Hiệu ứng nhà kính là gì? Hậu quả mà nó mang lại

Hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng dần lên

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ Hiệu ứng nhà Kính nữa, vấn đề này thường được nói nhiều trong sách hay trên các trang mạng. Các nhà nghiên cứu cho rằng trái đất chúng ta đang dần chịu sự ảnh hưởng nặng nề của hiệu ứng nhà kính. Vậy cụ thể hiệu ứng nhà kính là gì và hậu quả hiệu ứng nhà kính mang lại cho loài người nói riêng và trái đất nói chung như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì ?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời khi xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất.  Lúc này mặt đất hấp thụ khí nóng đó lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để khí CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên. Hoặc có thể hiểu hiệu ứng nhà kính là chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ Mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính và được hấp thụ, phân tán trở lại làm cho không gian bên trong đó nóng lên.

Khí nhà kính là khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (tia hồng ngoại) được phản xạ từ Trái đất khi được chiếu sáng bằng mặt trời sau đó sẽ phân tán nhiệt lại cho Trái Đất. Khi lượng khí này vừa phải thì Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng nhưng khi lượng khí này tăng lên trong bầu khí quyển sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính và làm cho Trái Đất nóng dần lên.

Đọc Thêm:  Cá sủ vàng dùng để làm gì ? Tại sao nó có giá đắt như vậy?
Hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng dần lên
Hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng dần lên

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Theo như khái niệm đã nêu ở trên thì hiệu ứng nhà kính xuất phát từ ánh sáng bức xạ của Mặt Trời khi xuyên qua tầng khí quyển rồi chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ mặt trời mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào lại khí quyển để CO2 hấp thụ khiến nhiệt độ không khí tăng lên.

Nên CO2 trong khí quyển giống như một tấm ngăn bao phủ trái đất và làm cho Trái Đất như một nhà kính lớn. Khi không có lớp khí quyển này thì nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái đất sẽ giảm xuống và có thể xuống tận -23 độ C, trong khi đó nhiệt độ thực tế trung bình khoảng 15 độ C. Điều đó có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên tận 38 độ C.

Khí CO2 đang dần tăng lên mức đáng báo động do các hoạt động của con người gây ra như: chặt phá rừng, san bằng rừng làm đất canh tác, đốt rừng, khai thác động vật quý hiếm,.… Tất cả những việc làm trên làm cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính xảy ra càng trầm trọng. Theo dự đoán của các nhà khoa học thì đến nửa thế kỷ sau nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng dần lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Ngoài khí CO2 là nguyên nhân chính ra thì các khí metan, ozon, CH4, CFC, SO2, các halogen và hơi nước cũng gây ra hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự có mặt những loại khí trên thì sự phát triển dân số cũng như công nghiệp hóa xã hội cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ Trái đất.

Đọc Thêm:  Tín Chỉ Carbon Việt Nam: Bí Quyết Mua Bán và Hiểu Biết Độc Đáo

Hậu quả mà hiệu ứng nhà kính mang lại

Hiệu ứng nhà kính gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất đó là hiện tượng biến đổi khí hậu, tình trạng này bạn có thể dễ dàng nhận biết những năm gần đây. Một số tác động nguy hiểm của nó như:

Nguồn nước

Đối với nguồn nước thì nó ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước trên Trái Đất, làm thiếu hụt nguồn nước, nước sinh hoạt, nước phục vụ cho các hoạt động của con người, nước phục vụ cho cấp điện, …

Thiếu nguồn nước sinh hoạt do hiệu ứng nhà kính gây nên
Thiếu nguồn nước sinh hoạt do hiệu ứng nhà kính gây nên

Sinh vật

Trái đất nóng lên làm biến đổi môi trường sống của hệ sinh vật, có nhiều loài sẽ không thích nghi được và bị hủy diệt, môi trường sống bị thu hẹp dần.

Hiện tượng băng tan

Trái đất luôn có những vùng có nhiệt độ thấp băng đóng thành tảng lớn nhưng khi trái đất nóng lên dẫn đến băng bị tan làm cho mực nước biển sẽ nâng cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy và trong tương lai có những vùng có thể bị nhấn chìm do biển dâng lên và không có tên trên bản đồ thế giới.

Băng tan làm cho mực nước biển dâng cao
Băng tan làm cho mực nước biển dâng cao

Con người

Khi khí hậu biến đổi con người khó thích nghi, môi trường sống ảnh hưởng dẫn đến sức khỏe con người bị ảnh hưởng. Sức đề kháng kém dẫn đến nhiều bệnh tật xâm nhập và cơ thể từ đó gây ra những bệnh chữa trị. Có nhiều loại virus xuất hiện mà nó chưa có thuốc và vaccin đặc trị nên có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Những biện pháp có thể cải thiện tình trạng hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây có thể là biện pháp tốt nhất để giảm hiệu ứng nhà kính lên trái đất. Cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp vào ban ngày vì vậy nên trồng nhiều cây xanh mới có thể làm giảm được lượng khí CO2 trong khí quyển.

Đọc Thêm:  Bí quyết duy trì động lực học trực tuyến
Trồng nhiều cây xanh giúp giảm hiệu ứng nhà kính
Trồng nhiều cây xanh giúp giảm hiệu ứng nhà kính

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện cũng là cách hiệu quả để có thể giảm hiệu ứng nhà kính. Vì điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch, quá trình này sẽ sản sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Việc này không chỉ là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí mà nó còn làm cho tình trạng hiệu ứng nhà kính tăng lên.

Phương tiện di chuyển

Những phương tiện tham gia giao thông như ô tô, xe máy, máy bay hay là những động cơ tiêu tốn xăng khi hoạt động cũng sẽ thải lượng khí CO2 ra môi trường và gây ô nhiễm không khí, điều này cũng làm tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ là cách bạn góp phần bảo vệ môi trường và trái đất.

Tuyên truyền

Tích cực tuyên truyền vận động người dân có ý thức bảo vệ môi trường để người dân hiểu được tác hại của hiệu ứng nhà kính đến con người như thế nào. Cùng người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, đi xe đạp, thu gom rác thải,….

Trên đây là những kiến thức hữu ích liên quan đến hiệu ứng nhà kính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ là một trong những nhân tố góp phần giảm được tình trạng hiệu ứng nhà kính và vận động người thân của bạn bảo vệ môi trường bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.