[Hướng dẫn] Cách sử dụng Powerpoint cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng powerpoint

Powerpoint là một công cụ rất hữu dụng và thường xuyên được sử dụng trong việc tạo nội dung cho các cuộc họp, hội thảo, … Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng Powerpoint thành thạo và đối với những người mới bắt đầu sử dụng Powerpoint việc này lại càng không phải chuyện dễ dàng.

Vậy cách sử dụng Powerpoint như thế nào? Các thao tác sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách sử dụng Powerpoint cơ bản cho những người mới bắt đầu sử dụng.

Cách thêm Slide trong Powerpoint.

Thêm Slide là một thao tác cơ bản và luôn luôn cần thiết khi bạn làm việc với Powerpoint. Để thêm 1 Slide vào bài Powerpoint của mình bạn hãy ấn vào nút New Slide trên tab Home để thêm Slide ngay lập tức. Ngoài ra bạn cũng có thể ấn vào mũi tên trên nút New Slide để chọn loại Slide mà bạn muốn thêm vào, như Slide trống, Slide có tiêu đề, nội dung hoặc hình ảnh,…

Cách sử dụng powerpoint

Cách thay đổi bố cục của Slide trong Powerpoint.

Để thay đổi bố cục của 1 Slide cho phù hợp với mong muốn của bạn bạn hãy ấn vào nút Layout trên thanh công cụ nó sẽ cho phép bạn thay đổi loại Slide được chọn. Do đó bạn có thể tiến hành thay đổi Slide một cách dễ dàng, thay đổi Slide tiêu đề thành Slide có tiêu đề và nội dung, Slide hình ảnh có chú thích thành Slide nội dung có chú thích, …

Đọc Thêm:  [Review] Top 3 phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm hiệu quả nhất

Cách sử dụng powerpoint

Các biểu tượng Slide trong Powerpoint.

Trong Powerpoint có những Slide dễ hiểu mà bạn có thể biết ngay từ đầu như Slide tiêu đề, bạn chỉ cần chọn để thêm tiêu đề lớn và tiêu đề phụ. Tuy nhiên có một số bố cục Slide riêng biệt khác ví dụ như Slide bố cục cho phép bạn thêm media chứa những biểu tượng để bạn chèn nội dung thì nó đặc biệt và khó sử dụng.

Một số biểu tượng và cách tạo bố cục Slide cụ thể như:

 • Insert Table: Dùng để tạo thêm một bảng trong Slide bằng cách chọn số cột và số hàng.
 • Insert Chart: Thêm biểu đồ với nhiều định dạng khác nhau như đường kẻ thanh, khu vực, …
 • Insert SmartArt graphic: Tạo hình ảnh như kim tự tháp, sơ đồ quy trình hoặc biểu đồ ma trận, …
 • Pictures: Dùng để chèn hình ảnh từ máy tính vào Slide.
 • Online Pictures: Dùng để chèn hình từ thư viện hoặc tìm kiếm ở web vào Slide.
 • Insert Video: Dùng để chèn video từ một file, từ youtube, … vào Slide.

Cách sử dụng powerpoint

Cách xóa một Slide trong Powerpoint.

Để xóa 1 Slide trong Powerpoint bạn có thể chọn Slide đó rồi nhấn delete trên bàn phím hoặc nhấn chuột phải sau đó chọn Delete Slide từ menu hiện ra.

Cách sử dụng các phần trong Powerpoint.

Powerpoint còn có thể cho bạn sắp xếp các Slide của mình thành những phần khác nhau. Để tạo các phần trong Powerpoint bạn ấn chọn Section, chọn Add Section sau đó đặt tên cho từng phần và bạn cũng có thể thêm các Slide riêng vào mỗi phần. Để loại ỏ, đổi tên, thu gọn hoặc mở rộng các phần bạn nhấn mũi tên bên cạnh nút Section.

Đọc Thêm:  Camera hành trình Navicom J247Pro Max giải pháp hữu hiệu cho xe dịch vụ

Cách thêm hoạt ảnh vào Slide trong Powerpoint.

Sử dụng Powerpoint bên cạnh việc tạo Slide thì bạn còn có thể tạo hiệu ứng, hoạt ảnh để tăng thêm sự sinh động và thu hút cho bài thuyết trình của bạn. Một số tùy chọn hoạt ảnh cơ bản và có sẵn trên tab Animations như:

 • Animation: Hiệu ứng này cho phép bạn có thể chọn nhiều tùy chọn khác nhau bằng cách nhấp vào mũi tên trong Animation để áp dụng hoạt cảnh cho 1 nội dung khi thêm hoặc loại bỏ khỏi Slide, sử dụng nhấn mạnh hoặc tạo một đường chuyển động cho nó.
 • Effect Options: Tập hợp những hoạt ảnh khác nhau với các tùy chọn bổ sung cho người dùng lựa chọn.
 • Advanced Animation: Giusp thêm hoạt ảnh, mở Animation Pane để có thêm không gian làm việc và cài đặt trình kích hoạt cho bài Powerpoint của bạn.
 • Timing: Cho phép bạn lựa chọn cách hoạt cảnh của bạn xuất hiện trên Slide. Nó có thể bắt đầu khi bạn nhấp vào bài thuyết trình ngay sau hoặc với hoàn cảnh trước đó. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn thời lượng, thời gian và sắp xếp các hoạt ảnh sao cho hợp lý nhất.
 • Preview: Chức năng này cho phép bạn xem bố cục sau khi bạn thêm hoạt ảnh mà không cần thoát khỏi chế độ chỉnh sửa hoặc mở chế độ trình chiếu.

Cách thêm các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các Slide.

Chèn hiệu ứng chuyển tiếp giữa các Slide giúp cho bài thuyết trình của bạn độc đáo và thu hút sự chú ý hơn. Một số tùy chọn hiệu ứng chuyển tiếp bạn có thể sử dụng như:

 • Transition to this Slide: Để chọn hiệu ứng này bạn nhấn mũi tên trong hộp và chọn hiệu ứng như hiệu ứng chuyển tiếp tinh tế, năng động hoặc thú vị.
 • Effect Options: Đây là các hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau có các tùy chọn bổ sung.
 • Timing: Ở đây bạn có thể thêm âm thanh đi kèm với hiệu ứng chuyển tiếp, chọn thời lượng và áp dụng cho những Slide bạn muốn.
 • Preview: Cho phép bạn xem hiệu ứng chuyển tiếp trông như thế nào mà vẫn ở lại tại trang chỉnh sửa.
Đọc Thêm:  Top 5 Thiết Bị Chuyển Mạch Mikrotik Tốt Nhất Hiện Nay

Trên đây là những nội dung liên quan và cách sử dụng Powerpoint cơ bản dành cho những người mới bắt đầu sử dụng Powerpoint. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn có thêm những kiến thức và cách sử dụng Powerpoint đơn giản nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.