Hướng dẫn cách căn lề trong Word hiệu quả nhất

cách căn lề trong word

Việc căn lề trong Word chuẩn khổ giấy sẽ giúp cho văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp, trình bày rõ ràng hơn. Để tìm hiểu về cách căn lề trong Word hiệu quả nhất, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định về việc căn lề trong Word

Việc căn lề trong Word cũng cần thực hiện theo đúng Thông tư mà nhà nước ban hành. Cụ thể theo thông tư đó, kích thước các lề phải được trình bày như sau:

  • Lề trên: Lề trên của văn bản là khoảng cách từ dòng đầu tiên đến mép trên của tờ giấy. Khoảng cách này phải có kích thước từ 2 – 2.5cm.
  • Lề dưới: Lề dưới của văn bản là khoảng cách với mép dưới của tờ giấy. Khoảng cách này từ 2 – 2.5cm
  • Lề trái: Đây là khoảng cách tới mép trái của tờ giấy. Vì mép trái có thể dùng để đóng gáy nên khoảng cách này sẽ từ 3 – 3.5cm.
  • Lề phải: Đây là khoảng cách tới mép phải của trang giấy. Khoảng cách này từ 1.5 – 2cm.
cách căn lề trong word
Căn lề trong Word cũng cần thực hiện theo đúng Thông tư mà nhà nước ban hành

Việc căn lề cho văn bản không chỉ giúp văn bản đó trở nên chuyên nghiệp và rõ ràng hơn mà còn là cách giúp bảo vệ dữ liệu sau khi in ra, tránh trường hợp bị mất thông tin khi chẳng may trang giấy bị rách, quăn góc,…

Cách đổi đơn vị đo từ Inch sang Centimet trong Word

Hai đơn vị đo được tích hợp trong ứng dụng soạn thảo văn bản Word đó chính là Inch và Centimet. Trên thực tế 1 inch = 2.54cm. Tuy nhiên, với người Việt, việc sử dụng đơn vị đo lường là Inch không phổ biến và có phần phức tạp khi phải đổi từ cm sang inch để phù hợp với thông tư.

Đọc Thêm:  Cách sử dụng hàm Rank trong excel tiết kiệm thời gian nhất
cách căn lề trong word
Cách đổi đơn vị đo từ Inch sang Centimet trong Word

Do đó, bạn cần nắm được cách đổi đơn vị đo từ inch sang cm. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bước đầu tiên trong quá trình đổi inch sang cm đó là bạn cần mở văn bản mà bạn cần căn lề lên. Tiếp đó, bạn click để chọn tab File.

Bước 2: Tiếp đó, bạn chọn vào mục Options rồi từ thẻ Advanced, tại nhóm Display, bạn tìm đến mục Show measurements in units of. Tại đây bạn chọn đơn vị do là Centimeters.

Bước 3: Nhấn OK để xác nhận lại quá trình thay đổi đó.

Hướng dẫn cách căn lề trong Word hiệu quả

Để căn lề trong Word hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Để thực hiện căn lề, bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó là mở file Word cần thực hiện căn lề. Tiếp đó, từ giao diện chính của Word, nhấn vào tab Layout. Tại đây, từ thẻ Page Setup, bạn tiếp tục nhấn vào nút mũi tên ở góc bên phải.

cách căn lề trong word
Hướng dẫn cách căn lề trong Word hiệu quả

Bước 2: Cửa sổ Page Setup hiện ra, tại tab Margins, bạn tiến hành điều chỉnh lề trái, lề phải và lề trên, lề dưới theo tiêu chuẩn. Trong đó:

  • Top: Đây là lề trên của trang giấy, là khoảng cách từ mép trên của khổ giấy đến dòng đầu tiên của trang giấy đó.
  • Bottom: Đây là lề dưới của trang giấy, tính từ mép dưới cùng đến dòng cuối cùng của khổ giấy.
  • Left: Đây là lề trái, là khoảng cách từ mép trái của khổ giấy đến ký tự đầu tiên bên trái.
  • Right: Đây là lề phải của trang giấy, là khoảng cách từ mép phải giấy đến ký tự cuối cùng bên phải của tờ giấy đó.
Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách hack follow TikTok free nhanh nhất

Sau khi thiết lập căn lề xong, bạn nhấn OK để lưu lại cài đặt đó.

Trong trường hợp, bạn muốn cài đặt lề trên trở thành thiết lập mặc định trên Word của mình thì chỉ cần nhấn vào mục Save as Default ở góc bên trái của cửa sổ Page Setup. Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rất nhiều, tránh việc phải thực hiện căn lề lại với mỗi file word khác nhau.

Nếu bạn muốn xem lại căn lề đó trước khi in thì chỉ cần từ cửa sổ chính của file Word, bạn nhấn tab File rồi chọn Print. Khi này, cửa sổ Print sẽ hiện ra, bạn kiểm tra xem thiết lập lề đã được chưa. Nếu chưa, bạn quay lại mục Page Setup để thực hiện căn chỉnh lại lề như hướng dẫn bên trên. Nếu lề đã như ý, bạn có thể tiếp tục công việc soạn thảo văn bản hoặc tiến hành in ra bản cứng.

Trên đây là hướng dẫn cách căn lề trong Word đơn giản và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có được một văn bản chuyên nghiệp nhất cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.