Cách sửa lỗi Unikey máy tính laptop không gõ được Tiếng Việt

Máy tính không gõ được tiếng việt

Sử dụng bộ gõ Tiếng Việt Unikey nhưng lại không gõ được Tiếng Việt. Đây là lỗi thường gặp ở hầu hết người dùng, lỗi này khiến nhiều người lúng túng không biết phải xử lý như thế nào. Vậy nên Code Monkey sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt cho máy tính và laptop.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt

Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt phổ biến được cài sẵn vào hệ điều hành. Do đó, khi không gõ được Tiếng Việt bằng Unikey sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Lỗi không gõ được Tiếng Việt do chưa khởi động Unikey

Đây là lỗi các bạn mới sử dụng laptop hay máy tính thường mắc phải. Để khắc phục tình trạng hay quên khởi động Unikey, cách đơn giản nhất là các bạn cho phần mềm này khởi động cùng khi máy tính mới mở.

Các bạn mở phần mềm Unikey và nhấn vào phần mở rộng bên tay phải. Khi phần mềm Unikey được mở rộng, các bạn tìm mục Hệ thống và tích vào ô của hàng chữ Khởi động cùng Windows.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách chuyển Excel sang Word nhanh và đơn giản
Máy tính không viết được tiếng việt
Khởi động Unikey mỗi khi mở máy

Chưa kích hoạt chế độ gõ Tiếng Việt

Một số bạn vẫn chưa dùng máy tính nên không để ý ký hiệu của Unikey trên thanh Taskbar. Vì một lý do nào đó khi đang gõ Tiếng Việt thì không rõ được nữa. Các bạn nên kiểm tra ký hiệu của phần mềm Unikey trên thanh Taskbar vì có thể nó đã bị chuyển sang chế độ gõ Tiếng Anh. Nếu Unikey đang ở chế độ gõ Tiếng Anh sẽ hiện lên chữ E màu xanh dương.

Để chuyển lại chế độ gõ Tiếng Việt bạn chỉ cần click chuột trái để chữ E đổi thành chữ V màu đỏ hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển sang bộ gõ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh mà bạn muốn sử dụng.

Bản cài Unikey không phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng

Đây là điều mà hầu hết các bạn không để ý và không biết. Bởi mỗi hệ điều hành khác nhau thì có phiên bản phần mềm Unikey phù hợp khác nhau như Windows 7 chỉ sử dụng được phiên bản Unikey 4.0 trở xuống, Windows 8 thì sử dụng phiên bản Unikey 4.2 RC1 còn Windows 10 sử dụng Unikey 4.3 RC3.

Để khắc phục bạn kiểm tra hệ điều hành của máy đang sử dụng. Tiếp đến, kiểm tra phiên bản Unikey xem đã phù hợp chưa. Nếu phiên bản không phù hợp thì các bạn nên Uninstalled và cài lại phiên bản mới phù hợp hơn.

Đọc Thêm:  Tổng hợp ảnh bìa facebook tuyệt đẹp dành cho ngày 8/3 

Lỗi do xung đột bộ gõ

Cũng giống như phần mềm diệt virus, các bạn chỉ nên cài một phần mềm Unikey hỗ trợ gõ Tiếng Việt. Việc cài đặt hoặc mở cùng lúc nhiều phần mềm cùng chức năng sẽ làm máy tính bị xung đột do không biết phải làm theo lệnh của phần mềm nào. Từ đó, khiến bạn không thể gõ được Tiếng Việt với 2 phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt hoặc 2 phiên bản khác nhau của Unikey.

Khi gặp lỗi này bạn sẽ thấy trên thanh Taskbar hiển thị 2 bộ gõ Unikey đang hiện cùng chữ V đỏ, E xanh hoặc một chữ V đỏ và một chữ E xanh.

Để chấm dứt tình trạng này, các bạn cần kiểm tra xem phiên bản Unikey không phù hợp với hệ điều hành máy tính đang sử dụng. Tiếp đến, các bạn vào Control Panel -> Programs  -> Program and Features. Tại đây, các bạn tìm phiên bản Unikey không phù hợp click chuột phải và chọn Uninstalled.

máy tính không gõ được tiếng việt
Mở Control Panel để tìm phiên bản Unikey không phù hợp
Máy tính không gõ được tiếng việt
Gỡ cài đặt phiên bản Unikey không phù hợp

Do cài sai cấu hình kiểu gõ

Nhiều người khi mới bắt đầu học sử dụng máy tính hoặc học gõ bàn phím thường chưa rõ về việc sử dụng bảng mã và kiểu gõ trong công cụ Unikey. Do đó, việc chọn lựa sai ở phần bảng mã và kiểu gõ trong Unikey sẽ làm người sử dụng không gõ được tiếng Việt có dấu.

Để giúp các bạn gõ được Tiếng Việt, Code Monkey cung cấp một số bảng mã và kiểu gõ hợp lý giúp các bạn gõ được Tiếng Việt như sau:

  • Bảng mã Unicode + Kiểu gõ Telex gõ được tiếng Việt theo kiểu gõ Telex, các dấu thanh là các chữ cái.
  • Bảng mã Unicode + Kiểu gõ VNI gõ được Tiếng Việt theo kiểu gõ VNI, các dấu thanh là các chữ số từ 1 đến 9
Đọc Thêm:  Hướng dẫn chỉnh sửa status và bình luận trên facebook
Máy tính không gõ được tiếng việt
Bảng mã và Kiểu gõ đúng để gõ được Tiếng Việt của Unikey

Lỗi tự động sửa chính tả

Đây là lỗi xảy ra hầu hết ở Windows 10 khi các máy tính cài Autocorrect misspelled words. Đây là chế độ tự động sửa lỗi chính tả đang bị bật, làm ảnh hưởng đến việc gõ Tiếng Việt của người dùng. Lỗi này khá dễ nhận biết khi bạn gõ Tiếng Việt thì máy tính sẽ tự động sử thành từ mà nó cho là đúng.

Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cách tắt tính năng Autocorrect misspelled words. Đầu tiên các bạn nhập Autocorrect misspelled words trên thanh tìm kiếm và nhấn Enter. Khi cửa sổ hiện ra, bạn chỉ cần click vào Autocorrect misspelled words để tắt nó.

Máy tính không gõ được tiếng việt
Tắt tính năng sửa lỗi chính tả

Tóm lại, lỗi máy tính không gõ được Tiếng Việt khi sử dụng phần mềm Unikey chỉ có vài nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản như trên. Hy vọng qua bài viết Code Monkey đã giúp bạn có thêm kiến thức về công cụ Unikey cũng như khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt cho máy tính và laptop.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.