Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra tốc độ mạng hiệu quả nhất

Kiểm tra tốc độ mạng

Trong quá trình sử dụng mạng Internet, sẽ có không ít lần tốc độ mạng của bạn bị chậm lại. Khi này, bạn cần phải kiểm tra lại tốc độ mạng của mình để đảm bảo chất lượng đường truyền có tương ứng với số tiền dịch vụ mà bạn đã bỏ ra hay không hoặc cũng là cách giúp bạn kiểm tra mức độ phủ sóng mạng cho toàn ngôi nhà.

Đồng thời, qua việc kiểm tra tốc độ mạng, bạn có thể biết được khung giờ cao điểm và thấp điểm trong ngày để có kế hoạch sử dụng mạng Internet hiệu quả nhất. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các cách kiểm tra tốc độ của mạng Internet một cách hiệu quả nhất.

Kiểm tra tốc độ của mạng Internet với Speedtest.net

Speedtest.net là website kiểm tra mạng phổ biến nhất hiện nay. Trang web này sẽ trả về cho bạn kết quả nhanh chóng và chính xác về tốc độ tải lên, tốc độ tải về cũng như thông số ping. Để thực hiện, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ website: https://www.speedtest.net/.

Bước 2: Nhấn Go để bắt đầu quá trình kiểm tra.

Quá trình kiểm tra hoàn tất, website sẽ trả về các thông số gồm có:

  • Download: Cho biết tốc độ tải dữ liệu trên website về máy. Tốc độ này nếu trên 2MBps sẽ được coi là ổn.
  • Upload: Cho biết tốc độ đưa dữ liệu từ máy tính lên website. Thường thì tốc độ upload trên 1MBps là mạng Internet của bạn đang hoạt động ổng.
  • Ping: Đây là thời gian để 2 máy tính kết nối với nhau. Thông thường tại Việt Nam, chỉ số Ping này dưới 50ms sẽ được đánh giá là tốt.
Đọc Thêm:  Hướng dẫn sử dụng các tính năng mới trên Apple Watch Series 8
Kiểm tra tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ của mạng Internet với Speedtest.net

Với Speedtest.net, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, website này còn có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng với đầy đủ các thông số cần thiết. Bạn có thể dùng Speedtest.net để kiểm tra tốc độ đường truyền Internet từ các nhà cung cấp mạng khác nhau.

Kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng lệnh Ping

Ngoài kiểm tra tốc độ của mạng Internet bằng Speedtest.net, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Ping trực tiếp trên thiết bị của mình để có được những thông số mà mình mong muốn. Lệnh Ping này có thể hỗ trợ mọi hệ điều hành khác nhau.

Bước 1: Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để mở lên hộp thoại Run. Tiếp đó, tại mục Open, bạn gõ vào đó “cmd” và nhấn OK.

Bước 2: Cửa sổ cmd.exe sẽ được mở ra. Tại đây, bạn nhập lệnh Ping của các nhà mạng mà bạn muốn kiểm tra rồi nhấn Enter.

Kiểm tra tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng lệnh Ping

Cụ thể, lệnh Ping của các nhà mạng Viettel, FPT và VNPT như sau:

Lệnh Ping Viettel: ping 203.113.131.1 -t

Lệnh Ping FPT: ping 210.245.31.130 -t

Lệnh Ping VNPT: ping 203.162.4.190 -t

Khi này, kết quả sẽ được trả về tại cửa sổ cmd.exe đó với các thông số như sau:

  • Bytes = 32: Đây là kích thước mặc định của gói tin khi gửi.
  • Time: Đây là thời gian chờ. Thông thường thông số này không quá 60ms mới là ổn. Thông số này càng cao thì mạng càng chậm.
  • TTL (viết tắt của Time to Live): Đây là thông số cho bạn biết host đó đang chạy qua hệ điều hành nào và đang chạy qua bao nhiêu router. Cụ thể với hệ điều hành Windows, TTL lớn nhất là 128 trong khi với hệ điều hành Linux hay Unix thì TTL lớn nhất là 64. Mỗi lần host đi qua một router thì TTL sẽ bị trừ đi 1.
Đọc Thêm:  Tạo ấn tượng và truyền cảm hứng với in brochure độc đáo

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ của mạng Internet trên hệ điều hành Windows

Với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, ngoài những cách trên, bạn có thể sử dụng thêm một cách khác để kiểm tra tốc độ mạng Internet mà mình đang sử dụng. Để thực hiện, bạn làm như sau:

Bước 1: Từ biểu tượng cửa sổ Windows (Start) ở góc dưới cùng bên trái màn hình bạn click vào đó rồi chọn Settings. 

Bước 2: Cửa sổ Settings hiện ra, bạn nhấn chọn Network & Internet.

Bước 3: Để tiếp tục, bạn chọn mục Ethernet rồi chọn Change Adapter Options. Cuối cùng bạn nhấn đúp vào biểu tượng kết nối Ethernet.

Kiểm tra tốc độ mạng
Hướng dẫn kiểm tra tốc độ của mạng Internet trên hệ điều hành Windows

Khi này, một cửa sổ sẽ hiện ra để thông báo cho bạn biết và tốc độ mạng Internet mà bạn đang truy cập. Bạn hãy quan tâm đến chỉ số Speed (Tốc độ mạng) và xem chúng có tương đương với tốc độ mạng mà bạn đã mua dịch vụ không.

Trên đây là 3 phương pháp kiểm tra tốc độ mạng Internet hiệu quả và dễ thực hiện  nhất hiện nay. Hy vọng với những hướng dẫn bên trên, bạn sẽ nắm được cách kiểm tra hệ thống mạng của mình và có kế hoạch sử dụng mạng tối ưu nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.