Hướng dẫn cách cài đặt Ubuntu chi tiết từng bước

Sau khi khởi động màn hình Ubuntu sẽ xuất hiện 

Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn được đánh giá tốt nhất hiện nay. Đặc biệt là nhận được sự tham gia đông đảo của nhiều người trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang muốn sử dụng hệ điều hành này hoặc tìm hiểu về chúng thì hãy theo dõi cách cài Ubuntu được chia sẻ trong bài viết sau của chúng tôi.

Những lưu ý khi cài đặt hệ điều hành Ubuntu

Để thực hiện cài đặt hệ điều hành Ubuntu các bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng. Điều mà người dùng lo ngại nhất đó bị mất dữ liệu quan trọng của mình trên ổ cứng.

Vì vậy khi thực hiện và bắt tay vào cài đặt bạn cần phải xem xét kỹ các bước hướng dẫn cũng như video kèm theo để bạn có thể nắm chắc những bước cần thực hiện. Người dùng cũng có thể ghi các bước cài đặt ra giấy hoặc quay lại video khi thực hiện để phòng trường hợp thực hiện sai thì tìm ra lỗi và khắc phục.

Bên cạnh đó bạn cũng nên sao chép dữ liệu quan trọng ra ổ đĩa USB, ổ cứng ngoài. Hoặc lưu chúng tại các dịch vụ lưu trữ đám mây để tránh tình huống xấu trong quá trình cài đặt.

Những thứ cần chuẩn bị khi cài đặt Ubuntu

Trước khi tiến hành cài đặt Ubuntu bạn cần phải chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết. Dưới đây là hai thứ quan trọng nhất bạn cần có:

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách hack follow TikTok free nhanh nhất

DVD hoặc USB cài đặt Ubuntu

Bạn có thể mua đĩa để cài đặt Ubuntu từ các cửa hàng bán phụ kiện máy tính. Hoặc có thể tải file ISO Ubuntu từ các trang web uy tín. Các bạn hãy ghi ra đĩa hoặc tạo một bộ cài đặt từ Ubuntu trên USB để cài đặt.  Các chuyên gia khuyên mọi người nên tìm hiểu cách sử dụng USB để thực hiện chính xác. Nếu chưa biết cách tạo USB để cài đặt Ubuntu thì hãy tham khảo nội dung trong bài viết này.

Tạo một phân vùng trống trên ổ cứng

Nếu người dùng muốn cài đặt hệ điều hành Ubuntu trên phân cùng của hệ thống cũ thì cần phải tạo ra một phân vùng mới. Trường hợp cài đặt trên máy ảo thì không cần thực hiện việc này nữa. Để cài đặt song song giữa Ubuntu và Windows thì cần tạo ra một phân vùng mới có dung lượng từ 20-40GB. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ trên thì bạn sẽ bắt tay vào việc thực hiện cài đặt Ubuntu cho máy tính của mình.

Cách cài Ubuntu
Những thứ cần chuẩn bị cho cách cài Ubuntu

Hướng dẫn chi tiết cách cài Ubuntu

Cách cài Ubuntu được diễn ra từ nhiều bước khác nhau. Dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo:

Khởi động máy tính

Đầu tiên hãy khởi động máy tính từ CD/USDB hoặc từ file file cài đặt .iso. Các bạn sẽ thấy màn hình khởi động của Ubuntu xuất hiện.

Sau khi khởi động màn hình Ubuntu sẽ xuất hiện 
Sau khi khởi động màn hình Ubuntu sẽ xuất hiện

Ngôn ngữ cài đặt

Bước tiếp theo các bạn hãy lựa chọn loại ngôn ngữ cài đặt. Nên lựa chọn mặc định với ngôn ngữ tiếng Anh. Sau đó bấm Install Ubuntu.

Cách cài Ubuntu
Lựa chọn ngôn ngữ tiếng anh

Chọn Keyboard Layout

Tiếp theo các bạn hãy lựa chọn Keyboard Layout. Mục này cũng chọn mặc định là tiếng Anh.

Cách cài Ubuntu
Chọn Keyboard Layout là tiếng Anh

Tùy chọn cài đặt phần mềm

Đến mục tùy chọn cài đặt phần mềm sẽ có một số thuật ngữ bạn cần biết như sau:

  • Normal Installation: Có nghĩa là bạn chọn mặc định cài đặt các phần mềm mà Ubuntu đã tích hợp sẵn.
  • Minimal Installation: Là từ để chỉ cài trình duyệt Firefox và 1 số công cụ tiện ích cơ bản khác.
Đọc Thêm:  Cách thoát đăng xuất Viber trên máy tính nhanh, đơn giản

Cách cài Ubuntu trong phần cài đặt phần mềm thực hiện như sau: Bạn hãy bấm bỏ chọn “Download updates while installing Ubuntu”. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cài đặt vì không phải tải nhiều bản cập nhật khác. Người dùng có thể thực hiện update bản cập nhật sau khi đã cài xong hệ điều hành Ubuntu.

Nếu bạn đang có nhu cầu cài 1 số phần mềm của bên thứ 3 là Driver Graphics, Wifi, hay một số định dạng media thì hãy tích vào ô “Install third-party…” Sau đó bấm Continue để tiếp tục.

Cách cài Ubuntu
Tùy chọn cài đặt phần mềm

Chọn loại cài đặt

Tiếp theo người dùng cần lựa chọn loại cài đặt cụ thể. Nếu là người user mới sử dụng thì nên lựa chọn tùy chọn đầu tiên là “Erase disk and install Ubuntu”. Tùy chọn “EXPERIMENTAL: Erase disk and use ZFS” có nghĩa là sử dụng ZFS File System – Một tính năng mới của Ubuntu 19.10. Cuối cùng chọn Install Now để tiếp tục.

Cách cài Ubuntu
Bấm chọn Erase disk and install Ubuntu

Sau khi bấm chọn Erase disk and install Ubuntu một cửa sổ với cảnh báo sẽ hiển thị. Nếu bạn thực hiện cài đặt vào 1 phần vùng dữ liệu nó sẽ hỏi bạn có cho phép ghi xuống ổ đĩa không. Nếu bạn đang có dữ liệu thì nên backup, còn không thì chọn continue để tiếp tục.

Cách cài Ubuntu
Chọn Continue để tiếp tục

Chọn vị trí của bạn

Khi hệ thống yêu cầu vị trí, bạn hãy nhấn chọn vị trí của bạn trên bản đồ.

Cách cài Ubuntu
Lựa chọn vị trí của mình trên bản đồ

Thiết lập thông tin đăng nhập

Cuối cùng là thiết lập thông tin đăng nhập của hệ thống. Để đăng nhập vào hệ điều hành Ubuntu bạn cần thiết lập tài khoản để đăng nhập. Điền các thông tin như bên dưới và bấm continue.

Đọc Thêm:  MacBook Air và MacBook Pro: Đâu là lựa chọn phù hợp?
Cách cài Ubuntu
Thiết lập thông tin đăng nhập

Quá trình cài đặt sẽ được diễn ra, sau khi hoàn tất cài đặt bạn hãy bấm Restart Now để restart lại hệ điều hành. Sau khi quá trình cài đặt xong sẽ hiển thị như hình bên dưới. Bạn chỉ cần bấm Enter để gỡ bỏ CD/USB cài đặt.

Cách cài Ubuntu
Màn hình hiển thị sau khi cài đặt

Sau khi máy tính khởi động lại với hệ điều hành Ubuntu các bạn sẽ đăng nhập bằng tên và mật khẩu đã đặt. Sau đó chọn Sign in để đăng nhập.

Cách cài Ubuntu
Đăng nhập vào máy tính bằng Ubuntu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt hệ điều hành này sẽ xuất hiện màn hình với dòng chữ “Welcome to Ubuntu”. Đồng thời hệ thống cũng yêu cầu bạn cấu hình một số thông tin cơ bản. Thông tin này chỉ hiển thị 1 lần ở lần đăng nhập đầu tiên sau cài đặt. Vì vậy bạn cần phải thực hiện đầy đủ và chính xác. Sau khi thực hiện xong thì bấm skip để bỏ qua.

Cách cài Ubuntu
Cấu hình một số thông tin cơ bản trong lần đăng nhập đầu tiên

Sau khi thực hiện xong hệ thống sẽ gửi một thông báo yêu cầu xác nhận với nội dung: Bạn có muốn gửi thông tin cho tổ chức Canonical không. Đây là tổ chức đang quản lý và phát triển hệ điều hành Ubuntu. Bạn không nên chọn gửi thông tin của mình đi. Vì vậy hãy chọn “No, do not send system info” và bấm next.

Chọn No. do not send system info
Chọn No. do not send system info

Tiếp theo hệ điều hành hỏi bạn có cần kích hoạt Location Services hay không? Hãy chọn không và tiếp tục.

Chọn không kích hoạt Location Services
Chọn không kích hoạt Location Services

Sau khi cài đặt hệ điều hành sẽ hỏi bạn đã sẵn sàng sử dụng chưa. Bấm Done để bắt đầu trải nghiệm hệ điều hành Ubuntu vừa cài đặt.

Cách cài Ubuntu
Bắt đầu sử dụng Ubuntu

Lời kết

Cách cài Ubuntu cho máy tính rất đơn giản. Với những bước hướng dẫn chi tiết được chia trên đây hy vọng bạn sẽ biết được cách thực hiện chi tiết. Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt ở nhà mà không cần ra tiệm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.