Deep Learning là gì? 4 ứng dụng liên quan đến Deep Learning

Deep learning là gì

Trong những năm gần đây Deep Learning đã được sử dụng cho rất nhiều vấn đề, lĩnh vực, mang đến hiệu quả làm việc cao và cung cấp các giải pháp tối ưu cho sự hoạt động của các doanh nghiệp. Vậy Deep Learning là gì và nó bao gồm những ứng dụng, nội dung ra sao? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm Deep Learning là gì và những yếu tố liên quan đến Deep Learning ngay sau đây nhé.

Deep Learning là gì?

Deep Learning chính là một phần các thuật toán với độ phức tạp cao hơn và đạt đến trình độ cao. Minh họa dễ hiểu hơn về Deep Learning chúng ta hãy đề cập đến việc học nông, sâu của máy học. Deep Learning gồm có nhiều lớp ẩn trong mạng lưới thần kinh và nó thuộc lớp sau cùng. Việc phải trải qua nhiều số lượng lớp mạng khiến cho nó trở nên phức tạp hơn tức là có độ sâu.

Deep learning là gìDeep learning là gì

Ngày nay độ sâu đã được phát triển từ một vài đến hàng trăm lớp trong số chúng và độ sâu hơn có nghĩa là khả năng nhận dạng các mẫu lớn với nguồn thông tin lớn, giúp tăng khả năng tiếp nhận và giúp các đối tượng trở nên chi tiết hơn, rộng hơn.

Đọc Thêm:  iPhone 12 64GB, 'ngôi sao sáng' trong phân khúc 11 triệu

Deep Learning hoạt động như thế nào?

Nói về cách thức hoạt động của Deep Learning chúng ta có thể tóm gọn như sau: Khi các dòng thông tin được đưa vào nó sẽ trải qua nhiều lớp cho đến tận lớp sâu cuối cùng. Ví dụ với quy trình học của con người, khi qua các lớp đầu tiên sẽ tập trung nhiều vào việc học khái niệm hơn, lớp sâu hơn sẽ xử lý các thông tin đã được học và vận dụng, phân tích sâu hơn trong các khái niệm trừu tượng. Quy trình này được gọi là trích xuất tính năng.

Kiến trúc phức tạp của việc học sâu cung cấp từ mạng lưới thần kinh sâu hơn với khả năng tự trích xuất tính năng tự động trong khi đó học nông sẽ chỉ thực hiện khi truy xuất các thuật toán cụ thể.

Các ứng dụng của Deep Learning.

1. Ứng dụng xe tự động của Deep Learning.

Ứng dụng xe tự động được tích hợp với tùy chọn tự động trải nghiệm lái xe. Việc lái xe hơi tự chỉ là khi các nhà phân tích phải xây dựng nên các kịch bản có thể xảy ra khi lái xe và từ đó lập trình đưa ra các cách xử lý tình huống tích hợp trong chiếc xe hơi đó.

Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra và triển khai các thuật toán học sâu để đảm bảo tối đa độ an toàn khi xảy ra các tình huống có thể gặp phải. Việc này được thực hiện thông qua các dữ liệu từ máy ảnh, bản đồ, yếu tố môi trường bên ngoài, hệ thống cảm biến giúp xe ddieuf khiển được phương hướng, nghiên cứu biển báo, tuyens đường phù hợp nhất để di chuyển tránh các tình trạng giao thông tiêu cực như tắc đường, …

Đọc Thêm:  [Review] Top 5 phần mềm xem phim trên máy tính mượt nhất

2. Ứng dụng trợ lý ảo.

Đây có thể xem là ứng dụng phổ biến nhất của Deep Learning, mỗi tương tác với trợ lý ảo sẽ giúp cho nó có cơ hội tìm hiểu giọng nói, ngữ điệu của người dùng và cung cấp sự tương tác hiệu quả với con người. 

Trợ lý ảo tận dụng Deep Learning để biết về các chủ đề, sở thích của bạn và truy cập vào đó nhanh nhất khi bạn có yêu cầu. Nó có thể hiểu các mệnh lệnh của người dùng thông qua việc đánh giá ngôn ngữ tự nhiên của người dùng. Bên cạnh đó nó còn có thể dịch ngôn ngữ của bạn thành văn bản và ghi chú để đặt lịch hẹn cho bạn.

3. Ứng dụng mô phỏng và nhận diện hình ảnh.

Deep learning là gì

Việc nhận diện và mô phỏng hình ảnh là một chức năng khá quen thuộc và được sử dụng thường xuyên. Bạn có thể được nhận diện trên Facebook thông qua hình ảnh khuôn mặt và được gắn thẻ tự động, … Với Deep Learning bạn dễ dàng tìm kiếm và phân loại hình ảnh theo ngày, tháng, sự kiện rất nhanh gọn.

4. Ứng dụng dịch tự động.

Như đã nói ở trên Deep Learning hoàn toàn có thể cung cấp tính năng dịch tự động, ví dụ khi bạn sử dụng Google Translate nó có thể tự động dịch văn bản, hình ảnh sang ngôn ngữ mà bạn muốn. Bạn chỉ cần nhấn chọn văn bản hoặc hình ảnh trên điện thoại, chọn ngôn ngữ muốn dịch là ngay lập tức nó sẽ chuyển thành chuỗi văn bản được dịch rõ ràng, cụ thể. 

Đọc Thêm:  TOP 6 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, Đẹp, Đơn Giản

Trên đây là những thông tin liên quan đến Deep Learning và những ứng dụng cụ thể của Deep Learning mà chúng ta cần biết. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã có thêm những kiến thức cụ thể về Deep Learning là gì và vận dụng nó hiệu quả hơn trong làm việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.