Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong excel đơn giản nhất

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Đối với những người làm việc công sở, thường xuyên sử dụng đến excel thì thao tác vẽ biểu đồ luôn là một nghiệp vụ quen thuộc và sử dụng thường xuyên. Bạn có thể thực hiện vẽ biểu đồ trong word, trong excel hay những công cụ cơ bản khác. Tuy nhiên vẽ biểu đồ bằng excel vẫn là lựa chọn được nhiều người sử dụng nhất.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách vẽ biểu đồ trong excel đơn giản và dễ thực hiện. Hãy theo dõi các bước vẽ biểu đồ dưới đây để biết thêm các cách vẽ biểu đồ trong excel nhé.

Cách vẽ biểu đồ trong excel.

Trong excel có nhiều dạng biểu đồ như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường, … giúp chúng ta tha hồ lựa chọn biểu đồ phù hợp với dữ liệu đầu vào của mình. Để vẽ biểu đồ trong excel chúng ta thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Mở ứng dụng excel và chọn biểu tượng biểu đồ.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi muốn vẽ biểu đồ đó chính là mở ứng dụng excel tiếp đó thực hiện bôi đen số liệu bạn cần vẽ biểu đồ  và nhấn chuột vào biểu tượng mũi tên trên thanh Charts, lúc này bạn sẽ thấy những dạng biểu đồ thích hợp cho bạn lựa chọn. Nhấn chuột vào mũi tên bên dưới để mở rộng và xem được nhiều dạng biểu đồ hơn.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm Countif trong Excel.

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Bước 2: Xác định dạng biểu đồ.

Sau khi mở được biểu tượng và dạng biểu đồ bạn tiến hành lựa chọn dạng biểu đồ mà bạn muốn sử dụng bằng cách click chuột và biểu đồ đó. Trong excel có 3 dạng biểu đồ cơ bản sau:

  • Biểu đồ Bar: Đây là dạng biểu đồ cột thích hợp để hiển thị các dữ liệu khác nhau về mặt thời gian hoặc so sánh các dữ liệu với nhau. Biểu đồ này được sử dụng rất nhiều trong excel giúp đánh giá hiệu quả dữ liệu văn phòng rất tốt.
  • Biểu đồ Line: Biểu đồ này là biểu đồ đường, hiển thị dữ liệu theo một đường thẳng chiều ngang và phù hợp thể hiện sự tăng trưởng hay giảm sút của dữ liệu theo thời gian nhất định.
  • Biểu đồ Pie: Đây là biểu đồ tròn hiển thị dữ liệu dưới dạng phần trăm so với tổng thể và thể hiện sự phân bổ dữ liệu đó.

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Ở bước này ví dụ bạn muốn vẽ biểu đồ hình cột đứng hãy click chuột vào biểu tượng biểu đồ Bar và chọn Column. Ngay lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện dạng biểu đồ hình cột với các số liệu thể hiện chuẩn và đúng từ dữ liệu đầu vào được đưa vào. Như vậy là bạn đã vẽ được một chiếc biểu đồ theo đúng yêu cầu rồi đấy.

Bước 3: Đặt tên cho biểu đồ.

Một chiếc biểu đồ hoàn chỉnh thì không thể thiếu tên gọi và các dữ liệu có liên quan thể hiện rõ trên biểu đồ đó. Sau khi vẽ biểu đồ hoàn thiện chúng ta tiếp tục thực hiện thao tác click vào Chart title chọn Above chart rồi nhập tên biểu đồ muốn đặt để thêm tiêu đề cho biểu đồ hoàn thiện.

Đọc Thêm:  Cách chèn hình ảnh vào word với thao tác nhanh nhất

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần thêm tiêu đề cho các trục trong biểu đồ tương ứng với thời gian, số lượng thể hiện bằng cách chọn Axis Title rồi lựa chọn kiểu nội dung muốn nhập. Ví dụ như bạn muốn tạo chú thích cho trục hoành và trục ngang của biểu đồ cột bạn nhấn chọn Axis Titles rồi chọn Primary Horizontal Axis Title cuối cùng ấn chọn Title Below Axis để đặt tên cho trục đó.

Bước 4: Di chuyển biểu đồ.

Một chiếc biểu đồ được tạo ra bạn muốn đưa nó đến vị trí thích hợp hơn để phù hợp với bố cục của bài báo cáo thì bạn chỉ cần click và giữ vào chuột trái khi xuất hiện trỏ chuột có 4 cạnh mũi tên để thực hiện di chuyển biểu đồ đến vị trí bạn muốn.

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Bước 5: Thay đổi kích thước của biểu đồ.

Để thay đổi kích thước của biểu đồ cũng tương tự như cách di chuyển biểu đồ trong Excel. Bạn chỉ cần click chuột vào 1 trong 4 cạnh của đồ thị và khi xuất hiện mũi tên 2 chiều bạn hãy nhấn giữ kéo dãn ra hoặc co lại để thay đổi kích thước biểu đồ nhanh chóng nhất.

Như vậy là về cơ bản bạn đã hoàn thành xong một chiếc biểu đồ đầy đủ nội dung và dữ liệu trong Excel rồi đấy. Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp cho các bạn có thể biết cách vẽ biểu đồ trong Excel một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất có thể, giúp cho dữ liệu được thể hiện tốt nhất và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công với cách tạo biểu đồ trong Excel như trên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.