Đi máy bay không có chứng minh thư & những điều bạn cần biết

Đi máy bay không cần chứng minh thư

Không có hoặc mất chứng minh thư thì có thể đi được máy bay hay không ? là câu hỏi khá nhiều người đang thắc mắc hiện nay. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề đi máy bay không có chứng minh thư có được không? Chúng tôi chia sẻ một cách thật chi tiết về vấn đề này ngay dưới bài viết này nhé!

Đi máy bay trong nước không có chứng minh thư có được hay không?

Chắc hẳn đối với nhiều người, việc đi máy bay không còn xa lạ nữa, vì hiện nay các hãng hàng không khai thác rất nhiều tuyến bay nội địa với giá rẻ. Việc này khiến cho việc đi lại của người dân giữa các tỉnh trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn với chi phí không quá đắt. Bạn có thể đi công tác, du lịch hay đi chơi nhà người thân trong nước rất dễ dàng và thuận tiện thay vì phải ngồi xe khách hoặc đi tàu hỏa như xưa. Để bay được thì Chứng minh thư là loại giấy tờ cần thiết để bạn có thể hoàn thành thủ tục bay tại sân bay. Vậy nếu bạn không có hoặc bị mất chứng minh thư thì có bay được hay không?

Đi máy bay không có chứng minh thư
Đi máy bay không có chứng minh thư

Đối với các tuyến bay nội địa, chứng minh thư là loại giấy tờ bạn phải có để có thể làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, nó không có nghĩa rằng bạn không có chứng minh thư là không thể bay được. Các hãng bay quy định bạn có thể dùng các giấy tờ khác thay thế chứng minh thư do Bộ Giao thông Vận tải cho phép theo thông tư 30 – 2012/TT – BGTVT. Có rất nhiều trường hợp các hành khách không biết về quy định này nên đã bỏ lỡ chuyến bay do làm mất hoặc quên chứng minh thư, điều đó rất đáng tiếc!

Đọc Thêm:  top10hanoi

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế chứng minh thư ?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các loại giấy tờ sau (còn hiệu lực) có thể thay thế chứng minh thư (có thể bị mất hoặc quên) khi di chuyển bằng đường hàng không với các chuyến bay nội địa. Các giấy tờ đó là:

 • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ Đại biểu Quốc Hội
 • Thẻ Đảng viên
 • Thẻ Nhà báo
 • Giấy phép lái xe (công dân từ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký giấy phép lái xe). Giấy được chấp nhận là giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe.
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy khai sinh (đối với trẻ em < 14 tuổi) hoặc giấy chứng sinh (đối với trẻ chưa có giấy khai sinh).
 • Hộ chiếu/ Passport
Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh thư
Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh thư

Nếu hành khách không có chứng minh thư cũng không có các loại giấy tờ thay thế theo danh sách trên thì bắt buộc họ phải làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay do công an phường nơi khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận đó phải có ảnh theo cỡ ảnh trên CMND còn hiệu lực và được đóng dấu giáp lai của công an nơi hành khách cư trú.

Giấy tờ để làm thủ tục bay cho trẻ em chưa có CMND

Khi bố mẹ có con đi cùng muốn bay thì cần làm thủ tục bay, và riêng đối với trẻ em chưa có CMND thì bố mẹ cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh (đối với trẻ em dưới 14 tuổi) hoặc giấy xác nhận của một trong những cơ quan sau: trường học, công an, cơ quan báo chí, quân đội,..
 • Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (có thể là bố mẹ, ông bà,…) trên giấy cam kết có đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ thường trú, và cần nêu rõ cho phép trẻ em đi cùng người nào  với các thông tin như tên tuổi, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân,…
Đọc Thêm:  Đền Bà Chúa Kho - Di tích lịch sử văn hóa quốc gia
Giấy tờ để làm thủ tục bay cho trẻ em chưa có CMND
Giấy tờ để làm thủ tục bay cho trẻ em chưa có CMND

Ngoài ra nếu bạn mua vé các chuyến bay nước ngoài thì không có chứng minh thư sẽ không ảnh hưởng nhé, vì trên hộ chiếu của bạn đã có đầy đủ thông tin của chứng minh thư do đó bạn không cần đến bất kỳ loại giấy tờ nào khác ngoài Hộ chiếu, visa và vé máy bay.

Qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên, hy vọng khách hàng sẽ có cho mình một hành trình bay suôn sẻ hơn khi không may làm mất hoặc quên chứng minh thư nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại Blogsofts.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.