Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả

Việc nén file mang đến rất nhiều lợi ích trong việc chia sẻ các tập tin dữ liệu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, các file nén sau khi nhận nếu muốn sử dụng được thì bắt buộc bạn phải giải nén cho chúng. Vậy làm cách nào để giải nén file hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải nén file đơn giản và hiệu quả nhất từ A đến Z.

Hướng dẫn giải nén file với Winrar

Bên cạnh rất nhiều công cụ giải nén file hiện có trên thị trường như WinZip, WinRAR hay IZarc,… thì WinRAR vẫn là công cụ hàng đầu cung cấp đến người dùng khả năng giải nén file đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng. Phần mềm này tương thích với hầu hết mọi máy tính và không yêu cầu thiết bị có cấu hình quá cao.

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả
Hướng dẫn giải nén file với Winrar

Để tiến hành giải nén file với Winrar, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm WinRAR về thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cần phải dựa trên cấu hình Windows mà máy tính bạn sử dụng để lựa chọn phiên bản WinRAR cho phù hợp. Ví dụ với máy tính 32 bit thì cần cài WinRAR 32 bit hay với máy tính 64 bit thì cần cài WinRAR 64 bit.

Bước 2: Bạn tiến hành mở thư mục cần giải nén. Kế đó click chuột phải vào thư mục đó rồi chọn Extract Files.

Đọc Thêm:  [Khám phá] Những mẫu xe ga DK Bike 50cc tốt nhất hiện nay

Bước 3: Tiếp đó, một hộp thoại sẽ xuất hiện cho phép bạn cài đặt các thông số liên quan đến file đó sau khi giải nén. Cuối cùng nhấn OK để xác nhận.

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả
Chọn Extract Files để giải nén tập tin theo đường dẫn giải nén tại nơi bạn đặt tập tin đó

Khi này, bạn chỉ cần truy cập vào thư mục chứa file sau khi giải nén là có thể sử dụng được tài liệu đó.

Bạn có thể lựa chọn Extract to “tên file” để các file sau khi giải nén tập trung hết vào thư mục với tên giống với tên của file nén đó. Chọn Extract Files để giải nén tập tin theo đường dẫn giải nén tại nơi bạn đặt tập tin đó; và chọn Extract Here để giải nén tập tin ngay tại thư mục chứa tập tin nén đó và không tạo thư mục để gói gọn các file.

Hướng dẫn giải nén file với Windows Explorer

Windows Explorer là công cụ giúp hiển thị toàn bộ nội dung trong ổ cứng cùng các thư mục chính nằm trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Để truy cập vào các thư mục con, các thư mục nhỏ bên trong thì bắt buộc bạn phải sử dụng ứng dụng này để truy cập vào thư mục mẹ rồi từ đó mở ra các thư mục con mà bạn cần dùng tới.

Đây là ứng dụng được cài song song trên máy tính của bạn khi bạn cài đặt hệ điều hành Windows.Một trong những cách giải nén file hiệu quả đó chính là sử dụng công cụ Windows Explorer này. Để thực hiện, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sau:

Đọc Thêm:  MacBook Air và MacBook Pro: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Bước 1: Bạn chọn file cần giải nén.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào thư mục đó rồi chọn Open With. Khi này, một thanh bảng chọn khác sẽ hiện ra. Tại đây, bạn chọn mục Windows Explorer.

Bước 3: Kế đó, bạn kéo và thả file cần giải nén vào vùng cửa sổ Windows Explorer vừa mở ra. Ngay lập tức, file nén đó sẽ được giải nén, cho phép bạn có thể sử dụng như bình thường.

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả
Hướng dẫn giải nén file với Windows Explorer

Hướng dẫn cách nén file PDF online

Ngoài những phương pháp nêu trên, bạn còn có thể giải nén cho file PDF online với các website.  Để thực hiện, bạn làm như sau:

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén file hiệu quả
Hướng dẫn cách nén file PDF online

Bước 1: Bạn truy cập vào đường dẫn https://smallpdf.com/ . Tại đây, bạn chọn Drop Files Here hoặc nhấn Choose Files để chọn file mà bạn muốn giải nén.

Bước 2: Bạn chọn Basic Compression để giảm dung lượng file PDF đó xuống kích thước trung bình với chất lượng cao. Hoặc nếu bạn là thành viên Pro, có trả phí cho website này thì click vào mục Strong Compression. Với tính năng Strong Compression, file PDF của bạn sẽ được nén lại với kích thước nhỏ nhất cùng chất lượng tốt nhất.

Bước 3: Nhấn Download để tải file PDF mới về thiết bị của bạn.

Trên đây là một vài cách giải nén file hiệu quả hiện nay. Ngoài những công cụ trên, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm khác để nén và giải nén file hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm như 7-Zip, KGB Archiver, ZipItFree, Hamster Free Zip Archiver hay PeaZip Portable, Winzip, 7Z hay Tar.GZ…

Đọc Thêm:  Cách khôi phục tin nhắn Zalo trên điện thoại và máy tính

Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.