Chromium là gì? Có nên sử dụng Chromium thay cho Chrome

chromium là gì

Nếu bạn thường xuyên sử dụng internet, chắc hẳn bạn đã quen làm việc với trình duyệt web Chrome. Vì vậy khi nghe tới cái tên Chromium bạn sẽ thấy xa lạ một chút nhưng nói một cách khách quan là nó hoàn toàn giống nhau.

chromium là gì

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, nền tảng xây dựng trên Google Chrome nhiều trình duyệt web cũng đang sử dụng mã nguồn này. Hiện nay có rất nhiều người biết đến Chrome nhưng không biết đến Chromium là gì, có những lợi ích hay ưu điểm vượt trội gì. Để có thể hiểu rõ hơn về Chromium bạn có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Chromium là gì?

Đây là một trình duyệt mã nguồn mở có tính năng tương đối giống với trình duyệt Chrome. Một số trình duyệt Cốc Cốc, Opera đều dựa trên nền tảng chrome với nhân là mã nguồn mở của Chromium.

ưu điểm của chromium

Đây là một sản phẩm an toàn, tiện lợi, giúp ích nhiều trong việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại bằng cách đưa ra những cảnh báo cho người dung.

Đặc điểm của trình duyệt Chromium

Ưu điểm của Chromium

  • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, không sử dụng quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
  • Thân thiện với google.
  • Lướt web nhanh chóng không tiêu tốn quá nhiều dung lượng, có thể giúp người dùng truy cập vào những trang web hiện có.
  • Có hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing không lưu bảo mật như URL…
  • Ít bị virus xâm nhập nhờ có tính ổn định và bảo mật cực cao.
Đọc Thêm:  6 Phần mềm thiết kế nhà chuyên nghiệp nhất mà bạn nên biết

Điểm hạn chế của Chromium

  • So với trình duyệt Chrome thì hiện nay chromium vẫn tồn tại nhiều hạn chế nhất định mặc dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt internet xong vẫn có những hạn chế khó tránh khỏi.
  • Không hiển thị đầy đủ tính năng báo cáo lỗi Crash như chrome nên buộc người dùng phải sử dụng thủ công. Vì vậy nhiều người thường bị ức chế vì chúng tốn quá nhiều thời gian và công sức.
  • Không hỗ trợ công cụ User Metrics
  • Dễ dàng bị vô hiệu hóa tính năng bảo mật Sandboxing nhờ một số bản phân phối Linux, đây được coi là một lỗ hổng khá lớn mà hiện tại chưa thể khắc phục.
  • Khó sử dụng đối với hệ điều hành windows và Mac. Vì vậy nên người dung cần cân nhắc nên liệu có nên cài đặt Chromium.

Có nên sử dụng Chromium không?

Đây có thực sự là một sự lựa chọn tốt hay không. Vì nó cho phép các bản phân phối linux chỉ yêu cầu phần mềm mã mở nguồn có thể đóng gói một trình duyệt web giống như chrome. Thậm chí trong vài trường hợp cố định linux có thẻ sử dụng chromium như một trình duyệt mặc định. Đối với những người sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là những sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

nhược điểm chromium

Tuy nhiên trong một vài trường hợp người sử dụng không thường dùng phần mềm mã nguồn. Họ lại sử dụng Linux thì chắc chắn chrome là sự lựa chọn an toàn hơn. Cũng như các tính năng quan trọng khác trong hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không làm được. Đồng thời như đã nói thì những ai sử dụng hệ điều hành window và Mac thì không sử dụng được.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cài đặt Avira Free Antivirus và cách sử dụng.

Chính vì thế nếu bạn muốn sử dụng tốt Chromium hiệu quả trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ Chromium là gì. Tùy từng trường hợp và tính huống khác nhau bạn nên chọn cho mình những sự lựa chọn an toàn cho bản thân.

Lời kết

Chromium tuy không phải là một lựa chọn hoàn hảo nhưng nó lại cho phép người dùng đặt làm trình duyệt nếu muốn. Đối với những ai đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là một sự lựa chọn miến phí ưu tiên hàng đầu. Trước khi bạn thực hiện cài đặt chromium bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về chromium. Để có thể thoải mái lướt web mà không lo lắng bất cứ vấn đề gi.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về Chromium mà bạn cần phải biết. hy vọng những chia sẻ sẽ giải quyết được những thắc mắc của bạn. Trong mọi trường hợp bất bì bạn nên có lựa chọn đúng đối với mỗi trình duyệt để sử dụng phát huy tối đa ưu điểm của nó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.