Cách khắc phục lỗi laptop máy tính không bắt được wifi

Laptop không bắt được wifi

Máy tính hay laptop không bắt được wifi là lỗi thường gặp làm gián đoạn công việc của người sử dụng. Vậy nguyên nhân nào gây ra lỗi trên? Cách khắc phục như thế nào? Hôm nay, Code Monkey chia sẻ một số cách khắc phục lỗi máy tính không bắt được wifi cho Windows 7, 8 10.

Laptop không bắt được wifi
Lỗi máy tính – laptop không bắt được Wifi

Nguyên nhân laptop không bắt được wifi

Để có thể dễ dàng khắc phục lỗi máy tính không bắt được wifi các bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi. Từ đó, việc khắc phục lỗi máy tính không bắt được sóng Wifi sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp của lỗi laptop không bắt được Wifi như sau:

  • Chưa bật tính năng bắt Wifi trên máy tính hoặc laptop.
  • Máy tính không hỗ trợ driver Wifi hoặc Driver Wifi đã hỏng không còn hoạt động bình thường nữa.
  • Bộ phát Wifi của máy tính đang có vấn đề.
  • Một lỗi thường gặp là máy tính bị nhiễm virus nên không kết nối Wifi được.
  •  Phần mềm client VPN bạn đã cài trước đó để Fake địa chỉ IP làm Windows 10 hiểu nhầm là lỗi nên không được phép kết nối Wifi.

Cách khắc phục máy tính không bắt được wifi

Trên đây là một số nguyên nhân của lỗi laptop không bắt được Wifi. Từ các nguyên nhân này, Code Monkey sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này với một số cách khắc phục hiệu quả và đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi laptop không bắt được sóng Wifi:

Đọc Thêm:  Hướng dẫn 2 cách xem IP máy tính Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

1. Restart lại laptop hoặc khởi động lại Modem Wifi.

Restart máy tính laptop là bước đầu tiên để khắc phục lỗi.  Khôi phục máy tính lại trạng thái ban đầu giúp loại bỏ hết một số lỗi máy đang gặp phải. Bước tiếp theo các bạn cần làm là kiểm tra lại tính năng bắt Wifi trên máy. Khả năng cao là bạn đã quên bật Wifi đấy. Nếu chưa bật hãy bật lại nha!

Đồng thời, các bạn cũng nên kiểm tra lại bộ phát Wifi ( Modem Wifi). Lỗi laptop không bắt được Wifi có thể là do bộ phát Wifi bị hỏng, do lỗi nhà mạng,… Chính vì thế, bạn nên reset lại Modem Wifi. Khởi động lại Modem Wifi sẽ giúp bạn sửa các lỗi về đường truyền Internet, cải thiện tốc độ mạng Internet, xử lý các vấn đề về mạng Wifi.

Laptop không bắt được wifi
Thường xuyên khởi động Modem Wifi giúp Wifi phát tốt hơn

Lưu ý: Khi reset Modem Wifi các bạn nên tắt khoảng 5 phút rồi hãy bật lại.

2. Kiểm tra lại Driver Wifi.

Laptop không bắt được sóng Wifi có thể là do Driver Wifi. Bạn nên kiểm tra máy tính đã cài Driver Wifi hoặc cài đặt Driver Wifi lại. Dưới đây là những bước để kiểm tra Driver Wifi:

Bước 1: Click chuột phải vào My computer và chọn Manage.

Bước 2: Ở cửa sổ Manage, bạn chọn Device manager và kiểm tra cột Network adapter để xem tất cả bộ chuyển đổi (adapter) mạng trên máy tính. Trong đó sẽ chứa mục có từ Wireless ( mạng không dây). Nếu đã thấy có kết nối với mạng không dây thì máy tính của bạn đã có Driver Wifi.

Laptop không bắt được wifi
Kiểm tra Driver Wifi

Nếu chưa có Driver Wifi, bạn cần cài đặt lại Driver Wifi. ( link qua bài cách cài đặt Driver Wifi)

Với một số hệ điều hành như Window 8.1 và Windows 10 sẽ có tích hợp chế độ máy bay – Airplane mode. Nếu bạn nhỡ tay bật chế độ này lên thì hãy tắt đi. Vì nó khiến máy tính của bạn không thể kết nối Wifi.

3. Xóa mạng Wifi và đăng nhập lại

Đây là cách khắc phục khi bạn thấy mạng Wifi có hình chấm than hoặc “ No Internet”. Dưới đây là các bước khắc phục tình trạng này:

Đọc Thêm:  Top 5 điện thoại dưới 5 triệu tốt nhất trên thị trường

Bước 1: Các bạn click vào biểu tượng Wifi trên thanh Taskbar để mở danh sách Wifi.

Bước 2: Bạn chọn tên mạng Wifi đang bị dấu chấm than hoặc để chữ “ No Internet” bên dưới.

Tiếp đến các bạn click  chuột phải vào mạng đó và chọn Forget để xóa mạng.

Bước 3: Để tầm 2 đến 5 phút. Sau đó đăng nhập lại và kết nối.

Lưu ý: Hãy chắc chắn bạn nhớ mật khẩu mạng bạn vừa mới xóa nhé!

4. Làm mới địa chỉ IP

Với một trường hợp khác, máy tính của bạn bị xung đột địa chỉ IP của mạng. Để nhanh chóng khắc phục, bạn cần đổi địa chỉ IP sang một dải IP khác. Dưới đây là các bước thực hiện đổi địa chỉ IP:

Bước 1: Bấm phím Window sau đó rõ Command Prompt, nhấn vào đó và tiếp tục chọn Run as administrator. Lúc này màn hình sẽ xuất hiện thông báo User Account Control, bạn chọn Yes.

Bước 2: Trên cửa sổ của Command Prompt, bạn nhập lệnh như bên dưới rồi nhấn Enter để xóa địa chỉ IP cũ đang bị lỗi: ipconfig/ release.

Laptop không bắt được wifi
Đổi địa chỉ IP để khắc phục tình trạng xung đột IP

Bước 3: Gõ tiếp lệnh sau để laptop của bạn nhận dải IP mới: ipconfig/ new

Bước 4: Bạn tắt cửa sổ Command Prompt và khởi động lại để máy ghi nhận thay đổi vừa rồi.

5. Quét virus cho máy tính

Để khắc phục lỗi laptop không bắt được Wifi do virus, cách tốt nhất là bạn dùng phần mềm diệt virus quét toàn bộ virus cho máy tính. Sau khi diệt hết virus, các bạn nên tắt và khởi động lại máy tính.

Một điểm cần lưu ý cho các bạn sử dụng máy tính và laptop, các bạn chỉ nên dùng duy nhất một phần mềm diệt virus trong máy. Bởi quá nhiều phần mềm diệt virus trong máy chỉ làm bạn hao tốn tài nguyên của máy. Đặc biệt, nếu bạn mở cùng lúc 2 đến 3 phần mềm diệt virus thì máy tính của bạn có thể gặp lỗi nặng hơn đấy!

Đọc Thêm:  TOP 10 phần mềm ghép nhạc “đỉnh của đỉnh” mà bạn  nên biết

6. Thay đổi vị trí đặt Router.

Máy tính và laptop của bạn không bắt được Wifi có thể là vị trí Router đặt quá xa với vị trí laptop và máy tính của bạn. Nếu bạn nghĩ đây là nguyên nhân, bạn hãy thử di chuyển laptop đến gần vị trí của Router. Nếu laptop đến gần Router thì bắt được sóng Wifi thì đây là nguyên nhân. Bạn có thể thay đổi vị trí Router trong nhà đến vị trí trung tâm để cả gia đình đều bắt được sóng Wifi và có tăng tốc độ kết nối mạng.

Laptop không bắt được wifi
Thay đổi vị trí đặt Router sao cho phù hợp

7. Cài đặt lại Windows trên máy tính

Nếu những cách trên không thể khắc phục lỗi laptop không bắt được sóng Wifi thì các bạn nên cài đặt lại Windows cho máy. Trước khi cài đặt lại Windows các bạn nên sao chép nội dung quan trọng sang ổ cứng để tránh tình trạng mất dữ liệu. Đây là bước giúp máy tính khôi phục lại cài đặt gốc của máy giúp khắc phục những lỗi máy đang có. Từ đó, giúp các bạn kết nối Wifi dễ dàng hơn.

Bên cạnh những cách khắc phục trên, bạn có thể mang máy ra cửa hàng uy tín để được nhân viên kỹ thuật xem xét và sửa chữa. Vì có thể card Wifi của máy tính đã bị hỏng. Điều này có nghĩa là các cách trên đều là vô nghĩa. Bạn chỉ có thể thay thế bằng Card Wifi thì mới kết nối Wifi được.

Tóm lại, có rất nhiều cách khắc phục lỗi máy tính laptop không bắt được Wifi cho Windows 7 8 10 đơn giản tại nhà. Những cách đơn giản Code Monkey đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.