Top 5 cách khắc phục máy tính chạy chậm hiệu quả nhất

máy tính chạy chậm

Trong quá trình sử dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà máy tính của chúng ta xuất hiện hiện tượng bị đơ, máy tính chạy chậm và có thể ngừng một khoảng thời gian khá lâu. Nếu không biết cách khắc phục, để lâu ngày máy tính sẽ bị hư và các ứng dụng trong máy tính sẽ mất rất nhiều thời gian khởi động và hiệu suất làm việc giảm xuống. Vì vậy bạn cần biết cách khắc phục máy tính chạy chậm kịp thời và nhanh chóng nhất khi mới bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu liên quan đến vấn đề này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các cách khắc phục máy tính hiệu quả nhất.

máy tính chạy chậm
Cách khắc phục máy tính chạy chậm hiệu quả nhất

1. Gỡ bỏ các chương trình Startup không dùng đến.

Chương trình Startup là những chương trình hệ điều hành tự động khởi chạy khi máy tính khởi động. Các chương trình này có thể khiến cho máy tính của bạn khởi động chậm và ảnh hưởng đến sự hoạt động của các ứng dụng bên trong máy tính, tiêu tốn nguồn nguyên liệu của hệ thống trên máy tính. Do đó để khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, giúp máy hoạt động mượt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn thì bạn nên gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết.

Đọc Thêm:  TOP 5 Phần Mềm Làm Video Được Yêu Thích Nhất 2020

Để gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Nhập msconfig vao khung tìm kiếm trên thanh Start Menu hoặc Start Screen với hệ window 8 và 8.1. Sau đó trên Windows XP bạn mở cửa sổ Run rồi nhập msconfig vào cửa sổ Run.
  • Khi màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration utility bạn kích chọn thẻ Startup và tiến hành vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết đi.
  • Việc tiếp theo bạn cần làm sau khi vô hiệu hóa các chương trình đó chính là khởi động máy tính của bạn để áp dụng tất cả những thay đổi đó và đưa máy tính về trạng thái an toàn.
máy tính chạy chậm
Gỡ bỏ các chương trình Startup không dùng đến

2. Kiểm tra ổ đĩa cứng.

Một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính chạy chậm có thể do ổ cứng đĩa của bạn bị lỗi và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Với trường hợp này bạn nên sử dụng đến tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn để tìm lỗi và khắc phục lỗi chính xác, nhanh chóng nhất.

Đầu tiên bạn thực hiện mở Command Prompt sau đó tiến hành nhập lệnh chkdsk/r vào. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo hệ thống yêu cầu khởi động lại máy tính và bạn nhận chọn Y để khởi động lại máy tính của mình. Lúc này hệ thống sẽ thực hiện quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để tìm ra lỗi và khôi phục dữ liệu, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng của máy tính.

Đọc Thêm:  Cách khôi phục lại dữ liệu ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

3. Vô hiệu hóa những Visual effects không dùng đến.

Visual effect là những ứng dụng giúp máy tính của chúng ta trông đẹp mắt hơn tuy nhiên nó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị tiêu hao nhiên liệu và chạy ít mượt hơn, máy tính sẽ chạy chậm, làm việc kém hiệu quả hơn. Lúc này cách tốt nhất bạn nên làm đó chính là vô hiệu hóa Visual effect.

Để thực hiện vô hiệu hóa Visual effect bạn thực hiện như sau:

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở lệnh Run.
  • Tiếp theo bạn nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run.
  • Khi màn hình xuất hiện một cửa sổ mới bạn click chọn Advanced, chọn Setting tại thư mục Performance.
  • Tiếp theo tại mục Adjust for best performance bạn đánh tích vào các ô style visual và theme mà bạn muốn sử dụng.
  • Cuối cùng bạn chọn Apply để áp dụng những thay đổi đó.
máy tính chạy chậm
Kiểm tra ổ đĩa cứng

4. Hạn chế chạy nhiều chương trình, phần mềm diệt virus cùng một lúc.

Một nguyên nhân nữa khiến máy tính của bạn bị mất hụt tài nguyên và chạy chậm đó chính là việc bạn sử dụng quá nhiều chương trình, phần mềm diệt virus. Vì vậy để hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm bạn nên lựa chọn và sử dụng một phần mềm diệt virus cụ thể, không sử dụng nhiều chương trình để đảm bảo hiệu suất ổn định của máy tính và giải phóng bộ nhớ cho ổ đĩa cứng của máy tính, giúp ổ cứng nhẹ hơn.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách dò kênh tivi Casper theo 2 hệ điều hành

5. Vô hiệu hóa Sound Schemes.

máy tính chạy chậm
Vô hiệu hóa Sound Schemes

Sound Schemes là một ứng dụng khá hữu ích dành cho người dùng máy tính tuy nhiên nó cũng sẽ khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm và giảm hiệu suất hơn. Do đó nếu máy tính của bạn gặp tình trạng máy tính chạy chậm mà không thể khắc phục bằng các cách đơn giản như trên thì bạn nên vô hiệu hóa Sound Schemes này đi.

Để thực hiện vô hiệu hóa âm thanh báo này bạn thực hiện như sau:

  • Mở Control Panel và ấn chọn Sounds. Hoặc bạn có thể mở cửa sổ Run sau đó nhập lệnh mmsys.cpl.
  • Tiếp theo bạn ấn chọn thẻ Sound và chọn No Sound, nhấn chọn Apply để áp dụng những thay đổi này và hoàn tất việc vô hiệu hóa âm thanh báo.

Trên đây là tổng hợp những cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có những biện pháp để khắc phục tình trạng này tại máy tính của mình dễ dàng và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.