Top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất hiện nay

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn sẽ có hiện tượng như khởi động chậm, hoạt động ì ạch và hiệu suất công việc giảm đi đáng kể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và một trong số chúng là phân mảnh ổ cứng đã xảy ra. Khi đó các dữ liệu trên sector sẽ nằm rải rác khiến hệ điều hành tốn thời gian cho việc đọc file gây chậm hoặc đơ máy. Dưới đây là gợi ý top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn tham khảo.

Chống phân mảnh ổ cứng
Top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất hiện nay

1. Disk Defragmenter

Đây là một công cụ đã được thiết lập sẵn trên hệ điều hành Windows với tính năng phân tích dữ liệu của toàn bộ ổ đĩa cứng. Sau đó sẽ tiến hành sắp xếp lại các tập tin/thư mục thành một khối liên kết. Việc thao tác Disk Defragmenter cũng rất đơn giải. 

  • Bước 1: Nhấp chuột vào phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra và chọn Properties, tiếp đó là tab Tools.  
  • Bước 2: Trong tùy chọn Optimize and defragment drive, click vào Optimize.
  • Bước 3: Ở giao diện Optimize Drives chọn Analyze để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng hoặc nhấp vào Change settings để cài đặt chế độ tự động. 

Quá trình thực hiện bằng Disk Defragmenter diễn ra nhanh hay chậm tùy vào dung lượng, tổng số file cũng hiện trạng phân mảnh ổ cứng như thế nào.

Đọc Thêm:  Điện thoại không nhận sim và 5 cách xử lý đơn giản, hiệu quả

2. Defraggler

Defraggler là một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng miễn phí 100% thuộc nhà sản xuất Piriform. Sau khi cài đặt và khởi chạy chương trình trên máy tính, người dùng chỉ cần lựa chọn ổ đĩa, thư mục hay tệp tin để thực hiện. Nhờ đó giúp người dùng dễ dàng quản lý các tài nguyên trong hệ thống đồng thời quá trình chống phân mảnh ổ cứng cũng được diễn ra nhanh chóng.

3. MyDefrag Windows

MyDefrag Windows với dung lượng nhẹ không chiếm quá nhiều tài nguyên trong hệ thống, sở hữu tính năng chống phân mảnh ổ cứng cần thiết. Bên cạnh đó phần mềm sẽ hỗ trợ người dùng sắp xếp lại các thư mục, tệp tin đúng vị trí. Ngoài ra người dùng có thể lên lịch cho chương trình chạy tự động giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả thay vì phải ngồi thao tác thủ công.

chống phân mảnh ổ cứng
MyDefrag Windows với dung lượng nhẹ không chiếm quá nhiều tài nguyên

4. Auslogics Disk Defrag

Cũng tương tự như 3 công cụ kể trên, Auslogics Disk Defrag mang đến khả năng chống phân mảnh ổ cứng và được sử dụng miễn phí hoàn toàn. Sau quá trình cài đặt, phần mềm sẽ tiến hành việc phân tích các tài nguyên trong hệ thống. 

Auslogics Disk Defrag sẽ phát hiện cũng như khắc phục những file dữ liệu có vấn đề. Từ đó hệ thống Windows được tối ưu và cải thiện tình trạng máy hoạt động ì ạch. Trong quá trình thực hiện, người dùng có thể chạy ứng dụng theo một lịch trình đã cài đặt sẵn. 

Đọc Thêm:  Top 5 phần mềm PDF miễn phí tốt nhất 2020

Hoặc lựa chọn chế độ tự động tắt máy ngày khi quá trình chống phân mảnh ổ cứng kết thúc. Nhờ đó giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian mà không cần ngồi chờ hàng giờ đồng hồ với những ổ đĩa có dung lượng lớn.

5. Smart Defrag

Smart Defrag là phần mềm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nó sở hữu tích năng chống phân mảnh ổ cứng vô cùng mạnh mẽ. Bạn chỉ cần lựa chọn từng file/thư mục hay ổ đĩa hoặc toàn bộ để thực hiện việc phân tích và khắc phục tình trạng này. Sau khi kết thúc, chúng ta có thể xem báo cáo chi tiết quá trình.

chống phân mảnh ổ cứng
Smart Defrag sở hữu tích năng chống phân mảnh ổ cứng vô cùng mạnh mẽ

Smart Defrag không chỉ hỗ trợ với ổ đĩa mà còn có thể thực hiện cho các file, thư mục hay thậm chí là dữ liệu game. Bên cạnh đó chế độ đặt lịch chống phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những tính năng hữu dụng của Smart Defrag. Điều này giúp người dùng thực hiện thao tác tự động và không mất quá nhiều thời gian.

Trên đây là gợi ý về top 5 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả giúp người dùng cải thiện tình trạng làm việc chậm chạp của hệ thống máy tính. Ở mỗi một công cụ sẽ có những đặc điểm khác nhau nhưng đều chung một tính năng vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó để việc chống phân mảnh ổ cứng đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên thực hiện quá trình này mỗi tháng một lần.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.