Hướng dẫn cài win 7 8 10 từ ổ cứng chi tiết đơn giản

Cài win từ ổ cứng

Việc cài win từ ổ cứng khác với cài win từ USB hay đĩa CD. Với cách này bạn không cần phải sử dụng bất kỳ thiết bị, vật dụng nào khác mà vẫn có thể cài win thành công. Tuy nhiên nếu chưa có cách thực hiện chi tiết và chính xác thì hãy tham khảo những hướng dẫn cài win 7 8 10 từ ổ cứng được chia sẻ trong bài viết sau.

Bước 1: Giải nén file cài đặt

Bước 1.1: Đầu tiên trong quá trình cài Win từ ổ cứng của cả 3 hệ điều hành Win 7, 8 10 đó là giải nén các file đã cài đặt. Hãy di chuyển file.ISO cài Windows ra thư mục gốc của 1 ổ đĩa bất kỳ không phải ổ C trên máy tính.

Cài win từ ổ cứng
Di chuyển file.ISO sang ổ đĩa khác ổ C

Bước 1.2: Tiếp theo hãy giải nén file.ISO ra 1 thư mục cùng tên với file cài đặt bằng cách nhấp chuột phải vào file .ISO chọn Extract to Windows 10 Pro 32-bit. Sau khi thực hiện mà không thấy phần này khi chọn chuột phải thì do máy tính chưa được cài đặt Winrar. Đồng thời bạn cũng có thể tải Winrar 32-bit hoặc Winrar 64-bit về cài đặt và thực hiện việc giải nén. Sau khi thực hiện các bạn sẽ thu được một thư mục cùng tên với file .iso

Cài win từ ổ cứng
Thư mục có được sau khi giải nén

Bước 1.3: Các bạn hãy thực hiện đổi tên thư mục vừa nhận được sau khi giải nén thành BTH

Cài win từ ổ cứng
Đổi tên thư mục thành BTH

Các bạn cần phải lưu ý nếu đang sử dụng Windows XP thì ở bước này bạn hãy mở file setup trong thư mục BTH. Sau đó cửa sổ cài Windows sẽ hiện lên bạn thực hiện cài đặt Win như bình thường. Sau khi cài được Win mới là Windows 7, 8 hoặc 10 thì bạn thực hiện cài lại một lần nữa theo các bước tiếp theo.

Bước 2: Khởi động Command Prompt trong chế độ Safe mode

Đây là bước sẽ có sự khác biệt giữa Win 7, 8 và 10. Cụ thể như sau:

Cài windows mới từ máy đang chạy HĐH windows 7

Các bạn hãy bấm khởi động lại máy tính sau khi hoàn thành xong bước 1 bằng cách bấm F8 liên tục đến khi xuất hiện màn hình đen. Sau đó các bạn hãy dùng nút mũi tên lên xuống và phím Enter để chọn Repair Your Computer. Nếu không thấy hiển thị Repair Your Computer thì bạn hãy nhấn vào nút nguồn máy tính để tắt máy đi sau đó lại thực hiện nhấn F8 lại lần nữa xem có chưa.

Trường hợp vẫn không thấy xuất hiện màn hình đen thì thực hiện khởi động và tắt máy 3 lần sau đó nhấn F8. Nếu vẫn không thấy Repair Your Computer xuất hiện thì bạn cần tìm hiểu cách hiển thị thư mục này trên máy tính tương ứng của mình.

Cài win từ ổ cứng
Nhấn F8 để chọn Repair Your Computer

Khi chọn vào Repair Your Computer màn hình System Recovery Options sẽ hiển thị. Các bạn cần chọn loại bàn phím để thực hiện các bước tiếp theo. Chỉ cần chọn mặc định là US sau đó nhấp vào Next.

Cài win từ ổ cứng
Để mặc định US và tiếp tục

Tiếp đó cửa sổ System Recovery Options sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu cho máy tính với tên mặc định mà máy tính đang sử dụng. Nếu máy của bạn có mật khẩu thì nhập vào còn không thì có thể chọn Ok luôn. Khi màn hình chuyển tiếp thì bạn chọn Command Prompt.

Cài win từ ổ cứng
Chọn Command Prompt để tiếp tục

Cửa sổ mới cmd hiển thị ra thì các bạn sẽ tiến hành sang bước thứ 3.

Cài win từ ổ cứng
Sau khi Command Prompt hiển thị thì thực hiện tiếp bước 3

Cài windows mới từ máy đang chạy HĐH windows 8, 10

Đối với hệ điều hành Win 8, 10 thì cách thực hiện cũng không có nhiều khác biệt. Cách thực hiện như sau:

Bạn hãy lựa chọn vào mục Restart trên Windows 8 và 10. Sau đó nhấn và giữ nút Shift, nhấn vào Restart.

Cài win từ ổ cứng
Chọn Restart để tiếp tục cài đặt

Sau khi chọn thì máy tính sẽ hiển thị một màn hình khác, tại đây bạn hãy bấm chọn vào Troubleshoot.

Cài win từ ổ cứng
Lựa chọn Troubleshoot để tiếp tục

Tiếp theo hãy bấm chọn Advanced options

Cài win từ ổ cứng
Bấm chọn Advanced options

Tiếp đến người dùng chọn vào mục Command Prompt

Cài win từ ổ cứng
Tiếp đến chọn vào mục Command Prompt

Màn hình của máy tính sẽ hiển thị ở chế độ khởi động lại và màn hình Command Prompt.

Cài win từ ổ cứng
Màn hình máy tính hiển thị khởi động lại

Sau khi máy tính khởi động lại, tại Command Prompt bạn sẽ thấy tài khoản có trên máy tính của bạn. Hãy bấm chuột chọn tài khoản mà bạn đang sử dụng. Nếu có mật khẩu thì nhập vào, nếu không có thì bỏ trống sau đó nhấn tiếp tục. Cửa sổ của dòng lệnh cmd sẽ hiển thị lên.

Cài win từ ổ cứng
Sau khi màn hình cmd hiện lên thì chuyển sang bước 3

Bước 3: Gõ lệnh cmd chạy file cài cài Win từ ổ cứng

Sau khi cửa sổ cmd hiển thị các bạn hãy thực hiện nhập lệnh wmic logicaldisk get size,caption và bấm enter để danh sách ổ đĩa và dung lượng hiển thị.

Cài win từ ổ cứng
Bấm câu lệnh để hiển thị dung lượng của các ổ

Màn hình hiển thị cột caption là tên của ổ đĩa, cột size là dung lượng của ổ đĩa tương ứng. Bạn chỉ cần quan tâm đến những ổ đĩa có size mà thôi, trong trường hợp này mình sẽ có các ổ đĩa là: C, D, E, X. Bây giờ bạn hãy gõ các câu lệnh lần lượt theo danh sách tên của ổ đĩa: \BTH\setup rồi ấn Enter và cứ tiếp tục cho tới khi sau khi ấn enter mà không thấy dòng The system cannot find the path specified thì tiếp tục gõ các câu lệnh sau:

  • C:\BTH\setup
  • D:\BTH\setup
  • E:\BTH\setup

Sau khi nhập xong lệnh thứ 3 E:\BTH\setup không thấy xuất hiện dòng The system cannot find the path specified thì nên dừng lại. Đợi khoảng 5-10 phút đến khi cửa sổ setup Windows xuất hiện.

Cài win từ ổ cứng
Tiến hành cài đặt Win như thông thường

Sau khi xuất hiện màn hình này các bạn hãy tiến hành cài Windows như bình thường khi sử dụng usb hoặc CD.

Cài win từ ổ cứng
Tiến hành cài đặt Win như thông thường

Lời kết

Cách cài Win từ ổ cứng đối với hệ điều hành 7, 8, 10 đã được chia sẻ chi tiết đến bạn qua bài viết trên. Việc cài đặt Win từ ổ cứng khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước này là có thể hoàn thành. Đặc biệt việc cài Win sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn bỏ thời gian để tìm hiểu nó trước khi thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *