Cách trỏ tên miền về Hosting

Cách trỏ tên miền về Hosting 1

Để một website hoạt động được trên môi trường Internet, người lập trình web cần bổ sung hai yếu tố là tên miền và Hosting. Lập trình viên sẽ kết nối chúng lại hay nói đúng hơn là trỏ tên miền về Hosting. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách trỏ tên miền về Hosting chi tiết và dễ hiểu nhất. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu để chuẩn bị cho việc chạy website hiệu quả hơn nhé! 

Cách trỏ tên miền về Hosting 1
Cách trỏ tên miền về Hosting

Trỏ tên miền về hosting cần chuẩn bị những gì? 

Trước khi đi tìm hiểu về cách trỏ tên miền về Hosting, bài viết sẽ giới thiệu về một số công cụ mà bạn cần chuẩn bị. Tên miền hay còn được gọi là địa chỉ website nơi mà người khác có thể xem được các thông tin giới thiệu, sản phẩm và dịch vụ mà trang web đang cung cấp. 

Hosting là gì? Hosting là nơi chứa toàn bộ tài nguyên của website. Hosting được ví như một ngôi nhà, lưu trữ toàn bộ những thứ có trong nhà. Domain (tên miền) là địa chỉ nhà, nơi bạn có thể tìm đến và xem các thông tin một cách đầy đủ, chi tiết. 

Cách trỏ tên miền về Hosting là những bước mà bạn cần làm ngay sau khi thiết kế website. Để trỏ tên miền về Hosting, bạn cần chuẩn bị đủ các yếu tố sau:

  • Đã mua tên miền và đăng nhập được vào hệ thống quản lý tên miền để thay đổi DNS hoặc các thao tác với Record. 
  • Đã mua Hosting và nhận được email thông báo địa chỉ Name Server từ nhà cung cấp. 
  • Đã sử dụng được hệ thống quản lý tên miền đã mua và thực hiện được các thao tác trên hệ thống. 
Đọc Thêm:  Hướng dẫn tạo USB Boot bằng Hiren's Boot cho máy tính
Cách trỏ tên miền về Hosting 2
Cách trỏ tên miền về Hosting

Cách trỏ tên miền về Hosting

Ở phần này, Bizfly Cloud sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách trỏ tên miền về Hosting phổ biến nhất. Cách đầu tiên mà bạn có thể sử dụng là trỏ tên miền về Hosting bằng Name Server. Đầu tiên, bạn đăng nhập vào trình quản trị Domain  bằng ID và mật khẩu đã được cung cấp. Sau đó chọn tên miền mà bạn mong muốn để đưa tên lên miền Host. Bước thứ hai là đổi Name Server mặc định của nhà cung cấp Domain thành Name Server của Host mà bạn đã thuê trước đó. Bước thứ ba là ấn tiếp tục cho đến khi hoàn tất việc đổi Name Server.

Cách trỏ tên miền về Hosting 3
Cách trỏ tên miền về Hosting

Lúc này, bạn sẽ chờ từ 5 phút đến 1 tiếng để tên miền cập nhật Name Server mới. Nếu bạn truy cập vào Domain và được dẫn tới Host là hoàn tất. Cách trỏ tên miền về Hosting này có ưu điểm là nhanh, gọn, thao tác dễ dàng và khả năng thành công cao. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng cách này, bạn phải có địa chỉ Name Server của Hosting để truy cập vào khu vực quản lý Name Server và thay đổi.

Cách trỏ tên miền về Hosting thứ hai là sử dụng Name Server mặc định của nhà cung cấp tên miền. Bước thứ nhất là đăng nhập vào trình quản trị tên miền bằng thông tin đã được nhà cung cấp thông báo qua email và chọn Domain bạn muốn trỏ về Host. Bước thứ hai là vào mục cấu hình DNS của Domain và thêm hai bản ghi. Bản ghi thứ nhất đặt Name/Record: @ và IP Address/Value: IP host có trong Email. Bản thứ hai đặt Name/Record: www và IP Address/Value là IP host trong email. Bước cuối cùng là chờ đợi để tên miền cập nhật DNS mới. 

Đọc Thêm:  Mách bạn 8 cách tắt máy tính win 10 Nhanh, Đơn Giản

Cách này có ưu điểm là người lập trình được tùy chọn Name Server, thao tác quản lý Record thuận tiện và nhanh chóng. Đồng thời tận dụng được các dịch vụ cao cấp của Name Server. Tuy nhiên, trong quá trình thao tác cũng cần phải tuân thủ được các điều kiện dưới đây như: 

  • Tìm được các IP của nhà cung cấp Hosting một cách chính xác. 
  • Có các kiến thức cơ bản về Record như CNAME, A,… 

Cách trỏ tên miền về Hosting thứ ba mà bạn có thể áp dụng là dùng một Name Server trung gian miễn phí như CloudFlare, Incapsula, Namecheap FreeDNS,… Bước đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản trên các Name Server trung gian, thêm website vào đó và xác nhận lại các bản ghi cho tên miền. Bước thứ hai là trỏ Name Server về nhà cung cấp Name Server trung gian với địa chỉ  tương ứng được cung cấp. Bạn cần đổi Name Server bằng cách truy cập vào khu vực quản lý tên miền của nhà cung cấp. Bước thứ ba là xác nhận tiến trình hoạt động thông qua email. 

Cách này có ưu điểm là tiết kiệm băng thông máy chủ, tăng tốc độ truy cập web, khả năng bảo mật cao và sử dụng SSL miễn phí. Nhưng vẫn có một số hạn chế như bị gián đoạn khi Name Server trung gian bị down, SSL của Name Server không hoạt động trên hệ điều hành cũ và web có thể bị offline. Trong quá trình trỏ tên miền về Hosting cũng thường xảy ra một số lỗi như tên miền của host không đúng, lẫn lộn các cách trỏ domain về host, điền sai IP host hay sử dụng sai loại bản ghi,… 

Đọc Thêm:  Lập Trình Web Và Full Lộ Trình Học Tập Mới Nhất 2022

Tham khảo thêm: Cách trỏ tên miền về hosting hiệu quả 

Như vậy, Bizfly Cloud đã giới thiệu cho bạn đọc những cách trỏ tên miền về Hosting hiệu quả và chi tiết. Mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định nên căn cứ vào mục đích mà bạn lựa chọn cách phù hợp. 

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.