Lập kế hoạch Marketing là gì? 6 bước xây dựng kế hoạch Marketing hiệu quả

Đối với doanh nghiệp, việc thiết lập kế hoạch Marketing giúp định hướng phát triển, duy trì vị thế hiệu quả. Vậy quá trình xây dựng kế hoạch tiếp thị cần phải thực hiện những công việc gì? Cùng PharMarketing làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Lập kế hoạch Marketing là gì 1

Khái niệm về lập kế hoạch marketing

Lập kế hoạch Marketing là quá trình xác định các mục tiêu marketing và lựa chọn ra phương án thực hiện phù hợp để đạt được mục tiêu đó.

Bạn cần tổng hợp thông tin nhân khẩu học của khách hàng, sản phẩm/dịch vụ, thị trường, doanh nghiệp… Từ đó xác định những kế hoạch thúc đẩy thương hiệu, đẩy mạnh doanh thu bằng các phương pháp tiếp thị khác nhau dưới hình thức Online hoặc tiếp thị truyền thống.

Vai trò của việc lên kế hoạch marketing

Được xem là kim chỉ nam dẫn lối, hoạt động lên kế hoạch Marketing đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp tăng trưởng hiệu quả.

  • Giúp bạn và doanh nghiệp đưa ra hướng đi ngắn nhất để đạt được mục tiêu.
  • Quản trị rủi ro chính xác cao.
  • Cơ sở thiết lập kế hoạch dài hạn cho tương lai.
  • Kiểm soát tiến độ thực thi, đánh giá hiệu quả trong từng giai đoạn nhỏ cấu thành.
  • Đẩy mạnh uy tín doanh nghiệp, cải thiện doanh thu.
Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách đổi tên facebook 1 chữ nhanh nhất hiện nay

Lập kế hoạch Marketing là gì 2

Cách lập kế hoạch marketing phù hợp cho doanh nghiệp

Quy trình lập kế hoạch Marketing phù hợp với doanh nghiệp cần đảm bảo được xây dựng qua những bước sau:

Bước 1: Phân tích thị trường và đối thủ

Cần thống kê số lượng đối thủ cạnh tranh của mình và lập thành danh sách cụ thể. Đối thủ cạnh tranh có thể xác định dựa trên các mục đích phục vụ chung (Cùng phục vụ đối tượng khách hàng giống nhau, sản phẩm, phân khúc thị trường..). Sau đó phân tích các hoạt động, sơ lược về tỉ lệ tiếp cận khách hàng của đối thủ tạo cơ sở xác định những điểm bạn cần cải thiện.

Đồng thời luôn bám sát thị trường chung, chủ động ứng phó nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng bởi các yếu tố gây biến động thị trường.

Bước 2: Phác họa chân dung khách hàng tiềm năng

Chân dung khách hàng được xác định bởi: Nhân khẩu học, sở thích, các yếu tố quyết định việc mua hàng, nỗi đau khách hàng… Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành sản phẩm, chiến lược tiếp cận và đẩy bán. Bạn cần định hình hoàn chỉnh chân dung người dùng mục tiêu, để những kế hoạch phục vụ được thực hiện đúng hướng.

Lập kế hoạch Marketing là gì 3

Bước 3: Xây dựng nội dung tiếp cận đến khách hàng

Sau khi định vị được khách hàng, việc cần làm tiếp theo của bạn đó là xây dựng nội dung truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu. Nội dung tiếp cận cần thể hiện được sự chu đáo, nhiệt tình thông qua từng chi tiết nhỏ, tích hợp những tư vấn/giải pháp phù hợp để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách khôi phục tài khoản facebook bị khóa

Bước 4: Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với khách hàng tiềm năng

Để chọn ra kênh truyền tải nội dung phù hợp bạn cần phải đánh giá trên các yếu tố: Tính chất sản phẩm kinh doanh, điều kiện tài chính, yếu tố cạnh tranh từ thị trường. Mỗi yếu tố đều tác động trực tiếp đến quá trình quảng bá sản phẩm. Hiện nay, trong thời đại công nghệ phát triển, chiến lược tiếp thị online trên các nền tảng số được doanh nghiệp đề cao hơn cả. Có thể kể đến một số kênh nổi bật như: Website, Email Marketing, Social media

Bước 5: Lên kế hoạch chi tiết để đưa vào triển khai

Lắp ghép những chi tiết nhỏ để hoàn thiện bản kế hoạch hoàn chỉnh. Ngoài việc đảm bảo những yếu tố truyền thông về sản phẩm, doanh nghiệp. Bạn cần định hình được ngân sách cần có và ước tính thời gian phù hợp để thực hiện từng giai đoạn tiếp thị. Khi có được bản kế hoạch được chia rõ ràng, quá trình quản lý thực thi được chau chuốt tỉ mỉ, tăng khả năng ứng phó trước biến cố bất ngờ.

Bước 6: Đánh giá và báo cáo kết quả

Thống kê và so sánh số liệu đưa ra nhìn nhận tổng quan về các chiến lược trước khả năng phát triển của doanh nghiệp đối với thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đo lường hiệu quả giữa những chiến lược với nhau, để đưa ra định hướng phù hợp hơn trong tương lai.

Đọc Thêm:  Tổ hợp 30+ phím tắt trên facebook tiện lợi bạn cần biết

Tạm Kết

Để xây dựng được kế hoạch Marketing hoàn chỉnh, có tác động hiệu quả tới doanh nghiệp, bạn cần có những hành trang về kiến thức, kinh nghiệm, sự nhạy bén. Từng chiến lược sẽ mang phong cách của người kiến tạo ra nó, cũng chính là ‘chất’ riêng của doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ từ Pharmarketing sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc, áp dụng nó và truyền tải thông điệp đến với khách hàng của mình.

Nguồn: https://pharmarketing.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.