Cách xử lý lỗi máy tính không nhận USB nhanh chóng nhất

máy tính không nhận usb

USB là phương tiện hữu ích giúp lưu trữ, truyền tải thông tin, dữ liệu mọi lúc mọi nơi.Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng cũng mượt mà, đôi lúc người dùng sẽ gặp phải lỗi như máy tính không nhận USB.

Đối với những người không am hiểu về máy tính chỉ có thể khẳng định USB hỏng, nhưng đừng vội kết luận vậy, rất có thể máy tính của bạn đang bị lỗi. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách xử lý lỗi máy tính không nhận USB.

Nguyên nhân khiến máy tính, laptop không nhận USB

Khi cắm USB vào máy tính lại không hiển thị kết nối, nhận tín hiệu khiến cho bạn loay hoay không biết phải làm sao. Hãy bình tĩnh, đây là hiện tượng rất bình thường, hãy xem qua các nguyên nhân sau, xem máy tính bạn đang ở tình trạng nào.

Cổng USB trên máy tính tiếp xúc kém

USB đã được cắm vào máy tính nhưng máy tính không nhận tín hiệu, rất có thể do cổng USB bị bụi hoặc các điểm tiếp xúc chưa khớp, cổng kết nối lỏng lẻo do đã được sử dụng trong thời gian dài,…

Đọc Thêm:  3 phương pháp xem mật khẩu wifi Win 10 mà bạn nên biết
máy tính không nhận usb
Máy tính không nhận USB do nhiều nguyên nhân khác nhau

Máy tính đang bị nhiễm virus

Máy tính bị Virus tấn công gây hỏng hệ điều hành, hủy dữ liệu,…. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không nhận được USB khi cắm vào.

Máy tính không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver 

Khi kết nối USB, máy tính hiển thị thông báo nhận Driver USB nhưng không tìm thấy folder  USB. Lỗi này là do Driver USB không đúng.

Lỗi thiếu ký hiệu của USB

Nếu hệ điều hành windows của bạn không thiết lập ký hiệu cho thiết bị lưu trữ được kết nối thì khi cắm USB sẽ không hiển thị thư mục USB.

Cách xử lý lỗi máy tính không nhận USB

Bạn hãy chắc chắn rằng, thiết bị USB của bạn vẫn hoạt động tốt. Đối với lỗi không nhận USB, bạn có thể khắc phục bằng những cách sau:

Restart hoặc Shutdown và mở lại máy. 

Tuy nhiên, ít trường hợp có thể áp dụng cách này bởi  đa phần máy tính không nhận USB là do lỗi hệ điều hành.

Cổng USB trên máy tính tiếp xúc kém

Đối với một số máy tính thời gian sử dụng lâu, rất có thể  cổng kết nối  USB bị lỏng lẻo do cách cắm, rút USB không đúng cách. Lúc này bạn cần thay cổng USB khác cho máy tính của mình.

Những máy tính  lâu không kết nối  cổng USB, bui bẩn  bám vào cũng là nguyên nhân làm giảm sự tiếp xúc khi kết nối với USB. Lúc này, bạn cần vệ sinh lại máy tính, cổng kết nối USB.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả nhất

Máy tính đang bị nhiễm virus

Nếu máy tính của bạn không được cài đặt phần mềm diệt Virus, rất có thể máy đã bị virus tấn công. Lúc này, việc bạn cần làm là cài đặt phần mềm virus cho máy tính như Avast Free Antivirus, Kaspersky Free…sau đó, quét virus và khởi động lại máy tính.

Trường hợp quét xong mà vẫn không kết nối được USB thì bạn phải cài lại hệ điều hành Windows, việc này bạn phải nhờ đến các chuyên gia về máy tính để kiểm tra, sửa chữa.

máy tính không nhận usb
Nếu máy tính của bạn không được cài đặt phần mềm diệt Virus, rất có thể máy đã bị virus tấn công dẫn tới không nhận USB

Máy tính không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Khi kết nối USB với máy tính mà không hiển thị thông báo  nhận Driver USB thì máy tính của bạn cần cài lại Driver. Các bước cần thực hiện để cài đặt lại driver máy tính:

  • Bước 1: Tại Start, nhấn tìm kiếm “Device Manager” để mở cửa sổ.
  • Bước 2: Tại cửa sổ này, chọn mục “Disk drives”, nhấp chuột phải vào Driver đang sử dụng và chọn “Uninstall device”.
  • Bước 3: Chọn Uninstall để xóa và restart lại máy tính.
  • Bước 4: Sau khi thực hiện khởi động lại máy vẫn không kết nối được USB, lúc này, bạn mở cửa sổ của “Device manager” và chọn “Action”, sau đó chọn “Update driver”.
  • Bước 5: Chọn “Search automatically for update driver software” để hệ thống tự động quét và cập nhật driver mới.
máy tính không nhận usb
Xử lý lỗi máy tính không nhận USB với nhiều phương pháp khác nhau

Lỗi thiếu ký hiệu của USB

Để khắc phục lỗi thiếu  ký hiệu của USB, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Cắm USB vào máy tính, sau đó nhấp chuột phải vào “My computer” hoặc “This PC”, chọn  “Manage” để mở cửa sổ “Computer Management”.
  • Bước 2: Tại mục “Storage” nhấn “Disk management”. Vùng Removable không xuất hiện bất cứ ký hiệu đại diện nào thì máy tính của bạn đã xảy ra lỗi thiếu ký hiệu của USB.
  • Bước 3: Nhấn chuột phải vào vùng USB của bạn, chọn mục “Change Drive letter and Paths” để tiến hành thiết lập ký hiệu của USB.
  • Bước 4: Nhấn Add để thêm ký hiệu cho USB của bạn.
  • Bước 5: Chọn “Assign the following drive letter”, sau đó, nhấp vào mũi tên trỏ xuống ở bên cạnh và chọn ký hiệu bất kì cho USB. Lúc này, nhấn OK để hoàn tất quá trình thêm ký hiệu mới cho USB.
Đọc Thêm:  Gợi ý mẫu thiết kế nhà cấp 4 vừa sang trọng vừa tinh tế

Bài viết trên đã nêu rõ nguyên nhân và cách xử lý lỗi máy tính không nhận USB. Những cách làm này áp dụng được cho hầu hết các hệ điều hành như Win 7, Win  8, Win 10. Đã có nhiều người dùng thử nghiệm thành công, bạn có thể áp dụng để chọn ra giải pháp phù hợp với mình.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.