Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB Win 7 10

Máy tính không nhận usb

Lỗi máy tính không nhận USB là loại thường gặp với một số nguyên nhân nhất định. Hôm nay, Code Monkey sẽ giúp bạn biết rõ nguyên nhân gây ra lỗi trên cũng như chia sẻ một số cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB Win 7 và Win 10 hiệu quả mà đơn giản tại nhà.

Máy tính không nhận usb
Lỗi máy tính không nhận USB

Nguyên nhân máy tính laptop không nhận USB

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không nhận USB nên các bạn cần biết để khắc phục đúng cách. Nhưng trước khi khắc phục lỗi này bạn cần chắc chắn rằng USB của bạn vẫn hoạt động bình thường bằng cách cắm USB sang máy tính hay laptop khác. Nếu USB của bạn vẫn kết nối bình thường với máy tính hay laptop thì điều này có nghĩa vấn đề đến từ máy tính hay laptop của bạn. 

Trong trường hợp ngược lại, máy tính hay laptop khác không kết nối được với USB thì USB của bạn đang lỗi. Bạn nên mua cái mới đi là vừa. Nói chung dưới đây là một số nguyên nhân chính máy tính hay laptop không nhận USB đã được Code Monkey tổng hợp: 

  • Cổng USB tiếp xúc kém do bụi bẩn 
  • Máy tính đang thiếu bị thiếu Driver 
  • Cổng USB bị khóa 
  • Máy tính bị virus tấn công 
  • Xung đột hệ thống hoặc xung đột phần mềm 
  • Lỗi thiếu ký hiệu của USB
  • Cổng USB bị lỗi

Cách khắc phục máy tính không nhận USB

Sau khi đã biết các nguyên nhân, Code Monkey sẽ giúp các bạn một số cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB Window 7 Window 10 hiệu quả và đơn giản có thể làm tại nhà. 

Đọc Thêm:  [Hướng dẫn] Cách sử dụng Powerpoint cho người mới bắt đầu

Vệ sinh cổng USB

Với nguyên nhân cổng USB bị bụi bẩn đóng nên tính hiệu USB lúc được lúc không. Các bạn cần vệ sinh ngay cổng USB hoặc cả máy tính. Trước khi thực hiện các thao tác vệ sinh, các bạn cần chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy tính như bình xịt khí nén, cọ quét, tăm bông, khăn mềm, cồn.

Máy tính không nhận usb
Vệ sinh cổng USB

Bây giờ các bạn sử dụng khăn mềm khô lau sạch bên ngoài cổng USB. Sau đó, dùng cọ quét thật sạch và sâu vào bên trong cổng, dùng bình xịt khí nén thổi bụi ra ngoài, dùng tăm bông nhúng tí cồn (đừng để tăm bông quá ướt nhé) để làm sạch hoàn toàn cổng USB. Sau khi vệ sinh xong, các bạn đợi khoảng 2 phút để cồn bay hơi hết rồi sử dụng USB thử kết nối lại. 

Cập nhật Driver cho máy tính 

Khi máy tính không nhận USB do thiếu Driver, các bạn nên tiến hành cập nhật Driver theo các bước sau đây: 

Bước 1: Click chuột phải vào hình Window rồi chọn Device Manager

Bước 2: Khi cửa sổ Device Manager hiện ra, các bạn click Universal Serial Bus controllers  để mở ra một list. Tiếp đến, các bạn click chuột phải chọn Update Driver tại dòng chứa USB có biểu tượng hình tam giác vàng có dấu chấm than. 

Bước 3: Tại cửa sổ Update Driver, các bạn chọn Search automatically for updated driver software

Bước 4: Sau đó các bạn chờ máy tính cập nhật xong là được rồi đó. 

Máy tính không nhận usb
Các bước cập nhật Driver

Mở cổng USB

Để khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB do cổng USB bị khóa, các bạn có thể mở cổng USB theo các bước sau: 

Bước 1: Click vào biểu tượng Window trên máy tính và nhập Registry Editor và nhấn Enter

Đọc Thêm:  Cách khắc phục lỗi laptop máy tính không bắt được wifi

Bước 2: Khi máy tính hỏi bạn Do you want to allow this app to make changes to your device?  Thì bạn xác nhận là Yes. 

Bước 3: Sao chép và dán đường dẫn sau đây vào ô tìm kiếm: 

Computer\HKEY_LOCAL-MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\USBSTOR 

Bước 4: Tiếp đến chọn biểu tượng Start.  Trong cửa sổ Edit DWORD (x – bit) Value, các bạn xem mục Value date, nếu đang là số 4 có nghĩa là máy đang khóa cổng USB nên các bạn cần đổi sang số 3. Số 3 có nghĩa là máy tính đã mở khóa cổng USB. 

Máy tính không nhận usb
Mở khóa cổng USB

Diệt virus cho máy tính

Khi máy tính hay laptop bị nhiễm virus trong quá trình truy cập mạng hay do USB chứa virus, các bạn cần diệt virus ngay. Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính cũng như dữ liệu trong máy các bạn cần cài phần mềm diệt virus và luôn bật chế độ mở để có bất cứ virus nào xâm nhập máy tính cũng báo và tiêu diệt ngay. 

Kiểm tra hệ thống máy tính và tắt các phần mềm xung đột 

Nếu hệ thống máy tính có vấn đề, các bạn nên khởi động lại máy tính để khắc phục nếu đó là lỗi nhỏ. Nếu các bạn không biết cách kiểm tra hệ thống máy tính, các bạn nên mang máy ra địa chỉ uy tín để được kiểm tra kỹ lưỡng. 

Để biết các phần mềm trong máy đang hoạt động có xung đột hay không, các bạn có thể kiểm tra và tắt chúng theo các bước sau: 

Bước 1: Click biểu tượng Windows trên màn hình. Sau đó, rõ Task Manager và nhấn Enter. 

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager các bạn chọn mục Processes. Tại đây, các bạn có thể xem được các phần mềm đang xung đột, phần mềm hay ứng dụng nào đang chiếm tài nguyên của máy tính. 

Đọc Thêm:  7 thủ thuật đơn giản giúp tăng tốc windows 10 nhanh như gió

Bước 3: Các bạn chọn các phần mềm hay ứng dụng muốn tắt và click End task để dừng phần mềm. Sau đó, cắm lại USB để kiểm tra. 

Thêm ký hiệu cho USB 

Với lỗi này bạn sẽ thấy máy tính đã nhận USB nhưng do không có ký hiệu USB nên không thể hiển thị lên màn hình máy tính. Dưới đây là các bước giúp bạn thêm ký cho USB trên máy tính và laptop: 

Bước 1: Các bạn vào This PC của máy tính. 

Bước 2: Click chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Manage

Bước 3: Trong mục Storage  chọn Disk Management  và click chuột phải vào tên ô đĩa USB. 

Máy tính không nhận usb
Các bước thêm ký hiệu USB cho máy tính

Bước 4: Chọn Change Drive Letters and Paths. Khi cửa sổ mở ra, các bạn chọn Add. 

Bước 5:  Chọn Assign the following drive letter. Sau đó chọn ký tự mà bạn muốn đặt cho USB như G rồi chọn Ok. Sau khi hoàn thành các thao tác trên thì góc phải màn hình sẽ thông báo đã nhận USB. 

Mang đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa cổng USB

Trường hợp, máy tính hay laptop của bạn không nhận USB là do hỏng phần cứng của cổng USB thì các bạn nên mang máy tính hoặc laptop đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế cổng USB mới. 

Nói chung, lỗi máy tính không nhận USB là lỗi thường gặp sau thời gian dài sử dụng máy. Lỗi này không quá nghiêm trọng và dễ dàng khắc phục. Hy vọng qua các cách Code Monkey chia sẻ các bạn đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả lỗi máy tính không nhận USB

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.