Hướng dẫn cách sử dụng hàm trừ trong excel

hàm trừ trong excel

Hàm trừ trong Excel là một trong những hàm đơn giản và được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt đối với những người làm về dữ liệu, giấy tờ, làm việc văn phòng. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa thực sử hiểu rõ cách sử dụng hàm trừ và những trường hợp nên sử dụng hàm trừ trong Excel. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về việc sử dụng hàm trừ trong Excel chi tiết và dễ thực hiện nhất. Nếu bạn vẫn còn chưa thực sự có những kiến thức chắc chắn và thành thạo trong việc sử dụng hàm trừ thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Những yếu tố liên quan đến hàm trừ trong Excel.

Để thực hiện được hàm trừ trong Excel bạn cần biết và hiểu về các yếu tố cơ bản đó là:

  • Hàm trừ trong Excel có công thức luôn luôn phải bắt đầu bằng dấu bằng. Thực chất đối với tất cả các công thức trong Excel chúng ta luôn luôn phải sử dụng dấu = trước công thức đó.
  • Công thức bạn sẽ thực hiện gõ vào ô mà bạn muốn đặt kết quả.
  • Dấu trừ trong Excel là dấu gạch ngang “-”
  • Khi hoàn thành công thức, để lấy được kết quả bạn thực hiện nhấn phím Enter.
  • Công thức được nhập vào ngay sau dấu bằng, không cách và không thêm các kí tự đặc biệt tránh sai sót đến đáp số.
  • Sử dụng dấu phẩy để phân biệt các đối số và sử dụng dấu hai chấm để tạo mảng tham chiếu lớn trong công thức bạn laaoj ra, ví dụ =SUM(A1:D5).
Đọc Thêm:  Iphone lock là gì? Sự khác biệt giữa iphone lock và iphone Quốc tế

Hàm trừ với số trong một ô.

Để thực hiện phép trừ số với số trong 1 ô bạn chỉ cần thực hiện theo công thức rất đơn giản: =số thứ nhất – số thứ 2 – số thứ 3 – …- số n.

Bạn chỉ cần gõ công thức vào ô muốn đặt kết quả và sau khi gõ xong công thức bạn chỉ cần ấn Enter để trả về kết quả. Lưu ý tuân thủ các quy định của công thức như không được chứa kí tự đặc biệt, không chứa dấu cách sau dấu bằng, …

Hàm trừ với ô tham chiếu trong một ô.

Trong trường hợp các ô có sẵn số và bạn muốn thực hiện hàm trừ giữa các số trong ô đó thì bạn chỉ cần thực hiện công thức sau:

=Ô số 1 – ô số 2 – …- ô số n.

Lưu ý là dữ liệu số của bạn phải nằm trong các ô riêng biệt tương ứng nhé.

Hàm trừ trong excel
Hàm trừ với ô tham chiếu trong một ô

Ví dụ như khi bạn muốn thực hiện phép tính trừ cho ô B3, B4, B5 và kết quả được đặt ở ô D3 thì bạn chỉ cần sử dụng công thức tại ô D3 là =B3 – B4 – B5 sau đó nhấn Enter thì ngay tại ô D3 sẽ lập tức xuất hiện kết quả của hàm trừ. Trong các ô B3, B4, B5 đều chứa các dữ liệu số hợp lệ.

Hàm trừ với các số trong phạm vi ô.

Khi đòi hỏi nhu cầu tính toán hàm trừ phức tạp và nhiều dữ liệu hơn bạn nên sử dụng đến công thức hàm trừ sử dụng hàm SUM để trừ các số trong phạm vi ô. Công thức như sau:

Đọc Thêm:  Top 3 cách chèn Excel vào Word cực dễ ai cũng có thể thực hiện

=ô tham chiếu – SUM(ô tham chiếu số 1, ô tham chiếu số 2, …., ô tham chiếu số n).

Để thực hiện được công thức này bạn phải chuyển đổi các số bạn muốn trừ sang giá trị âm của chúng và nhập từng giá trị vào các ô riêng biệt để có những tham chiếu ô riêng. Khi đã nhập và chuyển đổi dữ liệu xong bạn hãy sử dụng hàm SUM và nhập phạm vi các giá trị mà bạn muốn sử dụng để trừ trong công thức.

Một ví dụ minh họa cụ thể như:

Hàm trừ trong excel
Ví dụ minh họa

Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp có quá nhiều ô tham chiếu chứa số liệu liên tiếp nhau, đối với những trường hợp phép tính đơn giản, ít ô tham chiếu bạn nên sử dụng hàm trừ thông thường vì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Ngoài ra hàm trừ trong Excel không chỉ liên quan đến số thông thường mà còn liên quan đến ngày tháng và phần trăm. Tuy nhiên cách tính của nó cũng đơn giản và tương tự như các cách tính trên, bạn hãy cân nhắc các trường hợp cụ thể để chọn lựa công thức tính hàm trừ phù hợp nhất nhé.

Trên đây là 3 cách dùng hàm trừ trong Excel phổ biến và đơn giản nhất. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cũng như cách để tính phép trừ nhanh chóng hơn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.