Hướng dẫn cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không

Kiểm tra xard màn hình có bị lỗi

Cho dù bạn đang dùng máy tính laptop hay PC thì cũng không tránh khỏi được lỗi liên quan đến card màn hình. Tuy nhiên cơ bản là chúng ta không nhiều người nhận biết và khắc phục được lỗi này. Vậy để kiểm tra card màn hình có bị lỗi không? Cách khắc phục như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết này để có được thông tin bổ ích.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa. Đây là thành phần rất quan trọng và không thể thiếu của máy tính. Đặc biệt card màn hình đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các thao tác xử lý liên quan đến hình ảnh, đồ họa của máy tính. Một chiếc card sẽ bao gồm 2 thành phần chính đó là bộ xử lý đồ họa được ký hiệu là (GPU) và bộ nhớ đồ họa. Trong đó GPU là phần quan trọng nhất trong mỗi thiết bị. Hiện nay trên thị trường có 2 loại card chính đó là card Onboard và Card rời

Kiểm tra xard màn hình có bị lỗi
Card màn hình là thành phần rất quan trọng của máy tính

Nguyên nhân card màn hình bị lỗi

Có nhiều nguyên nhân khiến card màn hình bị lỗi. Dưới đây là một số lý do cơ bản bạn có thể tham khảo:

 • Do con chip VGA trong máy tính hoạt động liên tục gây nên nhiệt độ quá cao. Một số dòng chip có nhiệt hoạt động lớn kéo dài sẽ dẫn đến hỏng chip VGA.
 • Do thiết bị của bạn không được vệ sinh định kỳ một cách thường xuyên. Bị bụi bẩn tích tụ ngăn cản sự thoát nhiệt, khiết cho nhiệt độ tăng cao đã khiến cho card màn hình bị lỗi.
 • Do một thời gian hoạt động các mối hàn gắn kết giữa chip VGA và các bo mạch chủ không còn sử dụng tốt. Hoặc có thể do chân chip bị hở nên sinh ra các lỗi về phần cứng. Thậm chí nghiêm trọng hơn là do chip VGA bị chết.
 • Ngoài ra card màn hình bị hỏng còn có thể do nguyên nhân khách quan từ các nhà sản xuất. Tùy thuộc vào từng loại card màn hình mà khả năng hiệu suất, tuổi thọ đến tầm khiến cho khả năng tản nhiệt có sự khác biệt. Khi card màn hình hoạt động đến thời gian cho phép sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hỏng hóc.
Đọc Thêm:  Cách đổi DNS để vào facebook Nhanh, tăng tốc độ internet
Kiểm tra card màn hình có bị lỗi
Nguyên nhân card màn hình bị hỏng

Cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi không

Có nhiều cách để kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu để kiểm tra và nhận biết màn hình bị lỗi bạn có thể tham khảo:

 • Khi máy tính của bạn bật lên nguồn, quạt nguồn chạy, đèn sáng nhưng màn hình lại không hiển thị hình ảnh. Hoặc xuất hiện những sọc ngang, đốm, sọc dọc, hình ảnh bị mờ nhòe, giật.
 • Khi truy cập vào các ứng dụng thì máy tính tự động tắt ứng dụng hoặc bị sập nguồn luôn.
 • Khi kiểm tra Win bạn thấy các card VGA là Dump xanh
 • Tùy thuộc vào các dòng máy khác nhau mà máy tính sẽ phát ra các tiếng bíp kêu khác nhau. Nếu là máy DELL sẽ báo 8 tiếng bíp liên tục, máy HP sẽ báo chớp 3 hoặc 1 đèn nháy…
 • Máy tính khi khởi động rất đơ, chậm, lúc lên lúc không.
 • Máy tính chỉ mới khởi động nhưng có hiện tượng nóng lên rất nhanh, bị tắt ngang hoặc sập nguồn.
 • Các chữ trên màn hình hiện ra không theo một trật tự nhất định. Có thể do driver của máy tính không tương thích với card màn hình.
Kiểm tra card màn hình có bị lỗi
Cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi

Cách khắc phục card màn hình bị lỗi hiệu quả

Để khắc phục được lỗi card màn hình máy tính bạn có thể tham khảo các cách cụ thể sau đây:

Cách khắc phục lỗi card màn hình bị sọc

Nếu máy tính của bạn xuất hiện những sọc dọc, ngang với màu sắc nổi bật thì có thể do lỗi màn hình. Đối với lỗi này thường sẽ không có cách sửa chữa tại nhà và sử dụng công nghệ. Mà chỉ có một cách duy nhất đó là đem đến cửa hàng để thay card màn hình mới. Tùy vào từng loại máy tính khác nhau mà giá thành của chúng sẽ có sự chênh lệch. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sửa chữa.

Đọc Thêm:  Cách đổi tên facebook một cách dễ dàng và nhanh chóng 
Kiểm tra card màn hình có bị lỗi
Lỗi sọc màn hình sẽ không có cách sửa chữa

Cách khắc phục lỗi card màn hình do lỗi VGA

Nếu máy tính của bạn xuất hiện các sọc ngang, dọc nhưng do lỗi của VGA thì sẽ có những hiện tượng đó là:

 • Xuất hiện các đường sọc.
 • Khi mới mở máy thì không có vấn đề gì, nhưng sau một thời gian sử dụng thì sẽ xuất hiện.
 • Nếu sử dụng trong thời gian lâu thì máy tính sự tự động khởi động lại.

Với lỗi này sẽ tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục khác nhau. Bạn nên mang máy tính đến các tiệm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Kiểm tra card màn hình có bị lỗi
Cách khắc phục lỗi card màn hình do lỗi VGA

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn rất nhiều thông tin bổ ích. Đặc biệt với các biểu hiện để kiểm tra card màn hình có bị lỗi cũng như cách khắc phục sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề mà mình gặp phải. Đặc biệt lỗi này thường rất khó để giải quyết tại nhà vì vậy bạn nên lựa chọn địa chỉ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.