloud server ảnh 2

Các mô hình dịch vụ Cloud Computing

Cloud Computing gồm có 3 mô hình dịch vụ: IaaS, PaaS và SaaS

  • IaaS (Infrastructure-as-a-Service)

Là dịch vụ hạ tầng, cung cấp các máy ảo như một dịch vụ để người dùng có thể truy cập đến phần cứng hệ thống mạng máy tính.

Đọc Thêm:  Dịch vụ cầm đồ, cầm cavet xe, vay tiền online uy tín tại Hà Nội

Thay vì việc phải mua cả một hệ thống máy chủ cồng kềnh, tốn kém chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa, khó mở rộng, bạn có thể lựa chọn mô hình dịch vụ IaaS này để tiết kiệm ngân sách cho công ty bởi chi phí phải trả được tính toán dựa trên chức năng và lượng tài nguyên đã sử dụng.

IaaS cung cấp toàn bộ các tài nguyên cần thiết để vận hành hệ thống lưu trữ và chia sẻ dữ liệu như CPU, thiết bị mạng, không gian đĩa cứng, trang thiết bị thông tin dữ liệu và máy chủ ảo. Amazon, Memset, Google, Windows là những ông lớn hàng đầu đang cung cấp dịch vụ IaaS.

Với khả năng mở rộng linh hoạt, nhiều người thuê có thể sử dụng chung trên một tài nguyên, chi phí linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng mà IaaS đang là mô hình dịch vụ Cloud Computing hàng đầu cho các doanh nghiệp hiện nay.

  • PaaS (Platform-as-a-Service)

Là dịch vụ nền tảng, cung cấp API cho việc phát triển ứng dụng. Nói một cách đơn giản, PaaS cung cấp môi trường thực thi lập trình, các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và máy chủ web mà không cần bất kỳ thao tác tải hay cài đặt phần mềm cho lập trình viên.

Với khả năng tích hợp nhiều nguồn của dịch vụ web, dễ dàng trong việc phát triển ứng dụng đa người dùng, có khả năng mở rộng, kiểm soát, bảo mật, làm giảm chi phí khi tích hợp các dịch vụ này, PaaS đang là dịch vụ nền tảng được ưa chuộng. Hơn nữa, mô hình dịch vụ Computing này còn có khả năng kết hợp nhiều nhóm lập trình cùng làm việc với nhau trên môi trường internet, giải quyết khó khăn về bài toán phân tán địa lý của các lập trình viên khi phát triển ứng dụng.

  • SaaS (Software-as-a-Service)

Là dịch vụ phần mềm giúp bạn truy cập dễ dàng đến các phần mềm trên nền tảng đám mây mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng và nền tảng nó đang chạy. Email, các công cụ kiểm toán từ Google, Microsoft, Freshbooks hay phần mềm văn phòng là những ví dụ điển hình về SaaS.

Đọc Thêm:  Việc làm bán thời gian tại Đà Nẵng

Đánh giá shared hosting và cloud server ảnh 3

Mô hình dịch vụ Cloud Computing này ra đời đã giải quyết được vấn đề người dùng thường xuyên phải tải và cập nhật các phiên bản sửa lỗi của phần mềm truyền thống, là sự lựa chọn phù hợp nhất khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối.

Nói tóm lại, Cloud Computing hiện đang có 3 mô hình là dịch vụ hạ tầng, dịch vụ nền tảng và dịch vụ phần mềm, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về dịch vụ điện toán đám mây để có thể phân biệt và lựa chọn sử dụng đúng loại mô hình mà mình cần.

Hiện Bizfly Cloud cũng đang cung cấp dịch vụ máy chủ ảo đám mây tốc độ cao, chuyên nghiệp với gói basic chỉ từ 152K/tháng. Liên hệ ngay với Bizfly Cloud để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.