Hướng dẫn các cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả nhất

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Việc kiểm tra cấu hình của máy tính có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bạn đánh giá được hiệu năng xử lý của thiết bị đó. Ngoài ra, nắm được cấu hình máy cũng giúp bạn lựa chọn phần mềm, ứng dụng phù hợp với thiết bị đó. Vậy làm cách nào để kiểm tra được cấu hình máy tính? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi xem các cách đó là gì bạn nhé.

Sử dụng DirectX để kiểm tra cấu hình của máy tính

Với cách làm này, bạn không cần sử dụng đến phần mềm mà chỉ cần dùng một vài câu lệnh cùng vài thao tác cơ bản là đã nắm được toàn bộ thông số liên quan đến cấu hình máy tính của mình.

cách kiểm tra cấu hình máy tính
Sử dụng DirectX để kiểm tra cấu hình của máy tính

Để kiểm tra cấu hình thiết bị với DirectX, bạn chỉ cần thực hiện vài bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Trước tiên, điều bạn cần làm là mở hộp thoại Run trên thiết bị của mình. Có rất nhiều cách để mở được hộp thoại này, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R hoặc bấm vào biểu tượng Start (biểu tượng hình cửa sổ) ở góc dưới cùng bên trái màn hình chính của máy tính, rồi tại ô Tìm kiếm gõ Run và nhấn Enter.

Đọc Thêm:  Các cách Reset máy tính đơn giản, dễ thực hiện nhất

Bước 2: Khi hộp thoại Run mở ra, tại mục Open, bạn gõ lệnh dxdiag và nhấn Enter.

Bước 3: Ngay lập tức, cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện lên. Khi này tại tab System, bạn sẽ thấy các thông số liên quan đến thiết bị của mình, ví dụ như CPU, RAM hay card đồ họa,…

Sử dụng câu lệnh msinfo32 để kiểm tra cấu hình máy tính

Một trong những cách kiểm tra cấu hình máy tính hiệu quả đó là sử dụng câu lệnh msinfo32. So với cách sử dụng DirectX thì câu lệnh msinfo32 sẽ cho bạn nhiều thông tin hơn, chi tiết hơn về phần mềm, phần cứng cùng nhiều thành phần khác của máy. Để tra cấu hình máy bằng msinfo32, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bước này cũng tương tự như Bước 1 của cách dùng DirectX kiểm tra cấu hình của máy. Khi này, bạn cũng cần mở cửa sổ Run trên thiết bị của mình.

Bước 2: Trong cửa sổ Run mở ra, tại mục Open, bạn điền câu lệnh msinfo32 và nhấn Enter.

Bước 3: Ngay lập tức, cửa sổ mới mang tên System Information sẽ hiện ra. Tại đây được chia thành 3 mục cơ bản, gồm: Hardware Resources (Phần cứng); Components (Thành phần) và Software Environment (Phần mềm) của máy. Khi này, bạn có thể tìm hiểu về tất tần tật các thông số liên quan đến thiết bị của mình.

Hướng dẫn tra cứu cấu hình máy tính với Computer Properties

Sử dụng Computer Properties để xem cấu hình máy tính là cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Phương pháp này có thể áp dụng với hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows từ Windows 10/7/ Vista/ XP…

Đọc Thêm:  Chi tiết hướng dẫn cách cài driver âm thanh trên máy tính
cách kiểm tra cấu hình máy tính
Hướng dẫn tra cứu cấu hình máy tính với Computer Properties

Để kiểm tra cấu hình máy với Computer Properties, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer trên màn hình máy tính của bạn.

Bước 2: Khi này, một bảng tùy chọn sẽ hiện ra, bạn tìm và chọn mục Properties.

Bước 3: Khi này, một cửa sổ sẽ hiện lên cho phép bạn tìm hiểu các thông số của máy từ hệ điều hành máy tính sử dụng đến các thông số liên quan đến hệ thống, domain,…

Cách kiểm tra cấu hình máy tính với phần mềm CPU-Z

Ngoài sử dụng các công cụ có sẵn trên thiết bị thì bạn cũng có thể kiểm tra được cấu hình máy bằng các phần mềm chuyên dụng, ví dụ như CPU-Z. CPU-Z là phần mềm có dung lượng nhỏ gọn nhưng có thể cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin chi tiết về cấu hình thiết bị máy tính để bàn, laptop một cách dễ dàng nhất.

Để kiểm tra máy với phần mềm CPU-Z, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn tìm và tải phần mềm CPU-Z về máy tính của bạn.

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm trên thiết bị của bạn. Ngay sau khi cài đặt, hãy mở phần mềm lên. Khi này, các thông số liên quan đến máy tính, thiết bị của bạn sẽ hiện lên với các thông tin như CPU, Caches, Mainboard, Graphics hay Memory, SPD,…

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách đổi dấu chấm thành dấu phẩy trong Excel 2010

Sử dụng phần mềm Speccy để kiểm tra cấu hình máy tính bằng tiếng Việt

Các phương pháp kiểm tra cấu hình máy ở trên đều rất dễ thực hiện, cho thông tin đầy đủ về thiết bị đó. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng đó là giao diện ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể khiến nhiều người gặp khó khăn khi đọc hiểu các thông số đó.

cách kiểm tra cấu hình máy tính
Sử dụng phần mềm Speccy để kiểm tra cấu hình máy tính bằng tiếng Việt

Do đó, để đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm Speccy để kiểm tra cấu hình của máy bằng tiếng Việt. Cách thức thực hiện được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải và cài đặt phần mềm Speccy trên máy tính của bạn.

Bước 2: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy mở phần mềm lên. Ngay lập tức, mọi thông số liên quan đến máy tính sẽ được hiển thị qua cửa sổ phần mềm đó.

Trên đây là một vài cách kiểm tra cấu hình máy tính một cách hiệu quả và nhanh chóng với cả những công cụ có sẵn trên máy tính hoặc thông qua một vài phần mềm hữu ích. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị đó. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.